ฮอนด้ายอมรับ ฮอนด้ายุคต่อไป จะมีรุ่นไฮบริด มากขึ้น

แบ่งปันเรื่องนี้

ฮอนด้า แบไต๋ยอมรับ ต่อไป อาจจะมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดให้จับจองมากขึ้น หลังนโยบายใหม่ของบริษัทเร่งขายรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ให้ได้ 2 ใน 3 ในปี 2030

แนวคิดใหม่ของการขับเคลื่อนบริษัทฮอนด้า ถือเป็นแนวนโยบายใหม่ที่ชัดเจน ประกาศออกมาในเมื่อปีกลายในงาน   tokyo Motor Show  2019   โดย นาย ทาคาฮิโระ ฮาจิโกะ ประธานและ   CEO   ของ  Honda Motor   ว่า

ตั้งแต่บริษัทเริ่มต้นขึ้นในโลก ฮอนด้าได้พยายามส่งมอบคุณค่าใหม่ ในชีวิตลูกค้าทั่วโลกในทุกกิจการของบริษัท ไม่ว่าจะรถยนต์, รถจักรยานยนต์,เครืองยนต์อเนกประสงค์ และ ธุรกิจเครื่องบินเจ๊ทส่วนตัว และเรามีแนวคิดใหม่ที่จะเดินไปตามวิสัยทัศน์ ในปี 2030  ว่า “joy of expanding their life’s potential.”

ในการประกาศดังกล่าว แผนงานที่สำคัญที่สุดของฮอนด้า คือการวางจำหน่ายรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในการขับขี่ให้ได้ 2 ใน 3 ของยอดขายทั้งหมด ภายในปี 2030 หรือ 10 ปี ต่อจากนี้

พร้อมกันนี้ยังแนะนำแนวคิด Honda  e:Technology  เข้าวางจำหน่าย สื่อสารถึงเทคโนโลยีแห่งการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ทั้งในรถยนต์และ มอเตอร์ไซค์  โดยระบบที่ถูกนำมาใช้ในรถยนต์ภายใต้แนวคิดนี้เป็นครั้งแรกของ  e:HEV   หรือ Hybrid Electric Vehicle

สำหรับประเทศไทย ระบบขับเคลื่อนไฮบริดนี้เดิมที มีใน Honda  Accord  Hybrid วางขายอย่างต่อเนื่องมายาวนาน และล่าสุดแนะนำในรถยนต์ Honda City  e:HEV  ,นาย พิทักษ์ พฤกธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยยอมรับ หลังการเปิดตัว  Honda  City e:HEV ว่า ด้วยแนวนโยบายใหม่นี้ ในอนาคตออนด้า จะต้องเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดมากขึ้นกว่าปัจจุบัน ในทั้งรถเก๋ง และ รถอเนกประสงค์มากขึ้น (แต่ไม่ได้เผยรายละเอียดของผลิตภัณฑ์)

อย่างไรก็ดี รถยนต์ใหม่ ที่ฮอนด้า มีแนวโน้มจะเปิดตัววางขายในปีหน้า มี  Honda  HR-V , Honda Civic   รวมถึง Honda  Jazz   (หากยังจะเข้ามาขายในไทย)   ส่วน Honda  CR-V   จะมีการเปิดรุ่นไฮบริดเสียบปลั้ก เพิ่มจากรุ่นไฮบริดปกติ และอาจจะมีแนวดน้มเข้าจำหน่ายในประเทศไทย เพิ่มเติม

แน่นอนว่า หากอ้างอิงตามคำกล่าวเปิดเผย รถฮอนด้า ใหม่ ทั้งหมดจะต้องมาพร้อมรุ่นย่อยเครื่องยนต์ไฮบริด ตอบโจทย์มากขึ้น

ในส่วนกระแสข่าว ฮอนด้า ซีวิคจะมีรุ่นไฮบริดนั้น ตามที่ออกมาจากบางสำนักข่าวนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลจากฮอนด้าอย่างเป็นทางการ แต่.นอดีต  Honda   เคยมี  Honda  Civic  Hybrid  วางจำหน่ายในประเทศไทย ในช่วงเวลาสั้นๆ และเลิกจำหน่ายไป เนื่องจากทำยอดขายได้ไม่ดี

ปัจจุบันรถยนต์คอมแพ็คซีดานจาก  Honda  มีเพียงรุ่นเดียว คือ  Honda  Insight  ใช้ระบบ  e:HEV   เครื่องยนต์ 1.5  ลิตร Sport i-MMD  แต่มีกำลังขับมอเตอร์และเครื่องยนต์มากกว่ าโดยเครื่องยนต์ให้กำลังสูง 109 แรงม้า แรงบิด  134 นิวตันเมตร ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังขับสูงสุด 131 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 267 นิวตันเมตร

อ้างอิงข้อมูล  Honda  Global   และ การให้สัมภาษณ์ ของ คุณพิทักษ์

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments