รถมอเตอร์ไซค์แนวสแครมเบลอร์ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ใครหลายคนถวิลหาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และล่าสุด Honda CL300 ก็ได้ถูกเผยโฉมออกมา เพื่อเอาใจลูกค้าเหล่านั้นในระดับเริ่มต้นกันก่อนที่ประเทศจีน

เช่นเดียวกับ Honda CL500 ที่เปิดตัวไปก่อนแล้วในทวีปยุโรป Honda CL300 ที่พึ่งถูกเปิดตัวในประเทศจีนไปนั้น ก็ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานดั้งเดิมจากรถมอเตอร์ไซค์แนวบ็อบเบอร์อย่าง Rebel 500 / Rebel 300 เช่นกัน ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้ว่าทั้งตัวรถรหัส CL และ Rebel นั้น มีชิ้นส่วนต่างๆมากมายที่คล้ายกันมาก

เริ่มจาก ชุดไฟหน้าโคมกลม พร้อมดวงไฟแบบโปรเจ็กเตอร์ LED, ชิ้นส่วนโครงสร้างหลักอย่างเมนเฟรม ที่ยังคงเป็นแบบโครงท่อเหล็ก หน้าตาเดิมสนิท เว้นเพียงช่วงซับเฟรมหลัง ที่ถูกปรับใหม่ ให้รองรับกับตำแหน่งเบาะแบบตอนยาวที่ถูกปรับให้สูงขึ้น จนเบาะขยับความสูงขึ้นมาเป็น 790 มิลลิเมตร ซึ่งถือว่าสูงขึ้นกว่าเดิมถึง 100 มิลลิเมตร

แต่สาเหตุที่เบาะนั่งมีความสูงมากขึ้นถึง 10 เซนฯ ไม่ได้หมดเพียงแค่นั้น แต่ยังเป็นเพราะการที่ ระบบกันสะเทือนของมัน ได้ถูกปรับปรุงใหม่ ให้มีช่วงยุบมากขึ้น และชุดล้อเอง ก็ยังถูกเปลี่ยนจากแบบอัลลอยด์ขอบ 16 นิ้ว หน้า-หลัง เป็น ขอบ 19 ด้านหน้า ขอบ 17 นิ้วด้านหลัง ตามฉบับรถเผื่อลุยอีกด้วย โดยที่ตัวระบบเบรก แม้หน้าตาจานเบรกจะเปลี่ยนไปนิดหน่อย แต่ก็ยังคงมีขนาดเท่าเดิม และทำงานร่วมกับปั๊มเบรกเดิมสนิท ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

นอกนั้นความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ก็คือการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับมิติตัวรถที่เปลี่ยนไป ทั้งการใส่ยางหุ้มแกนโช้กหน้า, เปลี่ยนรูปทรงแฮนด์บาร์ใหม่ และตำแหน่งพักเท้าใหม่, เพิ่มแผ่นกันลื่นข้างถังเข้ามา, และที่ขาดไม่ได้คือการเปลี่ยนท่อไอเสียใบใหม่ ให้เป็นแบบยกสูงมาขนาบข้างแนวเบาะนั่งตามฉบับรถสแครมเบลอร์ หรือแทร็กเกอร์

ส่วนที่เห็นเป็นตัวรถมาพร้อมกับบังโคลนทรงสูง, ตัวครอบไฟหน้า, การ์ดแฮนด์, และแผ่นแปะหมายเลขท้ายรถนั้น คือตัวรถรุ่นตกแต่งพิเศษ ที่เปรียบเสมือนกับรุ่นท็อป ให้ลูกค้าชาวจีนได้เลือกซื้อเพิ่มนั่นเอง

และเนื่องจากรหัสตัวรถครั้งนี้ คือ CL300 แถมยังใช้พื้นฐานเดียวกันกับ Rebel 300 นั่นจึงหมายความว่ามันยังคงมาพร้อมกับเครื่องยนต์สูบเดียว DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ความจุ 286cc ที่ทาง Honda ใช้อยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ของตนเองมาแล้วหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ CBR300R, CB300R, CRF300L รวมถึง CRF300 Rally

แต่ด้วยลักษณะของตัวรถ ที่ไม่ต้องการแรงม้าในย่านปลายเท่าไหร่นัก และเน้นแรงบิดในรอบต้นถึงกลาง ทำให้เครื่องยนต์ลูกดังกล่าว ถูกปรับจูนให้สามารถทำแรงม้าสูงสุดได้เพียง 25.7 ตัวเท่านั้น พร้อมเคลมความเร็วสูงสุดเพียง 126 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยน้ำหนักตัวเมื่อรวมของเหลวก็อยู่ที่ 172 กิโลกรัม

ทั้งนี้ในส่วนราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Honda CL300 ยังไม่มีการเปิดเผยใดๆทั้งสิ้น แต่สื่อท้องถิ่นก็คาดว่าจะอยู่ในช่วงที่ไม่ต่างไปจาก เพื่อนๆรวมคลาสเท่าไหร่นัก นั่นก็คือที่ราวๆ 200,000 บาท บวกลบเล็กน้อยในประเทศจีน

และเนื่องจากตัวรถรุ่นนี้ ใช้พื้นฐานเดียวกันกับ Honda Rebel 300 ที่ทั้งผลิตและวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราอยู่แล้ว จึงทำให้มันมีความเป็นไปได้อยู่ไม่น้อย ที่จะถูกนำมาผลิตและวางจำหน่ายในบ้านเราด้วยเช่นกัน โดยอาจจะเกิดขึ้นภายในช่วงปีหน้านี้เอง

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่