ปกติแล้วรถที่เพิ่งปรับโฉมใหม่มักจะมียอดขายดี แต่หาใช่กับ Honda Civic รุ่นไมเนอร์เชนจ์ล่าสุดโฉมสหรัฐฯ เพราะหลังจากเปิดตัวยอดขายก็ตกลงต่อเนื่อง

ในประเทศไทยนั้นเวลาที่มีรถรุ่นใดเพิ่งปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ ยอดขายในเดือนที่เปิดตัวอาจไม่มีหรือมีน้อย เนื่องจากอยู่ในช่วงกำลังรอส่งมอบ แต่หลังจากนั้นปริมาณรถยนต์ที่ออกสู่ตลาดก็จะเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สถานการณ์ของ Honda Civic 2018 รุ่นปรับโฉมที่สหรัฐฯ กลับตรงกันขาม เพราะยอดขายได้ลดต่ำลง ส่อแววถึงอะไรบางอย่างที่กำลังเกิดขึ้น

ปัจจุบันตลาดรถยนต์นั่งที่สหรัฐฯ เสื่อมถอยหนักลงชัดเจน เนื่องจากผู้คนหันไปซื้อหารถอเนกประสงค์หลากขนาดมาใช้งานมากขึ้น รวมถึงเปลี่ยนใจไปซื้อรถกระบะคันโต ที่ทั้งหล่อ บึกบึน และมีประโยชน์ใช้สอยเพียบ นั่นทำให้ยอดขายของ Honda ลดลง 9.5% ในเดือนพฤศจิกายน ส่วนแบรนด์ในเครือ Acura วู่บหนักมากถึง 11% คิดเป็นยอดขายทั้งปีลดลง 2.8% 

หากแยกนับเฉพาะ Honda Civic รุ่นไมเนอร์เชนจ์โฉมปี 2018 ที่เปิดตัวมาไม่กี่เดือน ยอดขายเดือนพฤศจิกายนซบเซาหนักถึง 30% ต่างจาก Honda Accord รถซีดานรุ่นใหญ่กว่าที่มียอดขายเพิ่ม 1.6% ในเดือนเดียวกัน 

อย่างไรก็ตาม ฮอนด้าประเทศไทยเพิ่งปรับโฉม Honda Civic ตามสหรัฐฯ ไปหมาดๆ ซึ่งเราคาดว่ายอดขายจะยังคงเดินต่อเนื่องเช่นเดิม เนื่องจากรถยนต์นั่งขนาด C-Segment ผู้คนชาวไทยยังนิยมซื้อมาใช้งานอยู่

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่