Honda Civic 38 ปี คู่ไทย 10 เรื่อง ที่คนไทย อาจไม่เคยรู้มาก่อน

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงไปสู่ ยุครถยนต์ไฟฟ้า หากจะกล่าวถึงรถยนต์ที่คนไทยให้ความนิยม เชื่อว่า Honda Civic น่าจะติดโผอยู่ด้วย

รถรุ่นนี้เข้ามาตอบตลาดในประเทศไทย ในฐานะ รถยนต์คอมแพ็คาร์ ที่มีราคาเอื้อมถึงง่าย ตอบโจทย์ลูกค้า การขายมาตั้งแต่ปี 1972 หรือ พ.ศ. 2515 ทำให้ ซีวิค เป็นที่ได้รับความนิยม ทั่วโลก มาพร้อม เรื่องราวมากมาย ที่หลายคนอาจจะทราบและไม่มาก่อน

วันนี้เราจะมาพูดคุย เรื่องราว รถรุ่นนี้ในไทย ที่คุณ อาจไม่เคยรู้มาก่อน เกี่ยวกับ ซีวิค

ประกอบขายในไทย ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2527

ฮอนด้า ซีวิค ขายครั้งแรกปีไหน ถ้าเอาตามที่หลักฐานกันจริง คือในปี พ.ศ. 2527 นั่นเอง เป็นหนึ่งในรถที่ทาง บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล จำกัด ผู้จัดจำหน่าย รถยนต์ฮอนด้าในปัจจุบัน นำเข้ามาจำหน่ายในไทย ในรูปแบบ นำเข้ามาประกอบ จำหน่ย

โดยว่าจ้าง บริษัท บางชัน เจนเนอร์รัล แอสเซมบลี บริษัทในเครือ พระนครยนตรการ ในการผลิต รถรุ่นนี้ออกมาขาย เรียกว่า เป็นซีวิครุ่นแรก ที่มาประกอบขายในไทย (ที่จริง ทางฮอนด้า นำ ซีวิค รุ่นก่อนหน้านี้ รหัสตัวถัง SB4 เข้ามาขายในรูปแบบ นำเข้า ผ่านทาง เอเซี่ยน ฮอนด้า แต่มีจำนวนน้อยมาก )

เคยเป็น Sub compact Car

เชื่อว่า หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า อดีต Honda Civic เป็นรถยนต์ ประเภท Sub Compact Car ขนาดเดียวกับ Honda City ที่เราคุ้นเคยกันอย่างดี ในบ้านเรา โดยเฉ

ซีวิค มาขยาย เป็นคอมแพ็คคาร์ ในเจนที่ 5 หรือที่บ้านเรา ชอบเรียกว่า โฉมเตารีด ในรหัสตัวถังรหัส EG และยึดหัวหาด คลาสนี้ เป็นต้นมา

รถ ที่ไม่มีภายนตร์โฆษณา .. แต่ก็ขายได้

เรื่องหนึ่งที่หลายคน อาจไม่ค่อย ทราบคือใน รถยนต์ Honda Civic EF ทางฮอนด้า ไม่ได้ ทำภาพยนตร์โฆษณา เพื่อการโปรโมทสินค้า

แต่มันกลายเป็นว่า รถรุ่นนี้ ขายดีกว่า รุ่นก่อนหน้า และยังเห็นได้อยู่บ้าง บนถนน เมืองไทย ในจำนวนไม่น้อย

ตำนาน Civic 3 Door

ตำนานบทสำคัญ ที่ทำให้ คนไทย รู้จัก ฮอนด้า ศีวิค กันมาเป็นอย่างดี คงไม่พ้น Honda Civic 3 Door ได้รับความนิยม จากรุ่นสู่รุ่น

การมาของรถรุ่นนี้ เป็นหนึ่งในรถที่สร้างตำนานให้ ฮอนด้า บ้านเราอย่างมากในฐานะ รถรุ่นแรก ที่มาพร้อมทรง แฮทช์แบ็ค การออกแบบที่มีความสปอร์ต มาพร้อมเครื่องยนต์ที่เหมาะสมต่อการใช้งาน ออกขายในปี พ.ศ. 2536

Honda Civic 3  ประตู

ทรวดทรง ที่โดนใจ ทำให้ ยอดจอง ฮอนด้า ซีวิค 3 ประตู เหนือความคาดหมาย 3 วัน มียอดจอง กว่า 9,000 คัน

และหลังจาก ผ่านไปสู่ยุค 2000 รถรุ่นนี้ ก็ได้รับความนิยม จากวัยรุ่น นำไปแต่งเสริมเติมความแรง ตามรอย รุ่น Sir จนกลายเป็นรถแรงในราคาย่อม และกระแสดังกล่าว ได้รับความนิยม มาจนปัจจุบัน ถ้าคุณเก็นรถรุ่นนี้ส่วนใหญ่ จะเห็น ว่า มันอยู่ในสภาพเดิมน้อยมาก

Honda Civic Coupe หนึ่งในตำนาน สปอร์ต 2 ประตู

หลังจาก ความสำเร็จของ รุ่น 3 ประตู ฮอนด้า ประเทศไทย เดินหน้าในรุ่นถัดมา โฉมตาโต ด้วยรถ Honda Civic Coupe เปิดตัวครั้งแรกในราวๆ ปี 1998 สนนราคา ราวๆ 760,800 บาท ในยุคนั้น ถือว่าราคาก็พอไปวัดไปวาได้

Honda Civic Coupe

แต่ด้วยความเป็นสปอร์ต คูเป้ ทำให้ความนิยม ไม่สู้รุ่น 3 ประตู ที่วางจำหน่าย สักเท่าไรนัก

มันมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.6 VTEC LeV ให้กำลังสูงสุด 127 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 144 นิวตันเมตร ส่งลง เกียร์ออโต้ 4 สปีด

รถรุ่นนี้ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง แต่ไม่มาก เท่า ซีวิค 3 ประตู ในรุ่นก่อน

ก้าว ข้ามเพดาน 1.6 ลิตร

ในยุค 2000 ฮอนด้า ซีวิคโฉม Dimension ออกมาวางจำหน่าย พร้อมกับ เส้นสายใหม่ ที่มีความสปอร์ตมากขึ้น แต่ส่วนที่น่าสนใจ คือ ทางฮอนด้า ก้าวข้ามเพดาน เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร มายืนพื้น เครื่องยนต์ 1.7 ลิตร เป็นครั้งแรก และ เลิก จำหน่าย เครื่องยนต์ 1.6 เดิมในอดีต

ฮอนด้า เลือกใช้เครื่องยนต์ 1.7 ลิตร รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ตัวนี้ รหัส D17A2 มีกำลังขับสูงสุด 129 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 155 นิวตันเมตร ส่งลงชุดเกียร์ออโต้ 4 สปีด ตามยุคสมัย

การข้ามผ่าน มาสุ่ เครื่อง 1.7 ลิตร เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เมื่อ เปิด Honda Civic FD ออกมา ในรุ่นถัดมาที่ขายในปี 2006 ทางฮอนด้า แนะนำ เครื่องยนต์ รหัส R18 ที่มาพร้อมขนาด 1.8 ลิตร ได้รับความสนใจ จากลูกค้าไม่น้อย เนื่องจากเหมาะสมกับกำลังเครื่อง และ เพดาน การเสียภาษี ประจำปี

ฮอนด้า เป็นรุ่นรถ คอมแพ็คคาร์ รุ่นแรก ที่ยกเลิก เครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ก่อน ตามมาด้วย มาสด้า ในภายหลัง ทุกวันนี้ มีเพียง โตโยต้า เท่านั้น ที่ยังขนายเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ในรถกลุ่มนี้

รุ่นแรก ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด

การนำเสนอ สมรรถนะในการขับขี่ จากทางฮอนด้า ไม่จบแค่นั้น เมือ่ ทางฮอนด้า ตั้งใจ นำเสอน รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด ออกมาวางจำหน่าย ในรุ่น Honda Civic FB มันมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร IMA และ มอเตอร์ไฟฟ้า เป็นคอมแพ็คคาร์ รุ่นแรก ที่นำเสอน เครื่องไฮบริด ไม่ใช่ โมเดลชเฉพาะ เหมือน รถของคู่แข่ง

แม้ว่า ฮอนด้า ซีวิค ไอบริด จะไม่ได้รับความนิยมมากมายนัก แต่มัน ก็ชัดเจนว่า ทางฮอนด้า พร้อมจะนำเสนอ เทคโนโลยีใหม่ สู่ชาวไทย

และในปี 2022 ทางฮอนด้า ก็นำเสอน อีกครั้งในรถยนต์ Honda Civic e:HEV เป็นการกลับมาอย่างสวยงาม

Honda Civic e:HEV

ให้เครื่องยนต์ เทอร์โบ

ยุคสมัย ที่เปลี่ยนไป ทำให้ ฮอนด้า มองอนาคต ต้องลดการปล่อยไอเสียจากการขับขี่ เครื่องยนต์เทอร์โบ ถูกแนะนำในรุ่น FC ปี 2016 เป็นครั้งแรก ในรุ่นย่อยระดับบน ก่อนจะเป็นพื้นฐานในรุ่นปัจจุบัน

ฮอนด้า ตั้งใจในการแนะนำเครื่องยนต์เทอร์โบ ชาร์จ ก็เนื่องจาก มันเป็นแนวทางใหม่ ที่ได้รับความนิยม ในตลาดยุโรป และ อเมริกา เครื่องยนต์ขนาดเล็กที่ให้กำลังขับสูง ช่วยประหยัดน้ำมัน ลดการปล่อยไอเสีย

ฮอนด้า เป็นรถยนต์คอมแพ็คคาร์ยี่ห้อแรกที่ออกมาวางจำหน่ายเครื่องยนต์แบบนี้ และเป็นแบรนด์เดียว ที่วางขาย เครื่องเทอร์โบชาร์จ สาวกคนชอบแต่งรถ จึงนิยมอย่างมาก จนฮิตติดลมบน

มี Honda civic 5 ประตู

เครื่องยนต์เทอร์โบ ไม่ใช่ อย่างเดียวเท่านั้น เมื่อในปี 2017 ทางฮอนด้า ทำเซอร์ไพร์ส ด้วยการแนะนำ รุ่น 5 ประตู หรือ Honda Civic Hatchback เข้ามาวางจำหน่าย อย่างเป็นทางการในไทย เป้นครั้งแรกที่บ้านเรา ให้การต้อนรับ รถ 5 ประตู คอมแพ็คคาร์จากแบรนด์ฮอนด้า

Honda Civic Hatchback

ทำให้ สาวก ฮอนด้า จำนวนมาก ต่างนิยมชมชอบ และ คบหา รถรุ่นนี้ เพื่อตอบโจทย์ในการใช้งาน แม้ว่าปัจจุบัน ทางฮอนด้า ตัดสินใจ ยุติการจำหน่าย รถรุ่นดังกล่าว ในไทยไปแล้ว แต่หลายคน ก็หวังว่า จะกลับมาอีกครั้งในเร็ววัน

ครั้งแรก กับ Laser Rivet

การเปลี่ยนแปลงมาสู่รุ่นปัจจุบัน หลายคน อาจจะคิดว่ารถรุ่นใหม่ ก็แค่หรูหราขึ้นเท่านั้น แต่ที่จริง ทางฮอนด้า ซ่อน หลายสิ่งไว้ หนึ่งในนั้น คือเทคโนโลยี Laser Rivet หรือ บ้าง อาจจะเรียก Laser Screw

ปกติเทคโนโลยีตัวนี้ใช้ในรถยนต์นั่งสุดหรู เท่านั้น แต่ฮอนด้านำมาใช้กับ ซีวิคใหม่ เพื่อต้องการยกระดับ พัฒนาการเก็บเสียงในห้องโดยสารให้เงียบขึ้น

หลายคน อาจจะสงสัยว่า รู้ได้ไง ว่ามีเทคโนโลยีนี้ จุดสังเกต อยู่ที่บนหลังคา จะไม่มียางกันรอยเชื่อม ระหว่าง ตัวถังด้านข้างกับด้านบนแล้ว ตรงนี้ลดการรบกวนจากลม ในระหว่างการขับขี่ ของห้องโดยสารได้ในระดับหนึ่ง จะเห็นผลในช่วงความเร็วสูง

50ปี ฮอนด้า ซีวิค ที่ขายมาแล้วทั่วโลก และกว่า ราวๆ 38 ปี ในประเทศไทย มัน เป็นรถที่ได้รับความวางใจ จากคนไทย จำนวนไม่น้อย ในอนาคต รถรุ่นนี้จะก้าวย่างไป อย่างไร นับว่าน่าสนใจอย่างมาก ในฐานะรถยนต์ยอดนิยม ของคนไทย และทั่วโลก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments