Honda civic Prototype 2021 รุ่นใหม่สไตล์นี้ซื้อไหม

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่มีกระแสข่าวออกมา เราเชื่อว่า หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอรถยนต์  Honda Civic 2021 ที่มีข่าวว่าจะเปิดตัวขายในอเมริกา เป็นที่แรกในโลกในปี 2021 และวันนี้เป็นวันสำคัญที่ฮอนด้า จะโชว์ว่าที่รถรุ่นใหม่ Honda Civic Prototype ให้คนทั่วโลก ได้ดูว่าที่รุ่น11 ของ ซีวิค

การอวกโฉมครั้งนี้เป็นรุ่นต้นแบบที่ออกมาให้ได้ดูก่อน และมันมีความเหมือนกับงานออกแบบที่คาดว่าจะออกมาในร้อยละ 80-90 (ไม่ใช่รถคอนเซปต์)  โดยตัวรถออกแบบภายใต้แนวคิด  Man Maximum / Machine Minimum ซึ่งต้องการให้ผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลางแล้วใช้เทคโนโลยีในการเข้าช่วยสนองความต้องการของผู้ขับขี่

Honda Civic Prototype for gen 11

งานออกแบบรถรุ่นนี้เป็นงานออกแบบใหม่ล่าสุด สื่อสารถึงการเปลี่ยนแปลงในงานออกแบบของฮอนด้า ผิดกับรุ่นปัจจุบัน มันให้เรือนร่างที่ดูมีความสปอร์ตมากขึ้น ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ลักษณะตัวรถค่อนข้างมีความคล้ายกับ  Honda  Accord   ที่มีการเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ แต่มีเส้นสายที่เฉียบคมกว่า

จุดหลักสำคัญอยู่ที่งานออกแบบตัวรถที่ออกมาให้ด้านหน้ายาวตั้งแต่กันชนถึงฝากระโปรงหน้า ในส่วนของห้องโดยสารไปจนถึงห้องสัมภาระท้าย ออกแบบให้อยู่ใกล้กัน และท้ายมีความลาดเทคล้ายรถทรงท้ายลาด ส่วนฝาท้ายมีความสั้นไม่ยาวมากเหมือนรุ่นปัจจุบัน

เส้นสายใหม่เน้นความเรียบง่ายมีความสะอาดตามากขึ้น ยังมาพร้อมแนวคิดคล้ายแอคคอรด์อีกข้อ คือ  Low and Wide  ให้ตัวรถที่เตี้ยลงและดูกว้างขึ้น รู้สึกถึงรถที่ดูเกาะถนนมากกว่าเดิม

Honda Civic Prototype for gen 11

Honda Civic Prototype for gen 11
งานออกแบบภายนอก Honda Civic Prototype สำหรับรถ Honda Civic 2021

Honda Civic Prototype for gen 11

 

ด้านหน้าปรับงานออกแบบกันนหน้าใหม่ ให้ความรู้สึกสปอร์ต ไฟหน้าใหม่ขนาดใหญ่ เป็นไฟ  LED และกระจังหน้าที่เล็กลงกว่ารุ่นปัจจุบัน ทางด้านข้างมีเส้นไหล่ที่รายยาวไปทางด้านหลัง และด้านท้ายรถที่ให้ความรู้สึกงานออกแบบที่ดูมีความหรูหรามากขึ้น ไม่สปอร์ตเหมือนรุ่นเดิม

นาย ชิเกะรุ วาตะกูนิ หัวหน้าทีมออกแบบภายนอก  Honda  Civic  รุ่นที่ 11  เปิดเผยว่า เราพยายามนำดีเอ็นเอของซีวิคมากรวมกัน เริ่มจากกระจกของห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกโปร่ง รวมกับความสึกเตี้ยและมั่นคงของตัวรถ รวมถึงเส้นสายให้ความรู้สึกสะอาดตากว่าก่อน เรายังให้เสน้สายที่เป็นเอกลักษณ์ โดยไม่ทำให้เสียความรู้สึกที่ดูเป็นรถซีดาน

แนวทางการออกแบบดังกล่าวทำให้ตัวบอดี้รถดูบางลง และล้อดูใหญ่ขึ้น  จึงดูสปอร์ตมากขึ้น

ด้านในห้องโดยสาร  Honda  Civic  Prototype แสดงงานออกแบบที่มีความทันสมัยมากขึ้น งานออกแบบนี้ เรียกว่า  fine Morning Interior   ที่มาของแนวคิดงานออกแบบนี้มาจากการสำรวจลูกค้าในอเมริกาแล้วพบว่า ทุกเช้าพวกเขาจะต้องขับรถไปทำงานในระยะเวลา 45 นาที

งานออกแบบภายในห้องโดยสาร ของ Honda Civic Prototype for gen 11

ความต้องการของฮอนด้า คือทำให้ทุกเช้าเป็นวันที่สดใส ในความสำคัญงานออกแบบใหม่ภายใน อยุ่ที่ความโปร่งสบาย และ ลดเส้นตัดในการออกแบบของช่วงคอนโซลหน้า

คนขับได้หน้าจอเรือนไมล์ดิจิตอลแบบเต็มระบบครั้งแรก มันมาพร้อมระบบเครื่องเสียงใหม่ด้วยจอขนาด 9 นิ้ว ให้คุณภาพการแสดงผลแบบ  Full HD

ด้านนาย ยาสุโนริ โอกาว่า ในฐานะหัวหน้า นักแบบภายใน  Honda  Civic เปิดเผยว่า การออกแบบภายใต้แนวคิดใหม่นี้ ประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญ

ประการแรกภายในที่ดูไร้รอยต่อ และ สะอาดตา เมื่อมองไปยังคอนโซลหน้า ทั้งหมดตัวรถ ,ประการต่อมา การทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานสิ่งต่างๆได้โดยง่าย จัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ให้ลูกค้าสามารถหยิบจับได้เป็นธรรมชาติ แม้ว่าจจะขึ้นขับรถเป็นครั้งแรกก็ตาม

ท้ายสุด คือความสบายในการโดยสาร โดยคำนึงถึง ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ ทั้งหมดให้ความรู้สึกที่ดีในการตอบสนองต่อการใช้งานของผู้ขับขี่

ส่วนการวิศวกรรม ทางฮอนดา้ ยืนยันว่า ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ จะเป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมโครงสร้างตัวถัง  Honda  Ace  เวอร์ชั่นใหม่  โดยพัฒนาให้สามารถปกป้องผู้โดยสาร และคนเดินเท้าได้ดีขึ้น ตลอดจนยังเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้างเพื่อให้ความมั่นใจ สนุกสนาน และในคุณภาพการขับขี่ทีดีขึ้น

ไม่เพียงเท่านี้ชุดระบบความปลอดภัย  Honda  Sensing   ยังจะมีตัวช่วยครบครันมากกว่าเดิม  รวมถึงถุงลมนิรภัยที่ออกแบบมาใหม่ล่าสุด

ทั้งนี้ ฮอนด้า ซีวิค 2021  มีแผนในการเปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมปี 2021 ในประเทศอเมริกา ก่อนจะวางจำหน่ายในตลาด ประเทศอืนต่อไป

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments