ตลาดรถยนต์นั่งระดับ C-Segment ที่ยุโรปมี Honda Civic เป็นหนึ่งในผู้เล่นสำคัญ โดยล่าสุดฮอนด้าได้เปิดตัวซีวิครุ่นใช้เครื่องดีเซล 1.6 ลิตร i-DTEC ที่จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด

 

ชื่นชั้นของแบรนด์ฮอนด้าในตลาดยุโรปนับว่ามีความเด่นดังไม่แพ้กับยี่ห้อรถท้องถิ่น ตัวอย่างที่ยกให้เห็นได้ชัดเจนก็คือ Honda Civic ที่ล่าสุดเพิ่งออกรุ่นย่อยใหม่อันมาพร้อมขุมพลังดีเซลเทอร์โบ 1.6 ลิตร i-DTEC แถมได้จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด ซึ่งทางฮอนด้าประกาศว่ารถรุ่นนี้สามารถทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันได้ดีถึงระดับ 24.4 กม./ลิตร ภายใต้เงื่อนไขทดสอบฉบับล่าสุด NEDC

 

Honda Civic เครื่องดีเซล

 

สำหรับขุมพลังดีเซล 1.6 ลิตร i-DTEC มีให้ประจำการทั้งในตัวถังซีดาน 4 ประตู รวมถึงแฮทช์แบ็ค 5 ประตู โดยถือเป็นครั้งแรกที่ Honda Civic ได้เครื่องดีเซลมาจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด จากเดิมที่ใช้เครื่องเบนซินชนกับเกียร์อัตโนมัติ CVT เท่านั้น ซึ่งก็มีทั้งเครื่องเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ 1.0 ลิตร กับเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 1.5 ลิตรให้เลือกตามความต้องการ

 

Honda Civic เครื่องดีเซล

 

ในด้านรายละเอียดเครื่องดีเซล i-DTEC 1.6 ลิตร ให้กำลัง 120 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 300 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที จับคู่เกียร์อัตโนมัติ 9 สปีด จนสามารถถีบตัวจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 11 วินาที แล่นสู่ความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม. โดยคอมบิเนชั่นใหม่นี้สร้างความประหยัดน้ำมันถึง 24.4 กม./ลิตร และปล่อย CO2 เพียง 108-109 กรัม/กม. เท่านั้น

 

Honda Civic เครื่องดีเซล

 

อนาคตอันใกล้นี้ชาวไทยมีโอกาสสูงมากที่จะได้ใช้งานเครื่องเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ 1.0 ลิตร บน Honda Civic ตัวไมเนอร์เชนจ์ แต่หากถามว่าเป็นไปได้ของการจับคู่เครื่องดีเซลกับเกียร์ 9 สปีด เราคาดการณ์ว่าแทบไม่มีโอกาสเลย อย่างไรก็ตามต้องฝากให้ผู้อ่านติดตามข่าวสารจากเรา ว่าจะมีข้อมูลอะไรอัพเดทเปลี่ยนแปลงบ้างในอนาคต

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่