เปิดแผนฮอนด้า พัฒนาไฮบริดเพิ่ม ตั้ง Honda Civic Hybrid เป็นหัวหอก

ในช่วงปีทีผ่านมา แผนงานใหม่ของฮอนด้า คือการพยายามก้าวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและพัฒนารถยนต์ที่ใช้ระบบไฟฟ้าขับเคลื่อนมากขึ้น จากแผนนดังกล่าวทำให้ บริษัทต้องปรับกลยุทธ์การพัฒนารถไฮบริดให้มากขึ้นกว่าปัจจุบัน

แผนงานใหม่ของฮอนด้า ได้ถูกเล่าท่ามกลางกระแสข่าวมาตั้งแต่เดือนมีนาคมว่า ทางบริษัทจะต้องเอาระบบขับเคลื่อนว่างขายในหลายรุ่นมากขึ้น จากปัจจุบัน มีเพียง Honda NSX, Honda  Accord,Honda  HR-V  และ   Honda  Fit   ใหม่เท่านั้น

ALL-NEW HONDA JAZZ DELIVERS POWERFUL HYBRID PERFORMANCE AND ADVANCED CONNECTIVITY

การกระจายระบบไฮบริดมากขึ้น เป็นไปตามวิสัยทัศน์ใหม่ของบริษัท ที่ต้องการให้รถยนต์ฮอนด้า มีรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามากขึ้น และผ่านมาตรฐานไอเสียเข้มงวดในหลายตลาด โดยเฉพาะยุโรป

ตามข้อมูลที่เรามีก่อนหน้านี้  Honda  ได้เริ่มต้นด้วย   Honda  Fit Hybrid  วางขายในญี่ปุ่นและเพิ่งเริ่มวางจำหน่ายที่ยุโรป ในรูปแบบไฮบริดเท่านั้น ให้หลังไม่นานมีข่าวว่า  Honda  City Hybrid  จะวางจำหน่ายในไทย หลังจากขายรถรุ่นนี้ในรูปแบบเครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ ตั้งแต่เมื่อปลายปีทีผ่านมา

ข้อมูลล่าสุดจาก Automotive News Europe   ชี้ว่า  ฮอนด้ามีแผนการใหญ่สำหรับตลาดรถยนต์ไฮบริด ทางบริษัทน่าจะอยู่ในระหว่างการพัฒนา  Honda Civic  Hybrid ใหม่ โดยมันจะออกวางจำหน่ายในปีหน้า (2021) และมีความเป็นไปได้ ที่จะใช้เทคโนโลยีไฮบริดเสียบปลั้ก

นอกจากนี้ บริษัทกำลังพัฒนา Honda  HR-V  Hybrid   ใหม่ด้วย และงวดนี้มันจะเป็นระบบ  Full Hybrid   ทนระบบเดิมที่เพียงช่วยในการขับขี่บางตอน และจะไม่วางจำหน่ายเพียงในญี่ปุ่นเท่านั้น

ถึงแม้ว่า จะมีข้อมูลน้อยมาก แต่มีความเป็นไปได้สูงว่า   Honda Civic  HYbrid  ใหม่ จะใช้ระบบไฮบริดจาก  Honda  Insight  ซึ่งขายในญี่ปุ้นมาสักระยะ และมีขนาดตัวรถใกล้เคียงกัน

เช่นเดียวกัน  Honda HR-V   รวมถึง  Honda  City  ใหม่ คงจะใช้ระบบขับเคลื่อน เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า เดียวกับ  Honda  Jazz  ใหม่ เนื่องจาก มีพื้นฐานการพัฒนาเดียวกัน ในหลายรุ่นทีผ่านมา

การก้าวล่างสู่โลกไฮบริดมากขึ่นของฮอนด้า ส่วนสำคัญมาจากการพยายามเอาชนะมาตรฐานไอเสียของภาครัฐในหลายประเทศ รวมถึงทางบริษัท ยังต้องการขายรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า มากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ว่าที่ฮอนด้าไฮบริดใหม่ในปีนี้ จะเป็น   Honda  City  Hybrid  ตามที่เคยมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ หลังจากเคยขายเพียง  Honda  Accord Hybrid   เท่านั้น เราคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญอีกครั้งจากค่ายรถยนต์นั่งเบอร์ 1 ของคนไทย

 

 Comments

comments