Honda Civic Hatchback ครบเครื่องสปอร์ต .. น่าจับจองก่อนเป็นตำนาน

แบ่งปันเรื่องนี้

กว่า 5 ปี ตั้งแต่ทาง ฮอนด้า ตัดสินใจนำรถยนต์ 5 ประตู เข้ามาเปิดตลาดขายในประเทศไทย รถรุ่นนั้นไม่ใช่ฮอนด้า แจ๊ส แต่เป็น Honda Civic Hatchback ในรหัส ตัวถัง FK ซึ่งล่าสุด การยืนยัน ว่ารุ่นใหม่ จะไม่ขายในไทย เป็นการเตรียมรูดม่านปิดฉาก รถรุ่นนี้ อย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้

Honda Civic Hatchback FK
Honda Civic Hatchback FK

Honda Civic Hatchback เกิดขึ้นมาขายในไทยได้ เนื่องจากกระแสความนิยมรุ่นซีดาน ในรุ่นเดียวกัน หรือที่หลายคนเรียกว่า Honda Civic FC ด้วยอานิสงค์ แรงสั่งสมจากแฟนๆ ที่มองว่า ฮอนด้า ซีวิค รุ่นก่อน ไม่สวยไม่เวิร์ค จึงรอรุ่นใหม่ หลังจากฮอนด้า ประกาศ เตรียมขายรถรุ่นใหม่เร็วขึ้น เน้นปรับการออกแบบ แล้ว มาสู่การเป็นรถที่ หลายคนพูดไปในทางเดียวกันว่า เป็นซีวิค ที่สปอร์ตที่สุด เท่าที่เคยมีมา

ตอนเปิดตัว ออกมาในปี 2017 รถรุ่นนี้ ได้รับความสนใจมาก ในฐานะ 5 ประตูจากฮอนด้า มันมีความแปลกแตกต่างด้วยสไตล์ตัวรถ ที่แตกต่างจากซีวิคหลายรุ่น ทรวดทรง บางคนชอบบ้างก็ไม่ เนื่องจาก มันเหมือนกับ รุ่นซีดาน ถูกคัทเตอร์ตัดท้าย ออกไป

All New Honda Civic Hatchback 4
Honda Civic FK เปิดตัวครั้งแรก ในปี 2017 เริ่มแรก ไม่ได้แนะนำรหัส RS

การวางจำหน่าย แนะนำเพียงรุ่นเดียว มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลังขับสูงสุด 173 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 220 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์ CVT น่าเสียดายในไทย ไม่มีรุ่น 1.8 ลิตร เหมือนที่ส่งไปขายออสเตรเลีย ทำให้ ราคาขายในไทย ค่อนข้างดุเดือด มีราคาติด อยู่ตรงกลางระหว่าง รุ่น ท๊อป RS ซีดาน กับตัวรองท๊อป

และถ้าเปรียบเทียบเอาความคุ้ม รุ่น RS มีของเล่นต่างๆ มากมาย ซ่อนอยู่ในตัวรถจนคนต้องหันมองมันไม่มากก็น้อย

ตอนพบรถรุ่นนี้ครั้งแรก ส่วนตัวมองว่า มันเป็นรถที่มีความน่าสนใจในการขับขี่ไม่น้อย สมรรนถะรวมๆ เรื่องอัตราเร่ง คล้ายๆ รุ่น ซีดาน เนื่องจากใช้เครื่องยนต์เดียวกัน

Honda Civic Hatchback สีแดง
ภายในห้องโดยสาร ถูกตบแต่งให้มีความสปอร์ตตอบโจทย์ ตามสไตล์มากขึ้น โดยเฉพาะรุ่นที่นำออกมาขายในปี 2019 เป็นต้นมา

แต่เมื่อขับไปสู่ทางโค้งต่อเนื่อง ต้องยอมรับว่า รุ่นแอทช์แบ็ค ขับได้ดีกว่า การตอบสนองท้าย เป็นไปตามธรรมชาติในโค้งต่อเนื่องมากกว่า

ส่วนความเร็วสูง อาจจะมีอาการท้ายแกว่งบ้าง ถ้าคุณขับรถปาดไปปาดมา แต่สำหรับ สายมุด น่าจะชอบอาการนี้ เนื่องจากท้ายจะไปตามใจมากกว่าซีดาน

ทางด้านการตอบสนองช่วงล่างรุ่นแรก ออกแนวเป็นรถบ้าน สำหรับการใข้งานทั่วๆไป ช่วงล่างไม่ได้แข็งมาก จนขับขี่สนุกสนาน จนถูกนำไปปรับแต่งจำนวนมาก และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว

ตอนเปลี่ยนมาเป็นรุ่น RS ในปี 2019 ทางฮอนด้า จัดการอัพเดท มันเป็นรุ่นรหัส RS จุดขายสำคัญ เพิ่มของเล่นความสปอร์ตเข้ามาตอบลูกค้า มากขึ้น

ไม่ว่าจะชุดแต่งรอบคัน , ท่อไอเสียออกกลาง หรือ จะเป็น Paddle Shift เพื่มความสบายด้วยเบาะนั่งปรับไฟฟ้า ที่มาพร้อมการตอบสนองของในการใช้งานมากขึ้น

ส่วนระบบกันสะเทือน ปรับแต่งให้มีความสปอร์ตมากขึ้น เทียบกับรุ่นก่อนปรับปรุง สามารถตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น ช่วงล่างแข็งขึ้น ขับมั่นใจมากขึ้น

รวมถึงที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ ก็เป็นเรื่องความปลอดภัยจาก Honda Sensing ที่ติดตั้งเข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน และความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้นด้วย

ถ้าจะถามว่า รุ่นแฮทช์แบ็ค มีอะไรดีกว่าซีดาน ถ้าไม่ใช่เรื่องการขับขี่ คงเป็นเบาะนั่งหลังที่สามารถปรับพับได้ ปกติ ซีดานจะทำแบบนี้ไม่ได้ ซึ่งการที่มันสามารถปรับพับได้นี้ ทำให้รถสามารถตอบสนองในการใช้งานดีขึ้นกว่ามาก โดยเฉพาะคนยุคใหม่ ที่มุ่งเน้นการตอบโจทย์ ขนของ ทำกิจกรรมวันว่าง

พื้นที่การใช้สอย ตอนหลังรถรุ่นนี้ถือว่าทำได้ดี แต่การพับเบาะ ไม่ใช่แบบ Ultra Seat

หลังจาก ได้กลับมาจับขับ เจ้า Honda Civic Hatchback ก็แอบใจหายนิดๆ ที่รถรุ่นนี้ ไม่ได้ไปต่อในอนาคต อาจจะด้วยการมองตลาดของทางฮอนด้า ประเทศญี่ปุ่น ที่อ้างอิงจากความนิยมรุ่นซีดาน ทั้งที่คนซื้อซีดานกับ รุ่น 5 ประตู น่าจะเรียกว่า คนละกลุ่มกันอย่างสิ้นเชิง

การยุติการขายในรุ่นต่อไป คงไม่ต้องบอกครับว่า มันน่าเสียดายขนาดไหน ยิ่งกว่านั้นการันตีได้เลยว่า มันจะกลายเป็นตำนาน เหมือน อย่างที่ ฮอนด้า ซีวิค 3 ประตู และ ซีวิค คูเป้ เป็น อย่างแน่นอน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments