Honda Civic  Hatchback RS   …อัพสเต็ปลงตัวความสปอร์ต

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นระยะเวลากว่า 3 ปี ตั้งแต่ทางฮอนด้า ประเทศไทย ประกาศวางขายรถยนต์   Honda  Civic  ใหม่ รุ่น 5 ประตู ในประเทศไทย การเข้ามาทำตลาดด้วยเรือนร่างใหม่ สร้างกระแสความสนใจไม่น้อยกับคนจำนสนมาก โดยเฉพาะ บรรดาขาซิ่งทั้งหลายที่ดูกระเหี้ยนกระหือรือซื้อหามาครอบครอง ด้วยร่างเดียวัน ถูกใช้ใน   Honda  Civic Type R

ย้อนไปตอนช่วงเปิดเว็บไซต์   Ridebuster  ใหม่ๆ เราได้นำ   Honda  Civic Hatchback   มาลองขับสัมผัสกัน สิ่งที่ผมเจอ มันกลับขาดออพชั่นบางอย่างที่จำเป็น โดยเฉพาะเมื่อรถรุ่นนี้ต้องตาต้องในลูกค้าสาวกฮอนด้าซิ่ง รถก็ควรทำออกมาในสไตล์ดังกล่าว ตอบลูกค้าไปเลย เพราะถึงอย่างไร ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ซื้อไปแต่งอยู่ดี

Review Honda Civic Hatchback RS

เมื่องาน   motor  Expo  2019 ครั้งที่ผ่านมา ฮอนด้าถือโอกาส นำเสนอรถยนต์  Honda  Civic  Hatchback   ใหม่ อีกครั้ง หลังจากมีการปรับหน้าตาไปในต่างประเทศ การวางจำหน่ายในไทยมีรุ่นเดียว งวดนี้ขยับจากตัวปกติยกระดับขึ้นมาเป็นรหัส   RS  ก้าวสู่บัลลังค์ความสปอร์ตเต็มพิกัด หลังจากแอ๊บทรงรถพ่อบ้านมานาน

ตอนเจอครั้งแรกที่งานแสดง ผมสะดุดตามากกับสีใหม่  Sonic Grey   มันดูลงตัวน่าใช้ และพร้อมซิ่ง ไม่คิดมาก่อนว่า ฮอนด้า จะกล้าทำสีแบบนี้ออกมาขาย หลังหลายปีที่ผ่านมา พยายามทำสีประหลาดๆ ออกมาลองตลาด ไม่ว่าจะสีแดง , สีน้ำเงิน หนนี้ต้องยอมรับว่าดูเข้าท่ามาที่สุด

ผมโคจรมาพบ   Honda  Civic Hatchback RS   หลังปรารถกับทางฮอนด้าว่า รถรุ่นนี้สง่าดีนะบนเวที แม้จะไม่ใช่รถใหม่ แต่ในใจลึกๆ กับรู้สึกว่ามันมีความลงตัวบางอย่างที่น่าค้นหา

Review Honda Civic Hatchback RS

Review Honda Civic Hatchback RS

คุณลองจินตนาการ เหมือนเจอสาวแถวบ้านคนเดิม วันนี้เธอแต่งตัวให้แอบแซ่บ  จนต้องเหลียวมองตาม คุณคงอยากจะทำความรู้จักเธอบ้างใช่ไหม …

มาเจอกันครั้งนี้ คุณบิ๊กใจดี ให้ รถสี   Sonic Grey  มาเลย สีนี้ขับไปไหนก็เด่นคนจำได้ ไม่เหมาะกับพ่อบ้านที่ชอบนอกลู่นอกทางเท่าไรนัก แต่ถ้าคุณอยากเป็นที่โดดเด่นบนถนน ใครเห็นก็จำได้สีนี้เรียกว่าเหมาะมาก ในยามกลางวัน (แดดจ้า) สีจะออกเป็นสีเทาอมฟ้า ตกโพล้เพล้ถึงค่ำสีจะกลายเป็นเทาปกติ ดูดุดันดี

เรื่องหน้าตาและบั้นท้านเดิมทีก็มีเสน่ห์อยู่แล้ว เมื่อเป็น   RS  ฮอนด้าจัดการแต่งองค์ทรงเครื่องให้น่าใช้มากขึ้นด้วยชุดแต่งรอบคัน เริ่มจากกระจังหน้าใหม่ ขลับตัวเป็นสีดำ จัดทรงกันชนหน้าใหม่ ด้านข้างติดตั้งสเกิร์ตข้างสีดำดูลงตัวมากยิ่งขึ้น ส่วนทางด้านหลังจัดการเปลี่ยนกันชนท้ายใหม่ เพิ่มชุดดิฟฟิวเซอร์มาให้ เปลี่ยนทรวดทรงจากแอบท่อไอเสียไว้ใต้กันชนในรุ่นเดิม เปลี่ยนมาโชว์ท่อคู่ออกกลาง ได้อารมณ์ใกล้เคียง   Honda  Civic  Type R   มากขึ้นไปอีก

Review Honda Civic Hatchback RS

ล้ออัลลอยเปลี่ยนใหม่เพิ่มสไตล์สปอร์ตเข้ามา ยังคงให้ขนาด 17 นิ้ว หายางง่ายราคาไม่แพงจนเกินไปนัก หนนี้เหมือนจะเปลี่ยนชุดยาง จากเดิมมาใช้  Yokohama Advan Db   ยางเงียบสมรรถนะสูง รุ่น   V552   ใหม่ล่าสุด โครงแก้มยางเรียบช่วยจัดทรงรถเพิ่มความดูดีมากขึ้น

หยิบกุญแจรีโมทมา ฟังชั่นยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง  Honda  Civic  Hatchback   ต้อนรับคุณด้วย  งานออกแบบภายในสีดำ ชงเข้มความสปอร์ตตั้งแต่แรกเห็น

รายละเอียดภายในส่วนใหญ่จะยังเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเรือนไมล์หน้าจอ  TFT   3 ช่อง สีแดงเฉพาะรุ่น ระบบเครื่องเสียงจอสัมผัส Advance Touch ขนาด 7 นิ้ว คุ้นหน้าตากันดีจากรถ   Honda  Civic  ทุกรุ่น ไปจนถึงการจัดวางคอนโซลเกียร์ ปุ่มเบรกมือไฟฟ้าพร้อม  Brake Hold

มี 2 สิ่งที่ผมเห็นได้ทันทีว่ามันเปลี่ยนไปในรถคันนี้ อันดับแรก การตบแต่งใหม่เปลี่ยนรายละเอียดเป็นภายในดำเดินด้ายแดงทันคัน เห็นได้ตั้งแต่เบาะนั่ง ถุงเกียร์, มาจนถึงพวงมาลัย ภาพรวมดูดลงตัวมากกว่าเดิม ด้วยออพชั่นอย่าง  ปุ่มสตาร์ทก็มีมาให้แล้วครบเครื่อง

อีกอย่างที่ผมเพิ่มเข้ามา แล้วอยากบอกว่า ชาวซิ่งกดถูกใจสิ่งนี้คือ แป้น   Paddle Shift   ติดตั้งมาให้หลังพวงมาลัยเสร็จจะกดกระดิกนิ้วเวลาเพื่อนร่วมทางมาท้าซิ่ง ทำได้ทันที เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ ให้ความสนุกสนานมากขึ้น

ถึงภาพลักษณ์รถันนี้จะดูสปอร์ต แต่ ฮอนด้าก็ยังเป็นฮอนด้า ไม่ลืมจะให้ฟังชั่นการใช้งานอย่างครบครัน โดยเฉพาะพื้นที่การโดยสารตอนหลังที่มีความกว้างขวางนั่งสบาย

หรือ ถ้าคุณเป็นนักกิจกรรม มีหลายสิ่งที่ต้องไปทำอย่างการปั่นจักรยาน เมื่อปรับพับนั่งตอนหลัง พื้นที่เก็บสัมภาระก็กว้างมากจนเพียงพอจะโยนจักรยานเสือบหมอบเข้าไปได้ทั้งคัน โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งถอดล้ออะไรให้วุ่นวาน ถึงที่ก็ลงปั่นได้ทันที นับเป็นจุดเด่นสำคัญ ที่เราเห็นว่าดีกว่าคู่แข่งในกลุ่มเดียวกันเสียอีก …

 

ใต้เรือนร่าง ฮอนด้ายังคงให้เครื่องยนต์   Honda  VTEC Turbo   ขุมพลัง 1.5 ลิตร พกหอบโข่งอัดอากาศติดปลายนวมมาด้วย กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 220 นิวตันเมตร ที่ 1,700-5,500 รอบต่อนาที รุ่นขายไทยยังคงมีเพียงรุ่นเกียร์อัตโนมัติแบบ   CVT   ใจจริงอยากบอกฮอนด้า ว่าอยากให้ลองเปิดใจเอาเกียร์ธรรมดามาขายในรถรุ่นนี้ อาจจะขายดีก็ได้

เรี่ยวแรงขุมพลัง พันห้าเทอร์โบรุ่นนี้ขึ้นชื่อลือชาอยู่แล้วเรื่องกำลัง ใครว่ากำลังยังสะใจไม่พออยากแรงอีกก็เดินไปหาจูนเนอร์ สามารถปั้นพลังแรงม้าให้เพิ่มได้จนขึ้นแท่นเป็นรถสปอร์ตสามัญประจำบ้าน ง่ายๆ เพียงจ่ายเงินเพิ่มอีกสักหน่อย

งวดนี้ได้ Paddle Shift   มาเพิ่มเติม เปรียบเหมือนกินไข่ดาวต้องมีซอสแม็กกี้ คุณได้ความสนุกสนานเวลาขับขี่เพิ่มขึ้น ยิ่งใครมาซิงกับคุณกระดิกนิ้วลากรอบยิ่งให้ความเร้าใจ หรือเวลาขับบนเขาเข้าทางโค้งต่อเนื่อง ใช้ชเนเกียร์ช่วยเวลาลงเข้า ไปจนถึงปลดใช้ตำแหน่งเกียร์ที่ถูกต้องเวลาเข้าโค้ง ยิ่งเพิ่มพูนความสนุกสนานมากขึ้นไปอีก

ถึงเครื่องยนต์ดูจะเป็นทีเด็ดในรถคันนี้ หลังจากใช้ชีวิตกับมันหลานวัน ผมรู้สึกว่า ฮอนด้าน่าจะมีการปรับเซทช่วงล่างเพิ่มเติมด้วย โดยเฉพาะ รหัส   RS   จะมีการติดตั้งบุชชิงพิเศษเฉพาะรุ่นมาให้ เท่าที่มีข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2016

งวดนี้ ช่วงล่าง   Hatchback RS   ดูเข้าทีกว่าเดิม มันไม่นิ่มนวลถึงกับเป็นรถพ่อบ้า นแล้วก็ไม่กระเทือนจนไส้แทบไหล อาการของมันหนักแน่น นุ่มหนึบนั่งสบายขับมั่นใจไปพร้อมกัน มันลงตัวจะซิ่งก็ได้ขับรับแฟนสาวให้แม่ยายนั่งก็ดีไม่กระแทกเกินไปนัก มันถูกเซทมาตรงกลางลงตัว ทั้งการเป็นรถครอบครัวหรือรถซิ่ง

ลักษณะอาการช่วงล่างรถคันนี้ ผมนึกถึง  Honda  Civic  RS   (Sedan) รุ่นปี 2016 ซึ่งหลัง ซีดาน  RS   เหมือนเซทให้นั่ง สบายขึ้น ตั้งแต่ขับ  ซีวิค เรด มาจน รุ่นล่าสุด สัมผัสว่ามันเปลี่ยนไป  ผมแปลกใจเล็กน้อยที่ฮอนด้า นำสไตล์ช่วงล่างนี้กลับมาใน   hatchback RS ในวันนี้

ถึงสมรรถนะการขับขี่จะเป็นเรื่องที่คนสนใจมากกว่าในรถสไตล์ซิ่งๆ แต่ฮอนด้า ก็ไม่ปล่อยให้โอกาสเพิ่มออพชั่นหลุดมือ  Honda  Civic Hatchback RS  ได้รับการติดตั้งระบบความปลอดภัย Honda  Sensing  หลายรายการ

ทั้ง ระบบ Collision Mitigation Brake System   ระบบนี้จะทำงานตลอดเวลา แจ้งเตือนเวลาสุ่มเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ทั้งภาพและเสียง มันแตกต่างจากบน   Honda  Accord   เล็กน้อย ตรงไม่มีระบบกระตุกเข็มขัดนิรภัย ผมชอบเรียกว่า มือแม่นาค กระชากเข็มขัดให้เราตกใจเล่นว่า คุณกำลังมีคราวเคราะห์

นอกจากพระเอก   CMBS   แล้ว ระบบ Adaptive Cruise Control   พร้อมระบบ   Low Speed Follow   เป็นของเล่นที่ดีใช้ทั้งยามขับขี่ทางไกล หรือ จะใช้ในเมืองก็ได้ งวดนี้ทางฮอนด้าได้พัฒนาระบบให้สามารถทำงานได้ แม้ในความเร็วต่ำ รถก็ขับตามคันหน้าได้สบาย รวมถึงเบรกหยุดอัตโนมัติด้วย เพียงแต่ยังไม่สามารถออกตัวตามรถคันหน้าได้ ต้องกดคันเร่งหรือ กดปุ่ม   RES   บนพวงมาลัย หากจะให้พูดแล้ว แค่นี้ก็สบายพสมควรแล้วล่ะ

อีกระบบที่มีมาให้ คือระบบควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง และเตือนการตกถนน ทั้ง 2 ระบบทำงานคล้ายกัน เข้าควบคุมพวงมาลัย ให้ไม่เปลี่ยนช่องทางเอง เมือ่เราเกิดเผอเรอระหว่างขับขี่ สุดท้ายฮอนด้า ยังให้ระบบ  Auto High Beam   ไฟสูงอัตโนมัติมาด้วย

สิ่งทีผมอยากเห็นจากฮอนด้าจริงๆ แต่ยังขาด คือระบบเตือนมุมอับสายตา ปัจจุบัน ฮอนด้า ให้ระบบ   Honda  Lane Watch   มันลดจุดบอดได้จากกล้องที่กระจกมองข้างก็จริง แต่ไม่ได้ให้สัญญาณเตือน  แถมมีทางด้านซ้ายเพียงด้านเดียว และคุณภาพกล้องก็ควรปรับปรุง

Honda  Civic Hatchback RS   … เมื่อสาวเจ้าลุกขึ้นมาแต่งตัว

ผมใช้ชีวิตกับ   Honda Civic Hatchback RS   อยู่หลายวัน ตลอดเวลา ผมรู้สึกว่านื่คือการปรับปรุงไมเนอร์เชนจ์ที่ลงตัวมากที่สุดรุ่นหนึ่ง

การเปลี่ยนภาพลักษณ์หันหาความสปอร์ต เติมเต็มความต้องการของลูกค้า ด้วยโทนสีสะดุดตาโดนใจ แถมมีชุดแต่งมาครบครัน จนมองแล้วแทบไม่ต้องไปแต่งอะไรเพิ่มเติมให้วุ่นวาย เว้นคุณอยากได้แม็กขอบใหญ่กว่านี้ หรือจะใส่ชุดแต่งให้เป็น   Type R   นั่นก็ว่าไปอีกเรื่อง

Review Honda Civic Hatchback RS

การเปลี่ยนแปลงภายนอก รับกับห้องโดยสารได้รับการปรับปรุงให้มีการเดินด้ายแดงอย่างลงตัว  มันสะท้อนภาพลักษณ์ทันสมัยอยู่แล้ว แถมจะซิ่งก็ได้ใช้งานก็ดี ซีวิค 5 ประตู เหนือกว่าคู่แข่งตรงพื้นที่โดยสารกว้างขวาง นั่งสบายตลอดการเดินทาง เมื่อพบเบาะลงมาก็มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล พอจะจุของ อย่างโยนจักรยานเสือหมอบทั้งคันเข้าไปในรถได้อย่างสบาย

ออพชั่นที่เพิ่มเข้ามาอย่าง   Paddle Shift   เอง อาจดูเล็กน้อย แต่ลูกค้าสายซิ่งถูกใจสิ่งนี้ .. เชื่อผม

ส่วนสมรรถนะจากเครื่องยนต์เร่งแรงไม่ธรรมดา อัตราประหยัดถือว่าดีอยู่พอตัว ไม่ว่าจะขับในเมือง หรือ ขับเดินทางไกล สิ่งที่ผมชอบอีกอย่างคือการเซทช่วงล่างนุ่มหนีบ ที่เคยสัมผัสเมื่อปี 2016 กลับมาอยู่ในรุ่นนี้

Review Honda Civic Hatchback RS

ความกลมกล่อมทั้งหมด ก็เหมือนสาวแสนดีคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดจะแต่งตัวให้ดูเปรี้ยวแอบเซ็กซี่ คุณเจอเธอทุกวัน แล้วก็รู้สึกว่าเฉยๆ จนวันหนึ่งเธอใส่ชุดเดรสเข้ารูป แต่งหน้าทาปากออกจากห้องคอนโด คุณเข้าลิฟท์พร้อมเธอ สูดกลิ่นน้ำหอมชาเรนล ราคาแพง พาลให้ชวนหลงใหล … ยิ่งเดินตามหลังมองเธอเวลาย่างแล้วยิ่งเย้ายวนใจ ..   คุณรู้อยุ่แล้วว่าเธอเป็นลูกคุณหนู ที่บ้านฐานะดี เธอมีงานดีๆ ทำ…

นี่เป็นเรื่องเดียวกันกับรถคันนี้   .. มันอาจเป็นเพียงอีกครั้งของการเพิ่มออพชั่นเข้ามาเล็กๆน้อย ตามสไตล์รถไมเนอร์เชนจ์ …แต่ทั้งหมดนี้มันกลับตอบโจทย์ตรงใจ  …

ถึงราคาจะปรับเพิ่มขึ้นสักหน่อย มายืนที่ 1,229,000 บาท ส่วนตัวสำหรับใครที่มองหาสไตล์ซิ่งชอบแต่งรถเป็นชีวิตจิตใจ ต้องการ รถครบเครื่องครบครัน … คุณไม่ควรมองข้าสม ซีวิค แฮทช์แบ็ค

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments