Honda Civic 2022 น่าจะมาไทยเมื่อไรกัน

แบ่งปันเรื่องนี้

น่าจะเรียกว่าเปิดตัวออกมาเร็วกว่าที่กำหนดพอสมควร สำหรับ   All New Honda  Civic 2022  เผยโฉมตัวรถต้นแบบก่อนการเปิดวางจำหน่ายจริง ที่มีการยืนยนัแล้วว่า อเมริกา จะเป็นชาติแรกในโลกที่รถรุ่นนี้จะวางจำหน่าย

ตัวรถรุ่นใหม่ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเห็นกันตามสื่อต่างๆ ไป พอสมควรแล้วครั้งนี้ทางฮอนด้า นำเสนองานออกแบบตัวรถที่มาพร้อมความลงตัวมากขึ้น จับเอาดีเอ็นเอซีวิคที่ดีในรุ่นต่างๆ มายำใส่ ปรับบอดี้ให้มีความสปอร์ตมากขึ้นกว่าเดิมด้วย

มาแล้ว Honda Civic 2022 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ที่ประเทศอเมริกา

อย่างที่คุณเห็น ฮอนด้า ดูเหมือนจะเร่งรัดในการปล่อยรถรุ่นนี้ออกมา ด้วยส่วนหนึ่งต้องยอมรับว่า คู่แข่งทั้ง มาสด้า หรือ กระทั่ง โตโยต้าเอง เปิดตัวรถรุ่นใหม่ออกขายแล้ว ขณะที่ ฮอนด้ายังล่าช้าอยู่

สาเหตุที่ฮอนด้าล่าช้ามีหลายปัจจัย ต้องย้อนไปเมื่อปี  2011 ตอนเปิดตัวรุ่นโฉม  FB  แล้วลูกค้าไม่ชอบ จนต้องกลับไปที่โต๊ะออกแบบขายเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เพียง  3-4   ปีเท่านั้น นอกจากนี้ส่วนหนึ่งเป็นไปได้ว่าฮอนด้าจะรอทิศทางตลาดที่ชัดเจน โดยเฉพาะแนวทางเครืองยนต์ใหม่ในอนาคต รวมถึง การวิศวกรรมโครงสร้างใหม่ที่ตกเป็นข่าวมาตั้งแต่ปี 2017  เป็นต้นมา

การเปิดตัวครั้งนี้ นับเป็นการชักธงรบที่สำคัญ​ ด้วยฮอนด้าไม่เคยทำแบบนี้มาก่อน เปิดต้นแบบในโฉมพร้อมวางขายจริง ก่อนวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ที่หลายคนสนใจกว่าตัดรถ คือในไทย มันน่าจะวางจำหน่ายเมื่อไร

ถ้าย้อนกลับไปดูการเข้ามาขายในไทย ของ  Honda  แต่ละรุ่น จะพบว่า มีความล่าช้าในการแนะนำสู่ตลาดต่างกัน ในระยะ  6  เดือน ถึง  1 ปี เต็ม และกรอบเวลาจะชัดเจนมากขึ้น เมื่อวิศวกรนำรถรุ่นนั้นๆ ทำการทดสอบบนถนน จะมีระยะเหลือเพียง  4-6  เดือนในการเปิดตัวพร้อมขายสู่ลูกค้า

ฮอนด้า ซีวิค โฉมปัจจุบัน วางขายเมื่อปี  2016  เปิดตัวเมื่อวันที่  11 มีนาคม พ.ศ. 2559   ถ้าดูกรอบเวลา ก็ขายมาเพียง 4 ปี เศษๆ ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5  นับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่ายรถรุ่นนี้ในตลาดบ้านเรา

กรอบเวลารถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบันของฮอนด้า ขยับอายุให้สั้นลงอย่างเห็นได้ ยกตัวอย่าง   Honda City   เปิดขายในปี  2014  ปรับโฉมใหญ่เมือปีกลาย ก็เพียงแค่  5 ปี เศษๆ เท่านั้น  หรือ Honda fit  ยอดนิยมเปิดตัวครั้งแรกที่ญี่ปุ่นเมื่อ วันที่ 5 กันยายน  2013  รุ่นใหม่ เปิดตัว  23  ตุลาคม  2019  ก็นับว่าเป็นระยะ 6  ปี พอดีที่วางจำหน่าย แต่ถ้านับอายุในไทย ถึงตอนนี้ที่ควรจะเปลี่ยนโฉม มันเปิดตัวในปี  2014  ก็จะเห็นว่า กรอบเวลา ก็จะยังอยู่ในช่วง  5 ปี เช่นกัน

การวางขายของ ซีวิค ตั้งแต่  2016   จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเซทกรอบเวลาความเป็นไปได้ เมื่อบวกกับอายุ  5-6  ปีในการทำตลาด ถ้าเอาตัวเลขบวกกันโต้งๆ ก็จะเป็น ปี  2021  พอดิบพอดี 

แต่ในตอนเปิดตัว ฮอนด้า เลือกใช้คำว่า  All New Honda  Civic 2022   นั่นหมายความว่า เจ้าว่าที่รุ่นใหม่นี้ไม่ใช่ รถที่จะเริ่มขายวางจำหน่ายทันทีในช่วงครึ่งปีแรก ปีหน้าแน่นอน

ตามรายงานจากในอเมริกา ระบุว่า รถรุ่นนี้จะเปิดตัวขายในอเมริกาในเดือนมีนาคม ปีหน้า แต่ก็ยังไม่ชัดว่าจะต้องเลื่อนการวางจำหน่ายหรือไม่ เนื่องจากสถานการณ์โควิดยังระบาดหนักอยู่

ที่แน่ๆ สาวกชาวไทยบางคน เห็นซีวิคใหม่ ออกวิ่งทดสอบแล้วในบางพื้นที่ เป็นการยืนยันว่า น่าจะรีบเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราแน่นอน เนื่องจากประเทศไทยรถซีดานยังค่อนข้างได้รับความนิยมจากลูกค้า

อย่างไรก็ดี ที่น่าสนใจกว่า ซีวิค คือ ไทม์ไลน์ รถใหม่จาก ฮอนด้า ที่น่าะเปิดตัวในไทย ฝั่งตะวันออกในญี่ปุ่น ทางฮอนด้า เซทวันเปิดตัว Honda Vezel หรือ Honda HR-V 2021 ไว้ช่วงเดือน พฤษภาคม 2021 สังเกตชัดว่า เป็นช่วงเวลาใกล้เคียง ฮอนด้าซีวิคใหม่ทางฝั่งอเมริกาเช่นกัน

รถรุ่นนี้วิ่งทดสอบในญี่ปุ่นตลอดปีที่ผ่านมา และดูท่าจะพร้อมแล้ว สำหรับการวางจำหน่าย อย่างเป็นทาง

อันที่จริง  Vezel   ใหม่ กับ ซีวิค มีความเกี่ยวดองกัน มีรายงานว่ารถรุ่นใหม่ ถูกพัฒนาตัวรถให้ใหญ่ขึ้น และยกชั้นจากแพลทฟอร์ม ฮอนด้า ฟิต ไปสู่ซีวิค เพื่อตอบสนองในการใช้งานมากกว่า

แพลทฟอร์มรถคันนี้ มีรายงานคล้ายกับ ซีวิค ว่าเป็นแพลทฟอร์มใหม่ล่าสุด ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ ให้การตอบสนองในการขับขี่ที่ดีขึ้น

รายงานจากสื่อญี่ปุ่นเผยว่า แพลทฟอร์มใหม่ นี้จะเปิดตัวใน   Honda  Vezel  เป็นรุ่นแรก นั่นหมายความ ว่า ซีวิค อาจจะไม่ใช่รถรุ่นแรกจากฮอนด้า ที่เปิดตัวพร้อมขายในปี  2021   ก็ได้

นอกจาก   Honda  Vezel ยังมีข่าวของน้องเล็ก   Honda  ZR-V   ดังนั้น ไทม์ไลน์ของฮอนด้าปีหน้าในช่วงครึ่งปีหน้า จะเป็นอเนกประสงค์แทบทั้งหมด

อย่างไรก็ดีการตัด  Honda  Grace (Honda City)  และ  Honda Civic Sedan  ออกจากตลาดญี่ปุ่น ทำให้ การเปิดตัวทางฝั่งตะวันออก เป็นไปได้เพียง   2  ที่คือ การเปิดตัวที่ประเทศจีน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่ หรือไม่ก็มาเปิดตัวในไทย เนื่องจากเป็นศูนย์กลางขอประเทศทางแถบอาเซียน

ไม่ว่าจะเปิดตัวในไทย หรือ จีน กรอบเวลาค่อนข้างจะมีความเหมือนกัน คือทั้งเราและจีน จะมีงานมอเตอร์โชว์ใหญ่ในเดือนมีนาคม- เมษายน เมื่อมองตามกรอบเวลานี้ ก็จะเป็นช่วงเวลาเดียวกับทางฝั่งอเมริกาด้วย ดังนั้นไม่น่าจะเป็นไปได้

อย่างไรก็ดี ตามปกติแล้ว น่าแปลกที่สายงานการขายสากลของฮอนด้า เหมือนไทยจะตามหลังอเมริกาตลอด อยู่ช่วง 6-8   เดือน แล้ว บ้างอาจจะ 1 ปีเต็มๆ

ถ้าเอาตัวแปรจากการสังเกตุนี้มาร่วม หากอเมริกาเปิดตัว ในเดือนมีนาคมปีหน้า ก็หมายความว่า ความเป็นไปได้ ที่  Honda  Civic  ใหม่จะเข้าไทย น่าจะไตรมาส3 ปีหน้า ไปจนถึง มอเตอร์โชว์ ปี  พ.ศ.  2565

แต่ปกติแล้ว  ฮอนด้า มักชอบใช้เวทีงานแสดงรถยนต์เปิดตัวขายรถที่นิยม และทุกปี   Motor  Expo   จะเป็นงานที่มีรถใหม่เข้ามนำเสนอ เช่นปี  2018  นำเสนอ   Honda Accord  และปีที่แล้วนำเสนอ  Honda City   ปีนี้เป็น Honda City Hatchback   และ City e:hev  

ดังนันเป็นไปได้ว่า ปีหน้า ก็จะต้องเป็นรถโมเดลใหม่ มาโชว์ อีก ซึ่งก็เหลือเพียง ว่า จะเป็นรถรุ่นอะไร ระหว่าง   Honda  Civic  หรือ  Honda HR-V

เมื่อย้อนกลับตอนเปิดตัวขายรุ่นปัจจุบัน Honda HR-V   เปิดตัวออกมาวางจำหน่าย เมื่อวันที่  17  พฤศจิกายน พ.ศ.​ 2557 (2014) นั่นหมายความว่า ฮอนด้าเองก็น่าจะ เปิดตัว เจ้าอเนกประสงค์คันนี้วางจำหน่ายก่อน เก๋งยอดนิยม

และด้วยความนิยมจากกระแสรถอเนกประสงค์ โดยเฉพาะล่าสุด โดยคู่แข่งรุกไล่ต่อเนื่อง จึงค่อนข้างมีความเป็นไปได้ ที่ปีหน้า เวทีมหกรรมยานยนต์ท้ายปี จะตกเป็นของเจ้าอเนกประสงค์คันนี้

แต่ถึงจะพูดแบบนั้น ซีวิคก็ดูมีความเคลื่อนไหวมากกว่า โดยเฉพาะมีรถทดสอบวิ่งแล้ว ตั้งแต่ไตรมาส  3  ที่ผ่านมา ขณะที่  HR-V  ใหม่ ยังไม่มีใครจับภาพได้เลย บนโลกโซเชี่ยล และโดยส่วนใหญ่ ถ้ารถเก๋ง และรถอเนกประสงค์ เป็นแพลทฟอร์มเดียวกัน  จะต้องเปิดรถเก๋งขายก่อน

ดังนั้น โดยสรุป จากทั้งหมด เราได้ ข้อเท็จจริง อยู่หลาย เรื่อง  คือ

  • เปิดตัวต่างประเทศไตรมาสแรกปี หน้า (ในอเมริกา)
  • ซีวิคมีการวิ่งทดสอบรถแล้วในประเทศ ขณะที่   HR-V   ยังไม่มี
  • ซีวิตเผยต้นแบบอกมาแล้ว ขณะที่   HR-V   ยังไม่เผยความเคลื่อนไหว
  • กรอบเวลาจากต่างประเทศ เข้าไทย คือ  6 เดือน – 1 ปี
  • ถ้ารถเก๋งและรถอเนกประสงค์ใช้แพลทฟอร์เดียวกัน ต้องเปิดรถเก๋งก่อน

ดังนั้น ถ้าให้พูดกันตามตรงปีหน้า Honda Civic   ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นดาวเด่น บนเวทีปลายปีเช่นกัน

แต่ใครจะรู้ บางทีฮอนด้า อาจจะเซอร์ไพร์สด้วย การเปิด  2 ดาวเด่น  และขึ้นเวทีพร้อมกันก็ได้ รักคันไหนก็ซื้อคันนั้น

ดังนั้น ถ้าสรุปว่า  Honda Civic   2022 น่าจะเปิดตัวเมื่อไร  คือ ไตรมาส 4  ปีหน้า หรือ อาจจะ Motor Expo  2021   และอย่างช้าที่สุด ก็จะไม่เกินงาน มอเตอรโชว์  2022 อย่างแน่นอน ครับ 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments