Honda Civic 2022 sedan โผล่ตัวจริง สปอร์ตกว่าเดิม

ในที่สุด หลังจากตกเป็นข่าวมายาวนาน เจ้าซีดานยอดนิยมของคนไทย ก็ได้ฤกษ์โผล่หน้ามาเปิดตัวอย่างเป็นทางการเสียทีกับ Honda Civic 2022 .ที่เพิ่งเผยโฉมในอเมริการุ่นโฉม ซีดาน 4 ประตู อย่างเป็นทางการ

Honda Civic 2022 เปิดตัวหมาดๆในอเมริกา พร้อมหน้าตาโฉมใหม่ ที่ทางฮอนด้า เผยว่า รถรุ่นนี้ มีความทันสมัยมากขึ้น และยังวางเป้าหมายให้ขับสนุก พกภายในที่มีความสบาย ทั้งหมด นั้นเพื่อถ่ายทอดความเป็นซีวิต ที่ประสบความสำเร็จมาตลอด 50 ปี ออกมา

Honda  Civic 2022 Official

ตัวรถเริ่มจากงานออกแบบภายนอกใมหม่ ทีมออกแบบได้ให้ความสำคัญในการสร้างภาพลักษณ?ความสปอร์ตตัวรถ เริ่มจากวางช่วงฝากระโปรงหน้ายาวขึ้น ปรับเสา A กระจกบังลมหน้าถอยหลังไปอีก 1.96 นิ้ว เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นปัจจุบัน นั่นช่วยให้ ภาพของฝากระโปรงหน้าดุมีความพรีเมียมมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

เสา A ถูกวางไว้ใกล้ กับซุ้มล้อหน้า ทำให้เหมือนมันเชื่อมต่อระหว่างกัน เสริมภาพลักษณ์สปอร์ต กระจกมองข้าง ถูกย้ายจากติดข้างกระจกคู่หน้าไปเป็นแบบ ติดที่ประตูหน้า หรือ Door Mount ขณะที่เส้นไหล่ ลากยาว จะจากซุ้มล้อหน้า ไปด้านหลัง จนถึงไฟท้า เสริมควมสปอร์ต มันยังมาพร้อมเส้นสายที่ดูสะอาดตา ให้ความรู้สึกดูดีในยามเคลื่อนไหว

Honda  Civic 2022 Official
Location package with matched HDRI

กลับมาทางด้านหน้า ไฟหน้าใหม่ LED ให้ความกว้างขึ้นกว่ารุ่นเดิม มันมาพร้อมไฟ Day Time running Light ,ไฟตัดหมอก ลงตัวกับกระจังหน้าและกันใหม่ที่รู้สึกว่า สปอร์ต แต่ก็ยังดูพรีเมียมกว่ารุ่นเดิมด้วย

ภายในห้องโดยสาร ทางฮอนด้าแนะนำ แนวทางการออกแบบใหม่ ตามที่เราได้เคยนำเสนอไป ที่เรียกว่า Simplicity and Something จุดเด่นสำคัญ​อยู่ที่การทำให้ห้องโดยสารของรถกว้างขึ้นในทุกมิติ ไม่ว่าจะวางขา,ช่วงสะโพก เป็นต้น ทั้งหมด สบายขึ้นในการโดยสาร Honda Civic 2022 ในทุกมิติ

Honda  Civic 2022 Official

การดึงเสา A เข้ามา บวกกับ ฝากระโปรงหน้าต่ำ ทำให้ สามารถซ่อนใบปัดไม่เกะกะทัศนวิสัยในการขับขี่ และให้ทัศนวิสัยกว้าง เพื่อคามชัดเจนในการขับขี่รถมากขึ้น

ฮอนด้าใส่ใจ แม้แต่การออกแบบแผงคอนโซลหน้า ไม่ให้มี จุดตัดมากเกินไป ซึ่งจะสะท้อนเวลาขับขี่ใช้งานกลางแดด การตบแต่งคอนโซลหน้า เป็นแบบ Honey Comb ยาว จากด้านหนึ่งไปถึง ด้านหนึ่ง เครื่องเสียง,ระบบปรับอากาศ รวมถึง ชุดจอข้อมูล ถูกวางให้ดูเป็นหนึ่งเดียวกับ คอนโววล มาพร้อมความเรียบง่ายในการใช้งาน และตอบสนองได้ดีเวลา ต้องใช้

Honda  Civic 2022 Official

ทางฮอนด้าเอง ได้มีการปรับปรุงเพิ่มความทันสมัย เริ่มจาก ชุดจอเรือนไมล์แบบดิจิตอล เต็มระบบครั้งแรก ในฮอนด้าซีวิค มันมาพร้อมเครื่องเสียงชุดจอ ในรุ่นเริ่มต้นให้จอขนาด 7 นิ้ และขยายเป็น 9 นิ้ว ในรุ่นที่ สุงขึ้น ทั้งยังแนะนำความพรีเมี่ยมด้วยลำโพงจาก Bose 12 จุด และให้ความพรีเมียมภายใน ด้วยวัสดุตบแต่งคุณภาพสูงกว่ารุ่นเดิมที่วางจำหน่ายด้วย

ทางด้านการขับขี่ ฮอนด้าได้ใส่ใจในการพัฒนา ตัวรถให้มีความสามารถมากขึ้น เริ่มจากโครงสร้างตัวถังที่ถูกพัฒนาให้มีความ Stiff มากกว่าเดิม มีความแข็งแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของซีวิค โดยมีความแข็งแรงมากขึ้น พัฒนา เรื่อง torsion Rigidity 8% และ Bending Rigidity 13%

มันไม่มีเพียงช่วยให้รถขับดีขึ้นกว่าเดิม แต่ยังช่วยในเรื่องการเก็บเสียงในระหว่างการขับขี่ด้วย ลดเสียงจากลม และ ถนนได้เป็นอย่างดี ตามที่ฮอนด้า ได้เปิดเผย

ทางด้านเครืองยนต์ ฮอนด้า แนะนำ เครืองยนต์ 2 รุ่นใน Honda Cvic 2022 ได้แก่

เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ให้กำลังขับสูงสุด 158 แรงม้า สูงสุด ที่ 6,500 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 181 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที ในอเมริกา เครื่องยนต์รุ่นนี้ แนะนำพร้อมกับระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว ติดตั้งกับ เกียร์ CVT ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ให้มีความสามารถในการทอนเกียร์ได้เร็ว รวมถึงยังมี ระบบ Step Shift ให้ความรู้สึกสปอร์ต เมื่อต้องเร่งแรงๆ

ขุมพลังอีกตัว ที่ทางฮอนด้า ใส่เข้ามา หนีไม่พ้น เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ งวดนี้อัพพลังเป็น 180 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 239 นิวตันเมตร ตั้งแต่ 1,700-4,500 รอบต่อนาที ในรุ่นเครื่องเทอร์โบ พัฒนา ช่วงโค้งของแรงบิดให้ตอบสนองได้ดี ขณะที่ชุดเกียร์ มีระบบ Step Shift เพื่อความสนุกในการขับขี่มากขึ้น

ทั้งเครื่องยนต์ 2.0 และ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ในงวดนี้ ไม่เพียงจะมี โหมด ปกติ และ Eco เท่านั้น ทางฮอนด้า ยังเติม โหมด Sport เข้ามาให้ลูกค้าได้สนุกสนาานในการขับขี่ด้วย โดยโหมดสปอร์ต จะตอบโจทย์เรื่องอัตราทดเกียร์ ที่พิเศษกว่า และ ตอบสนองคันเร่ง ให้ความสนุกสนานในการขับขี่ มากขึ้น

Honda  Civic 2022 Official
Honda  Civic 2022 Official
Digital Visual Media

เครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะดีขึ้น ยังมาพร้อมความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้นเริม่จากช่วงล่างหน้า แม็คเฟอร์สันสตรัท ใช้ Low Friction Ball Joint รวมถึง ปรับเบ้าโช๊คหน้าใหม่ เพื่อการตอบสนองที่ดีขึ้น

ส่วนด้านหลังขยาย ระยะ Track ระหว่าง ล้อ ซ้ายและขวา อีก 0.5 นิ้ว และมีการปรับใช้บุชชิ่งขนาดใหญ่ รวมถึง เปลี่ยนบุช ที่ Lower Arm เพื่อลดเสียงระหว่างการขับขี่ทางด้านหลัง

พวงมาลัยไฟฟ้าได้รับการปรับปรุงใหม่ ให้มีความรู้สึกถึงการตอบสนองตัวรถดีขึ้น และมั่นคงมากขึ้นในเวลาขับทางตรงยาวๆ

ไม่เพียงเท่านี้ Sub Frame ใต้รถ ถูกปรับมาใช้วัสดุ อลูมิเนี่ยมทั้งหมด ให้ความมั่นคง แข็งแร งและมีน้ำหนัก ตลอดจน ฮอนด้าใส่ใจไปถึงรายละเอียดอย่างลูกปืนล้อใหม่ ลดแรงต้าน ด้วย

Location package with matched HDRI

ท้ายสุด ในภาพรวมระบบกันสะเทือนถูกออกแบบให้ตอบสนองต่อการขับขี่ดีขึ้น มีความนุ่มนวล มั่นคง และมั่นใจ ในการบังคับทิศทางมากขึ้น ถ้าคุณจินตนาการไม่ออกมา ซีวิค มีความมั่นคงและนุ่มนวลขนาดไหน ฮอนด้า เผยว่าการข้ามทางรถไฟ มีการตอบสนองของช่วงล่างดีขึ้นถึง 20% เมื่อคุณขับข้ามทางรถไฟ

สมรรถนะที่ดีขึ้น ยุคนี้จะลืมความปลอดภัยไม่ได้ Honda Civic 2022 โฉม อเมริกา ให้ความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น ระบบ honda sensing ถูกติดตั้งเข้ามาให้ได้ใช้งาน แม้ว่าเราจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทางฮอนด้าเผยว่า ระบบใหม่ เปลี่ยนจากการใช้ เซนเซอร์ และ เรดาห์ มาเป็นกล้องหน้า 1 ตัว ซึ่งให้ความสามารถในการครอบคลุมพื้นที่ ดีกว่า การใช้ระบบเดิม

แล้วใช้หน่วยประมวลผลที่ความรวดเร็วขึ้น สามารถตรวจจับได้ทั้ง คนเดินเท้า คนขี่ขักรยาน รถและวัตถุ รวมถึงอ่านป้ายจราจร และ เส้นถนน ได้อย่างชัดเจน

ระบบ Adaptive Cruise Control งวดนี้ จะมีระบบ Traffic Jam Assisted มาให้ และสามารถเบรกได้ เป็นธรรมชาติมากกว่ารุ่นเดิม และเมื่อใช้ระบบรักษารถในเล จะทำให้ควบคุมพวงมาลัยได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมถึงยังมีระบบช่วยเบรกหยุดในความเร็วต่ำ

ไม่เพียงเท่านี้ ซีวิค ยังเป็นรถรุ่นแรกในโลกี่จะมาพร้อมถุงลมนิรภัยแบบใหม่ ลดอาการบาดเจ็บที่ศรีษะ ที่อาจจะกระทบกระเทือนทางสมอง รวมถึงกันชนหน้าออกแบบใหม่ เพื่อลดการสร้างอาการบาดเจ็บที่ขา เมื่อชนคนเดินเท้า

ทั้งนี้ Honda Civic 2022 จะวางจำหน่ายในอเมริกา เร็วๆนี้ ส่วนบ้านเรา จะออกมาเมื่อไร อย่างไร คงต้องติดตามกัน

ที่มา Honda USAComments

comments