Honda Civic ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่ทางค่ายให้ความใส่ใจในเรื่องสมรรถนะของตัวมันเองเป็นอย่างมาก แต่นอกเหนือจากเรื่องดังกล่าวแล้ว ในส่วนระบบความปลอดภัยเองก็เป็นสิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญเช่นกัน และสิ่งนั้นก็สามารถพิสูจน์ได้แล้ว จากการทดสอบโดยทาง ASEAN NCAP ที่พึ่งประกาศออกมาเพียงไม่นาน

จากข้อมูลโดยหน่วยงาน ASEAN NCAP หรือ New Car Assessment Program for Southeast Asia เปิดเผยว่า หลังจากที่ทางหน่วยงาน ได้ทำการนำรถ Honda Civic โมเดลปี 2021 รุ่นย่อย EL+ (เครื่องยนต์ยังเป็นบล็อค 1.5 เทอร์โบ ไม่ใช่ e:HEV) ซึ่งเป็นรุ่นย่อยที่ขายดีที่สุดของโมเดลนี้ไปทำการทดสอบตามมาตรฐานการทดสอบของปี 2021-2025

เจ้ารถยนต์นั่งยอดนิยมรุ่นดังกล่าว ก็สามารถทำคะแนนในการทดสอบได้ 103.39 จาก 120 คะแนน หรือหากคิดแบบคะแนนอัตราส่วนตามการให้ความสำคัญของบททดสอบด้านต่างๆ มันก็สามารถทำคะแนนได้คิดเป็น 83.47 จาก 100 คะแนน

โดยหากให้ไล่จุดสังเกตแบบคร่าวๆของการทดสอบในรูปแบบต่างๆ ก็จะมีรายละเอียดดังนี้

 • ความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ : 35.69 จาก 40 คะแนน
  – ความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่จากการปะทะทางด้านหน้า อยู่ในระดับ ดี บริเวณศรีษะ และต้นขา ส่วนบริเวณอก และหน้าแข้งอยู่ในระดับที่เหมาะสม
  – ความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่จากการปะทะทางด้านข้าง อยู่ในระดับ ดี ทั้งหมด
  – ระบบถุงลมนิรภัย ขาดแค่เพียงถุงลมช่วงหัวเข่า นอกนั้นให้มาครบ
 • ความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสารที่เป็นเด็ก อายุ 18 เดือน และ 3 ขวบ : 18.32 จาก 20 คะแนน
  – ความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กจากการปะทะทางด้านหน้า อยู่ในระดับ ดี ทั้งสองช่วงอายุ
  – ความสามารถในการปกป้องผู้โดยสารที่เป็นเด็กจากการปะทะทางด้านข้าง อยู่ในระดับ ดี ทั้งสองช่วงอายุ
  – ความสะดวกในการติดตั้งเบาะนิภัยสำหรับเด็ก ที่เบาะตอนหลังรองรับได้ดีเกือบทุกแบรนด์ ขณะที่การติดตั้งเบาะนิรภัยสำหรับเด็กบนเบาะโดยสารทางด้านหน้าอยู่ในเกณฑ์รับได้เท่านั้น (ก็คือรถออกแบบมาเพื่อการติดตั้งเบาะนิรภัยสำหรับเด็ก บนเบาะตอนหลังมากกว่า)
 • ระบบช่วยเหลือความปลอดภัย : 18.16 จาก 20 คะแนน
  – ระบบความปลอดภัยต่างๆให้มาครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบพื้นฐาน หรือระบบ ADAS อย่าง Honda Sensing ขาดแค่เพียงระบบตรวจจับการรัดเข็มขัดนิรภัยสำหรับผู้โดยสารตอนหลังที่ยังไม่มีมาให้ไม่ครบทุกรุ่นย่อย และระบบตรวจจับความเคลื่อนไหว(ของเด็ก)บนเบาะทางด้านหลัง ที่ยังไม่มีมาให้เลย จึงทำให้ถูกตัดคะแนนไปเล็กน้อย
 • ความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์(ภายนอก) : 10.39 จาก 20 คะแนน
  – ถูกหักค่อนข้างเยอะ เพราะยังขาดระบบตรวจจับวัตถุทางด้านหลังตรงของตัวรถ และระบบตรวจจับวัตถุในมุมอับสายตาที่ตรวจจับได้เพียงวัตถุในมุมเยื้องตัวรถระยะกลาง-ไกล แต่ยังไม่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของวัตถุในระยะใกล้จริงๆได้ (เช่นตำแหน่งระนาบเดียวกับกระจกมองข้างเป็นต้น)

โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ที่หน่วยงาน ASEAN NCAP ได้ก่อตั้งขึ้น รถยนต์ Honda Civic ก็ได้รับการอัพเกรด ปรับปรุง และออกแบบจนสามารถทำคะแนนผ่านเกณฑ์ความปลอดภัยในระดับสูงสุด (5 ดาว) มาได้โดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นปี 2013, 2016 และล่าสุดกับรถรุ่นปี 2021

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่