ตั้งแต่ตกเป็นข่าวเรื่อยมาก Honda City Hybrid ถือเป็นรถที่หลาายคนค่อนข้างสนใจอย่างมากในการเปิดตัววางจำหน่ายในเร็วๆนี้ เพราะนี่่คือว่าที่รถเล็กสมรรถนะสูงที่พกความเร้าใจและความประหยัดมาอย่างครบครัน
ที่จริง Honda City Hybrid เปิดตัวไปในประเทศมาเลเซียแล้วก่อนหน้าบ้านเรา ตัวรถที่ขายในมาเลฯ นั้นเป็นตัวซีดาน 4 ประตูเท่านั้น แต่ก็ยังไม่มีใครยืนยันว่า เวอร์ชั่น 5 ประตู จะมีรุ่นไฮบริดกับเขาหรือไม่
รายละเอียดตัวรถในมาเลเซีย ตัวไฮบริดถูกวางไว้เป็นตัวบนสุด RS ซึ่งในประเทศไทย อาจจะวางไว้ในตำแหน่งเดียวกัน ในแง่รายละเอียดการตบแต่งตัวรถคล้ายกับที่เราเห็นในเวอร์ชั่นไทย
แตกต่างด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด พกขุมพลัง 1.5 ลิตร 4 สูบ ระบบ i VTEC ให้กำลังสูงสุด 98 แรงมา้ สูงสุดที่ 5,600-6,400 รอบต่อนาที ให้แรงบิดสูงสุด 127 นิวตันเมตร สูงสุด 4,500-5,000 รอบต่อนาที เข้าคู่กับระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า (108PS) สูงสุด 3,500-8,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 253 นิวตนันเมตรตั้งแต่ 0-3,500 รอบต่อนาที
ตามข้อมูลของ ฮอนด้า มาเลเซีย เจ้า Honda City Hybrid (ซีดาน) จะมีอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในเวลา 9.9 วินาที เร็วกว่ารุ่นเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ปกติ ประมาณ 0.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุดเพียง 173 ก.ม./ช.ม. ให้อัตราประหยัด 26.52 ก.ม./ลิตร รถยังมาพร้อม Deaccellator Paddle คาดว่าจะเป็นตัวปรับการหน่วงของมอเตอร์ไฟฟ้า
ส่วนแบตเตรอร์รี่เป็นลิเธียมไอออน รับประกันนาน 8 ปี ไม่จำกัดระยะทาง(ตามข้อมูลในมาเลเซีย)
ในส่วนรายละเอียดอื่นๆ ตัวรถ ทางฮอนด้าได้ปรับระบบเบรกมือปกติ ไปเป็นระบบเบรกมือไฟฟ้า , รถรุ่นนี้ให้ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ เพื่อการสั่งหยุดอย่างมั่นใจ โดยเบรกหลังเป็นจานเบรกใหม่แบบ Solid Disc
และด้วยการเป็นรุ่นไฮบริดทำให้ ห้องสัมภาระท้ายตัวรถมีขนาดเล็กลงกว่าเดิมเล็กน้อย จากเดิมจุได้ 519 ลิตร เหลือเพียง 409 ลิตร หรือลดลงราวๆ 110 ลิตร จากรุ่นปกติ ตัวรถไม่ให้ยางอะไหล่ แต่จะเป็นชุดปะยางฉุกเฉินมาแทน
ทางด้านในห้องโดยสาร จากจอไมล์เข็มที่เราบ่นกัน จะถูกเปลี่ยนด้วยชุดจอ TFT ขนาด 7 นิ้ว รายละเอียดตบแต่งเทียบเท่ากับ RS บ้านเรา
ที่เหนือกว่าและมาตามคาดหมาย คือ ระบบความปลอดภัยครบเซท Honda Sensing ไม่ว่าจะระบบ
- เตือนการชนทางด้านหน้า
- ระบบจัดการการชนทางด้านหน้า
- ระบบเตือนหลุดเลน
- ระบบช่วยบังคับรถให้อยู่ในเลน
- ระบบไฟสูงอัตโนมัติ
- ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ สามารถแปรผันได้
สำหรับ Honda City Hybrid บ้านเราจะออกมาเป็นอย่างไร เราน่าจะได้รู้กันในเร็วๆนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนี่คือการมาของระบบไฮบริดของแบรนด์รถยนต์ตลาดที่หลับมาทำตลาดรถไฮบริดเล็กอีกครั้ง
**ข้อมูลในบทความนี้เป็นข้อมูลของรถที่จะขายในมาเลเซีย อาจมีรายละเอียดบางอย่างแตกต่างจากในประเทศไทย