เมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านฮอนด้า อินโดนีเซีย ได้เริ่มส่ง Honda Brio 2019 ล็อตแรกมุ่งหน้าไปยังฟิลิปปินส์ และรวมถึงเวียดนามในอีกไม่ช้า

อินโดนีเซีย เพื่อนบ้านอาเซียนชาติใหญ่ที่มียอดขายรถในประเทศถึงเกิน 1.1 ล้านคัน โดยแบรนด์ญี่ปุ่นหลายรายที่หนึ่งในผู้เล่นสำคัญคือ ฮอนด้า ที่ล่าสุดพวกเขาเพิ่งส่งออก New Honda Brio 2019 ลงเรือไปยังฟิลิปปินส์

Honda Brio 2019
Honda Brio 2019

ฮอนด้า บริโอ้ โฉมใหม่ที่ผลิตขึ้น ณ แผ่นดินแดนอิเหนา เป็นเจนเนเรชั่นที่ 2 ซึ่งต่อยอดความนิยมอันมีต่อลูกค้าชาวอินโดนีเซีย แต่ที่ไทยเจ้าบริโอ้กลับไม่สามารถทำตลาดได้นัก ดังนั้นฮอนด้าจึงเลือกผลิตบริโอ้ขึ้นที่โรงงานอินโดฯ อันมีกำลังการผลิตสูงสุดต่อปีอยู่ที่ 2 แสนคัน

ด้วยกำลังการผลิตที่ล้นเหลือทางฮอนด้าอินโดฯ จึงเล็งเห็นโอกาสในการส่งเจ้าบริโอ้ โฉมใหม่ ไปขายยังตลาดอาเซียนที่มีข้อตกลงทางการค้าอันเอื้อเฟื้อเรื่องภาษี โดยชาติแรกที่จะได้บริโอ้เวอร์ชั่นผลิตแดนอิเหนาไปใช้ ก็คือฟิลิปปินส์จากนั้นถึงเป็นคิวของเวียดนาม

Honda Brio 2019
Honda Brio 2019

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ฮอนด้าอินโดฯ ส่งออกรถไปขายยังเพื่อนบ้านอาเซียน ทว่าในปี 2011-2014 พวกเขาเคยเสนอ Honda Freed มาขายให้แก่ลูกค้าชาวไทยรวมถึงมาเลเซียอยู่พักหนึ่ง ซึ่งก็มีหลายๆ คนบ่นว่าทำไมฟรีดใหม่ถึงไม่มีขายต่อ เหตุผลเพราะอินโดฯ ยังไม่ได้ขึ้นไลน์ประกอบรถรุ่นใหม่ตามโฉมญี่ปุ่น

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่