ฮอนด้า ชี้รัฐมาถูกทาง รถเก่าแลกรถใหม่ อาจกระตุ้นยอดขาย

หลังจากมีแนวโน้มสูงมากว่า ภาครัฐบาลเตรียมออกโครงการ รถเก่าแลกรถใหม่ หรือ ที่น่าจะเรียกว่า  “รถแลกแจกแถม” ตามที่ทาง Ridebuster  ได้นำเสนอออกมานั้น ล่าสุด บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำฮอนด้า แสดงความเก้นยอมรับในหลักการ ละชี้ว่าเป็นเรื่องที่ดี

นาย พิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยในงาน เปิดตัว  Honda City Hatchback   และ  Honda  City e:HEV ว่า โดยหลักการแล้ว ก็ต้องถือว่ามาถูกทางแล้ว และได้ 2 เด้งในคราวเดยว

รถยิ่งเก่าจะมีการปล่อยมลภาวะสูงกว่ารถยนต์ที่ออกมาใหม่ๆ ประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีการเข้มงวดเรื่องการปล่อยไอเสียให้น้อยลง เป็นประเทศที่มีความเข้มข้นประเทศหนึ่ง รถเก่าอาจจะมีสัดส่วนน้อยในถนน แต่ปล่อยมลภาวะสูงกว่ารถใหม่มาก การเอารถ 1 แสนคันออกจากระบบถือเป็นเรื่องที่ถูกต้อง

ในอีกเด้ง เป็นการกระตุ้นเศราฐกิจที่ดี โดยไม่สร้างดรมานด์เทียม แต่เป็นการเอารถเก่า ซึ่งเป็นดีมานด์ หรือความต้องการที่หลับอยู่ มาใช้ การทำเช่นนี้ไม่ใช่สร้างดีมานด์เทียม เพียงปลุกความต้องการที่เคยน่าจะมีให้ตื่น ด้วยการให้เงินสนับสนุน

อันที่จริงเรื่องนี้ ทางภาครัฐไม่ได้ขาดทุน เพียงแต่เอาภาษีสรรพสามิตร เทิร์นคืนกลับไป แต่ที่น่าคิด คือ รถเก่าในไทย มีราคาค่อนข้างสูงอยู่แม้จะเก่า ก็มีราคา 3-5 หมื่นจะทำอย่างไรให้คนเห้นว่าคุ้มที่จะมาแลก และ ไม่ควรนำเงินที่ได้ไปหักจากค่าโละทิ้ง

“รัฐไม่ควรจะหักค่าโละทิ้ง 30% จากเงินสนับสนุนที่จะให้ และควรขีดเงื่อนไจให้ชัดเจนตั้งแต่แรกว่า กลุ่มไหนบ้างที่เข้าข่ายสามารถขอการสนับสนุนได้ สำคัญที่สุดต้องคุ้มค่ากับคนที่นำรถมาแลก เพราะ เขาจะต้องรู้สึกว่าได้มากกว่า”

ทั้งนี้โครงการ รถเก่าแลกรถใหม่ ที่ออกมา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านามา เป็นขั้นตอนเงื่อนไขในเบื้องต้น แต่ก็ได้รับความสนใจจากคนไทยไม่น้อย ที่มีความสนใจจะเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่

อ่านข้อมูล รถเก่าแลกรถใหม่ ได้ที่นี่

Comments

comments