Honda ADV160 เอสยูวี-สกู๊ตเตอร์ หน้าใหม่ เครื่องใหม่ ใส่ HSTC

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังเป็นข่าวลือเพียงไม่นาน ล่าสุด Honda ADV160 ก็ได้ถูกเปิดตัวออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยประเดิมกันก่อนเลยในประเทศอินโดนีเซีย

Honda ADV160 มาพร้อมกับนิยามใหม่ “Explore New Everyday” สำหรับการวางจำหน่ายในประเทศอินโดนีเซีย และหากมองจากภายนอกเพียงอย่างเดียว เชื่อว่าใครหลายๆคนอาจไม่รู้สึกถึงความแตกต่างของมันมากเท่าไหร่นัก เพราะชิ้นส่วนจุดเด่นหลักๆของมันก็ยังคงมีหน้าตาคล้ายเดิม

ทั้งชุดโคมไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเลี้ยว แบบ Full-LED, ชุดล้อขอบ 14 นิ้วด้านหน้า 13 นิ้วด้านหลัง ที่รัดด้วยยางกึ่งหนามไซส์เดิมคือ 110/80-14 และ 130/70-13 ตามลำดับ แม้แต่หน้าตาของระบบกันสะเทือนหน้าหลังเอง ก็ยังคงเป็นแบบโช้กตะเกียบคู่หัวตั้งทางด้านหน้า กับโช้กคู่แบบมีซับแทงค์แก๊สแยกของ Showa ก็ยังมีหน้าตาเหมือนเดิม เช่นเดียวกับชุดระบบเบรกทั้งหมด

ทว่าหากลองสังเกตกันให้ดี เราจะพบว่าในคราวนี้ มันมาพร้อมกับชุดแฟริ่งใหม่ ที่ถูกออกแบบให้ดูเป็นเหลี่ยมเป็นสันมากขึ้น ทั้งตัวแฟริ่งหน้า ที่ถูกลากเส้นให้ลงมาปิดเลยครึ่งล่างของตัวรถมากกว่าเดิม เช่นเดียวกับชิ้นบังลมข้างทางครึ่งล่าง ที่แม้จะเตี้ยลง แต่ก็ดูจะสามารถรองรับฝุ่นโคลนได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ส่วนชุดแฟริ่งท้ายเองก็มีเส้นสายที่บึกบึนชัดเจนด้วยแรงบันดาลใจเดียวกันกับพี่ใหญ่ X-ADV 750

และที่สำคัญคือชุดหน้าจอแบบ Full Digital LCD ของมัน ก็ได้ถูกปรับหน้าตาอินเตอร์เฟซใหม่ให้เหมือนกับของพี่รอง ADV350 ซึ่งทำให้ผู้ขี่สามารถอ่านค่าสถานะต่างๆของตัวรถได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่น รอบเครื่องยนต์, ความเร็ว, อัตราสิ้นเปลือง, ระดับน้ำมัน, เวลา, ระยะทางรวม, ระยะทางทริป, และแรงดันแบตเตอรี่ เป็นต้น

แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปจริงๆใน ADV160 ก็แน่นอนว่าจะต้องเป็นขุมกำลังของมัน ที่ถูกเปลี่ยนจากบล็อค eSP ความจุ 149.3cc SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ เป็นบล็อค eSP+ ความจุ 156.9cc SOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ที่แรงขึ้นกว่าเดิม ด้วยตัวเลขกำลังสูงสุด 15.9 แรงม้า PS กับ แรงบิดสูงสุด 14.7 นิวตันเมตร

ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามาเป็นเลขเดียวกันกับเครื่องยนต์ที่อยู่ใน Honda PCX 160 นั่นเอง และนั่นก็ทำให้เจ้า ADV มาพร้อมกับระบบเพื่อความปลอดภัยอย่าง HSTC (เปิด-ปิดได้) มาให้ด้วย จากเดิมที่ก่อนหน้านี้มีแค่เพียงระบบ ABS เพียงอย่างเดียวเท่านั้น (แต่ก็ยังเป็นระบบ ABS ที่ทำงานเฉพาะล้อหน้าเหมือนเดิม)

โดย Honda ADV160 ถูกตั้งราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศอินโดนีเซีย ด้วยราคาเริ่มต้น 36,000,000 รูเปียห์ หรือราวๆ 85,600 บาท และจะขยับขึ้นเป็น 39,250,000 รูเปียห์ หรือราวๆ 94,000 บาท ในรุ่นมีระบบ ABS+HSTC

ส่วนการเปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศไทยของเราเอง ก็คาดว่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า โดยไม่แน่ว่าอาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าที่จะถึงนี้แล้วก็ได้

ภาพจาก DImas Popo

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments