ตั้งแต่มีกระแสว่า Honda ADV 160 จะเปิดตัว วางจำหน่ายในอินโดนีเซีย หลายคน ก็ดูจะให้ความสนใจไม่น้อย ต่อรถรุ่นนี้ ด้วยเป็นที่ทราบกันดี ว่า มันใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Honda Click 160 และ แน่อนว่า มันน่าจะปรับปรุงในเร็วๆนี้

Honda ADV 160 กลับมา เพื่อแทนที่ Honda ADV 150 และเพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ ในประเทศ อินโดนีเซีย การปรับปรุงครั้งนี้ ทางฮอนด้า เผยโฉมตัวรถ ที่ดูก็ไม่ได้ต่างจากรุ่นเดิมสักเท่านัก ก็ยังคงเอกลักษณ์ ของความเป็นรถพร้อมลุย จาก ดีเอ็นเอ ในตระกูลนี้ ไม่เปลี่ยนแปลง

Honda ADV 160  โฉมขาย ในอินโดนีเซีย

ในหลักการ โครงสร้างตัวรถ รวมถึง ชุดแพร์ริ่งไม่ได้ ปรับจากรุ่นเดิมเท่านัก

ส่วนที่เจ้า Honda ADV 160 เปลี่ยนไปจริงๆ เป็นเรื่อง การให้สมรรนถะในการขับขี่มากขึ้น เริ่มจากกการปรับเบาะนั่งให้เตี้ยลงจากรุ่นเดิม เล็กน้อย ให้เหมาะสม กับผู้ขับขี่ชาวเอเชีย ที่มีขนาดตัวไม่สูงนัก เบาะนั่งใหม่ ทมีความสุง 780 มม. ทำให้ ง่ายสำหรับ กานำเท้าลงแตะพื้น ทรงตัว เมื่อจำเป็น

กระจกบังลมหน้า ถูกปรับปรุงใหม่ ให้มีความสูงมากขึ้น ช่วยไล่อากาศผ่านหมวกกันน๊อก ได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ตอลดจน ทางฮอนด้า มีการปรับปรุง มาตรวัด ให้เป็นดิจิตอล เต็มระบบ หนนี้สำหรับคนติดอุปกรณ์พกพา ยังมาพร้อมกับ ช่อง USB -A สำหรับการชาร์จไฟ เพิ่มเติมด้วยจากรุ่นเดิม

Honda ADV 160  โฉมขาย ในอินโดนีเซีย
Honda ADV 160  โฉมขาย ในอินโดนีเซีย

ทางด้าน เครื่องยนต์ เป็นตามความคาดการณ์ ทางฮอนด้า ตัดสินใจ นกเครื่องยนต์ 160 ซีซี มาประจำการในรถคันนี้เรียบร้อยแล้ว

ขุมพลังใหม่ แนะนำ มาพร้อมกับ ความสามารถในการขับขี่มากขึ้น กำลังอัด เครื่องยนต์ เพิ่มเป็น 12.0/1 ให้กำลังขับสูงสุด 16.1 PS สูงสุด ที่ 8,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 14.7 นิวตันเมตร สูงสุด ที่ 6,500 รอบต่อนาที ตามการเคลมของทางอินโดนีเซีย มันมีความประหยัด สูงสุด 45 ก.ม./ลิตร

ไม่เพียงแค่นี้ ทางฮอนด้า ยังแนะนำ ระบบ Honda Selectable Torque Control หรือ HSTC เข้ามาประจำการครั้งแรกในรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก ระบบนี้จะอ่าน ความเร็วล้อ ของแต่ละละล้อ แล้วประมวลผลในการจ่ายกำลังล้อหลัง ให้มีความทัดเทียมกันไม่เร็วกว่าล้อหน้า เพื่อป้องกัน การเกิด อาการสไลด์ ในระหว่างการขับขี่ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

ส่วนการขับขี่อื่น ยังคงความเป็น SUV Scooter พร้อมลุย เหมือนเดิม ไม่ว่าจะแฮนด์ Tapered Bar , ระบบเบรก ยังคงมี ABS ที่ล้อหน้าเท่านั้นเหมือนเคย มาพร้อมจานเบรก Wavy Disc เพื่อ ประสิทธิภาพในการเบรกอยู่หมัด ไม่ได้ มีการปรับปรุง จากรุ่น ADV 150 นัก

สำหรับ ADV 160 โฉมใหม่ มีความเป็นไปได้ ที่จะเข้ามาขายในประเทศไทย ภายในไตรมาส 3 นี้ โดยล่าสุด มีรายงานว่า ฮอนด้า จะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ในราวๆต้นเดือนตุลาคมนี้ อาจจะเป็นไปได้ ที่มัน คือ เจ้ารถมอเตอร์สกู๊ตเตอร์น้องเล็ก พร้อมลุยคันนี้

ใครที่สนใจอยู่

ที่มาข้อมูล Honda indonesia

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่