Honda ADV 150 หนึ่งเดียวขี่สบายสไตล์ลุย

แบ่งปันเรื่องนี้

ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เอ พี ฮอนด้า ผู้จัดจำหน่าย รถจักรยานยนต์ในประเทศไทย ประกาศ ความพร้อมการวางจำหน่ายรถจักรยนตร์เกียร์ออโตเมติก หรือ รถเอที รุ่นใหม่  Honda  ADV 150  รถรุ่นนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก ด้วยสไตล์พร้อมลุย ที่ไม่เคยมีมาก่อนในรถกลุ่มนี้

Honda  ADV 150   เป็นผลพวงมาจาก ความนิยมรถบิ๊กสกู๊ตเตอร์ขนาดใหญ่สายลุย   Honda  X-ADV 750   แม้จะกระท่อนกระแท่นปัญหาเรื่องเกียร์ในช่วงแรก ก็ยังได้รับความนิยม ด้วยทรวดทรงที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สไตล์ บิ๊กสกู๊ตเตอร์พร้อมลุย แม้จะดูขัดในความรู้สึก ก็ซื้อใจคนต้องการรถขี่สบายในวันธรรมดา ไปเที่ยวได้ในวันว่าง

Honda ADV 150 Review

แถมระยะหลังกระแสบิ๊กสกูตเตอร์มาแรงต่อเนื่อง ความนิยมดังกล่าว ส่งให้ทีมงานฮอนด้า ตัดสินใจเปิดไลน์อัพสินค้า  ADV   ขึ้นมา ทำตระกูลรถสกู๊ตเตอร์พร้อมลุยเอาใจตลาดลูกค้า อยากใช้ชีวิตสมบุกสมบันในวันว่าง และขับสบายได้ทุกวัน

ตอนมีกระแสข่าวว่า ฮอนด้า จะทำรุ่นเล็กออกมา หลายคนให้ความสนใจ เพราะ ราคา  X- ADV   ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่าแพงจนเอื้อกันไม่ถึง สำหรับใครหลายคน

ด้วยหน้าตาที่สวยงามหล่อเหลาถูกใจเลย เลยปรับหน้าตา ลงมาสวมพื้นฐานรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก 150 ซีซี ที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก มันเป็นรถที่มีเครื่องยนต์กำลังดีขี่ได้ทั้งในเมืองและเดินทางด้วยความเร็วพอประมาณ เหมาะสำหรับไว้ขี่ใช้งานจริงๆ ไม่ได้ บ้าความเร็ว

Honda ADV 150 Review

พวกเขาจับเอาแพลทฟอร์ม   Honda  PCX   มาใช้ แล้วเปลี่ยนรายละเอียดใหม่หลายประการจน น่าซื้อมาใช้มากขึ้น

การพบกันของผมกับ   Honda  ADV 150   ครั้งนี้ เป็นอีกครั้งหลังจากเคยมีโอกาสลองขับทดสอบสนามขับขี่ปลอดภัยของฮอนด้า ข้อสรุปเบื้องต้น รถหล่อกว่า ขับควบคุมง่ายกว่า  และลุยได้มากกว่า … แต่ชีวิตจริงไม่ได้เป็นแบบในสนามทดสอบเสมอไป

การพบกันครั้งนี้   Honda  ADV 150   สีน้ำตาลเทา อาจไม่ใช่สีถูกใจใครหลายคนนัก มันค่อนข้างดูแก่สูงวัยสักนิด หากกลับให้ความรู้สึกดูหรูหราทันสมัยไม่น้อย

งานออกแบบ  ADV 150  ถอดมาจากพี่ชายใช้ทรวดทรงเดียวกัน และดูคล้ายปลาฉลาม ให้ความโฉบเฉี่ยวด้วยไฟหน้า  Full LED   เป็นที่สังเกตง่ายยามกลางวัน และส่องสว่างทุกเส้นทางในยามกลางคืน

ตัวรถมาพร้อมบังลมหน้าขนาดใหญ่กำลังดี สามารถปรับขึ้น-ลงได้ 2 ระดับ ใช้งานง่ายดาย เพียงดึงล็อคทางด้านข้าง แล้วยกไปวางตำแหน่งที่ต้องการ

Honda ADV 150 Review

ด้านท้ายออกแบบให้เล็กเรียวกว่าทางด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อความคล่องตัวในการขับขี่ ให้ไฟท้าย LED  ทรงรูปกระดูกน่องไก่ ไม่แน่ใจว่าคนออกแบบ คงคิดถึง   KFC  หรือเปล่า ตอนจรดปากกา ดูมีความขึงขัง และทำให้มิติตัวรถดูกว้างขึ้น

Honda ADV 150   มาพร้อม ระบบกุญแจรีโมท Smart Key system  ใช้งานง่ายสะดวกเพียงพกไว้กับตัว กรณีหารถไม่เจอ สามารถใช้เพื่อแสดงตำแหน่งที่จอดรถได้ด้วย

แม้ตัวรถจะพัฒนาบนพื้นฐานของ  Honda  PCX   ก็มีการปรับแต่งหลายจุด ให้สมความเป็นรถสกู๊ตเตอร์พร้อมลุย ถ้ามองจากสายตา คุณจะเห็นว่า ระยะความสูงจากพื้นถึงรถมากกว่า  PCX  อย่างชัดเจน ทางทีมวิศวกร ได้ปรับความสูงเพิ่มอีก 28 มม. ยืดระยะฐานล้อเพิ่ม 11 มม.

ส่วนโครงสร้างตัวรถมีความกว้างกว่า PCX 18  มม. ยาวกว่า 27 มม. ดังนั้นจึงพูดได้อย่างเต็มปากว่า ถึงจะมีโครงสร้างเดียวกัน ก็ปรับแต่งใหม่ในทุกมิติ

การเพิ่มระยะความสูงจากพื้น ทำให้ความสูงของเบาะ  Honda  ADV 150   เปลี่ยนแปลงไปจาก  PCX   มันมีความสูง 795 มม. มากกว่าเดิมตามระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถที่เพิ่มขึ้น

Honda ADV 150 Review

เบาะที่มีความสูงขึ้น ประทับใจคนตัวใหญ่ไซส์หมีอย่างผม ซึ่งจะหา มอเตอร์ไซค์ขนาด 150 ซีซี นั่งสบายค่อนข้างยาก แต่ท่านั่งของเจ้าฉลามน้อยคันนี้ กลับให้ท่านั่งขี่สบาย คนตัวสูง 170 ซ.ม. ขึ้นไป สามารถนั่งได้จังหวะกำลังดี และยืนเต็มเท้าเมื่อจอดรถ

ตรงหน้าให้แฮนด์กว้าง กางแขนเล็กน้อยเพื่อควบคุมรถได้ดี เวลาขับขี่  มองตรงหน้าใช้เรือนไมล์ดิจิตอลเต็มระบบ มีฟังชั่นใช้งานหลากหลายที่จำเป็น เช่น อุณหภูมิอากาศ,อัตราประหยัดเฉลี่ย , ระดับน้ำมัน หน้าหลัก จะเป็นความเร็วที่เดินทางปัจจุบัน และระดับการบริโภคน้ำมันในปัจจุบัน

Honda ADV 150 Review

ทางด้านคนซ้อนออกแบบท่านั่งไม่ชันขานัก ตำแหน่งจะสูงกว่าคนขี่อยู่สักหน่อย การันตี คนตัวใหญ่ 2 คน ซ้อนไปด้วยกันได้สบายมาก แค่รถ  ADV 150 จะดูเล็กราวกับคุณขี่  Zoomer X   ไปจ่ายตลาดก็เท่านั้นเอง

Honda ADV 150 Review

ใต้เบาะนั่ง มีที่เก็บความจุ 28 ลิตร สามารถเก็บหมวกกันน๊อคเต็มใบได้ เพียงต้องปิดกระแทกแรงๆ กับมันเสียหน่อย  หรือถ้าใช้เก็บของก็โอเคลงตัว ใส่รองเท้า กระเป๋าคอมขี่ไปทำงานก็ได้สบายมาก

สมรรถนะการขับขี่

การใช้พื้นฐาน Honda PCX   มาต่อยอด ส่งอานิสงค์ให้ Honda ADV 150   ได้เครื่องยนต์และเกียร์สายพาน เดียวกับเจ้าลุคหรูรุ่นพี่ คงไม่ต้องสาธยายแล้ว ว่าเป็นเครื่องแบบใด ตอนขับขี่ในสนามรู้สึกว่ามีการปรับการตอบสนองเครื่องยนต์ให้มีกำลังแรงบิดเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดิม

ระบบกันสะเทือนด้านหน้ายังคงเป็น เทเลสโกปิกไม่ได้ใช้โช๊คหัวกลับ เหมือนที่หลายคนอยากจะเห็นด้านหลัง เปลี่ยนให้พร้อมลุยด้วยโช๊คอัพหลังคู่จาก   Showa  เป็นสิ่งที่อัพเกรดจากพี่ชายของมัน และท้ายสุดที่หลายคนชอบ คือ ระบบดิสก์เบรกหน้า-หลัง พร้อม  ABS   ทางด้านหน้า นับว่าเป็นข้อดีเหนือชั้นกว่าพอสมควร

ซื้อรถ 150 ซีซี ไว้ขับในเมือง ต้องยอมรับเลยครับ ว่า เจ้านี่ออกแบบมาถูกต้องกับถนนเมืองไทย ที่มีฝาท่อกทม. หลุมบ่อถนนพังมากมายทั่วเมือง

การปรับท่านั่งให้สูงขึ้น ช่วยให้คุณมีวิสัยทัศนมากขึ้น การขี่ในเมืองสิ่งที่ตามมาจากการมีรถสูงขึ้น คือกระจกมองข้างจะอยู่ในระดับสูงกว่ารถมอเตอร์ไซค์ปดติ คุณสามารถขับผ่านบรรดารถเก๋งง่ายขึ้น แต่อาจมีปัญหากับรถกระบะ-อเนกประสงค์บ้าง แฮนด์บาร์กว้างขึ้นช่วยให้ควบคุมง่าย การเลี้ยวมุมแคบอาจเป็นปัญหาบ้างในช่วงแรก จนสักระยะจะชิน ว่าต้องอาศํยการหน่วงตัวไปตรงข้ามหรือ  Lean Out   ช่วยบ้างในบางสถานการณ์ จะทำให้การควบคุมรถง่ายขึ้น

ท่านั่งใหม่ ให้ความสบายในการขับขี่มาก ถึงจะไม่ใช่ท่าเอนหลังก็ตามที อีกอย่างที่ผมชอบ คือ มันขับสบายแม้ในยามผ่านรอยต่อถนนคอสะพาน ไปจนถึงไม่หลุมบ่อ

แถมการมี  ABS   หน้า มีข้อดีกว่า   Combine Brake  โดยเฉพาะในเมือง ถ้าคุณโดนรถตัดหน้าต้องเบรกอย่างแรง มันยังพอให้คุณคุมรถได้บ้าง ไม่ใช่กำแล้วลื่น หน้าพับเสียการควบคุม จนลงไปวัดพื้น ต้องเจ็บตัว

ถ้าถามผมว่ามันประหยัดน้ำมันมากไหม การใช้ความเร็ว 80-90 ก.ม./ช.ม. ขับในเมือง อัตราประหยัด 40-41 กิโลเมตร/ลิตร ก็พอมีให้ดูต่างหน้ากันอยู่บ้าง

 

ลองลุย..ห้วยคอกหมู

ตอนฮอนด้าเปิดตัว พวกเขาชี้ว่า รถรุ่นนี้เป็นรถแอดเวนเจอร์สำหรับผจญภัย จนถึงกับลงทุนเชิญบรรดาร้านแต่งรถมาสรรคืสร้างค์ผลงานพร้อมลุยต่างๆ มากมาย จนผมตั้งคำถามว่า มันจะลุยได้มากสักแค่ไหนกัน

เส้นทางไปลุย ผมจึงเลือกเส้นทางไม่หินมาก ห้วยคอกหมู ราชบุรี ปกติเดินทางไปด้วยรถ วันนี้จะลองเอามอเตอร์ไซค์ 150 ซีซี สไตล์ลุยไปพิชิตมันดูบ้าง เปลี่ยนอรรถรสการเดินทาง

Honda ADV 150 Review

เมื่อเดินทางใช้ความเร็วออกนอกเมือง ก็เฉกเช่นมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ขนาดนี้ทั่วๆไป มันใช้ความเร็วได้ในระดับหนึ่ง 100-110 กิโลเมตร สำหรับคนตัวใหญ่ซ้อน 2 คน

ด้วยแฮนด์ที่กว้างพอสมควร ทำให้การบังคับควบคุมในความเร็วสูงสบายมาก กลายเป็นรถ 150 ซีซี คันแรกที่ชอบเวลาขับทางไกล การเซทโช๊คให้แน่นหนึบแอบติดแข็งเล็กน้อย มีข้อดีเวลาเดินทางไกล มันเก็บรอยต่อถนนดี และไม่ต้องกังวล ร่องหลุมคอสะพาน

เพียงแต่เวลาเดินทางไกลแบบนี้ ท่านั่งชันเข่าชันหลัง บางครั้งทำให้เมื่อยก้นบ้าง ถ้าไม่ใช่สายอึดเดินทางบ่อย ผมแนะนำว่าจอดพักทุกๆ 100 ก.ม. เปลี่ยนอิริยาบถ น่าจะเข้าท่า

หลังใช้เวลา 3 ชั่วโมง เราก็มาถึงจุดเริ่มต้นเส้นทางห้วยคอกหมู  ทางออฟโรดสำหรับขาลุยทั้งหลาย สภาพเส้นทางเป็นดินลูกรัง หินและ ทราย มี เนินชันอยู่บ้าง

การมา 2 คน เรียกว่า ลุยขึ้นค่อนช้างลำบาก เนื่องจากทางแบบนี้ ต้องการกำลังส่งรถสักหน่อย ตลอดทางขึ้น ผมต้องปล่อยให้เดือนลงไปเดินหลายรอบ โดยเฉพาะช่วงเนินชันต้องยอมทิ้งเธอ บิดให้ขึ้นไปจนถึงปลายเนินก่อน จึงค่อยให้กลับขึ้นมาซ้อน

ข้อดีของ  ADV   เวลาลุยสมบุกสมบัน ข้อหนึ่งคือคุมรถง่าย เนื่องจากน้ำหนักมันค่อนข้างเบา เวลาเจออุปสรรคหนักมาก ๆ แล้วต้องยืน ผมว่า มันยังทำไม่ค่อยถนัดนัก ไม่เหมือนรถโมโตครอสสายลุยของจริง

อีกอย่างที่ผมได้จากการเอารถขึ้นมาลุย คือเกียร์สายพานจะไม่ล็อคอัพ ต้องใช้แรงเหวี่ยงในการทำงานา ทำให้ในบางจังหวะ เช่นติดกลางเนิน ต้องปั่นแรงๆ เพื่อใช้แรงบิดไม่สามารถ ค่อยๆ เลี้ยงคันเร่ง ใช้  Walking Speed   ขึ้นไปได้ ต้องเร่งกันลูกเดียว

มันเป็นปัญหาหนัก ถ้าเผอิญติดอยู่ในร่องหิน หรืออยู่ในพื้นทราย กลายเป็นยิ่งเร่งยิ่งจม หรือ บางทีแค่ต้องการแรงบิดเล็กน้อย กลายเป็นต้องพุ่งพรวดพราดไม่มีความพอดีในชีวิต

นอกจากนี้ในทางสมบุกสมบันแบบนี้บางครั้งอาจจะเจอการลงเนิน เกียร์แบบสายพานที่ต้องใช้การหมุนเข้าช่วยเพื่อถ่ายกำลังทำให้ รถไม่มีอาการ  Engine Brake   เข้าช่วย เวลาลงเนินเรียกว่าไหลแล้วกำเบรกกันอย่างเดียว

การให้ ABS   ทางด้านหน้า ทำให้เวลาเบรกลงเนิน กลายเป็นกำหนักไป หลังท้ายสะบัด เกิดการลื่นไถล ถึงจะบอกว่าคุมได้ ดีกว่า เบรกแล้วหน้าพับ แต่ในทางฝุ่นแบบนี้ทุกอย่างที่สร้างความมั่นใจ ผมว่าจำเป็นกว่า ตัดสินว่า อะไร จำเป็นหรือไม่จำเป็น

และจากการเดินทางไกล พร้อมลุย รถคันนี้ยังตอบเรื่องความประหยัดได้ มันให้อัตราประหยัด 37 ก.ม./ลิตรเลยทีเดียว

Honda ADV 150 Review

สรุป   Honda  ADV 150  ขับสบายได้ลุคลุย

หลังจากกลับมาบ้านจากทริปลุย ผมอยากบอกกับเพื่อนๆ ว่าเจ้ารถคันนี้มีดีหลายอย่าง โดยเฉพาะที่ถูกใจคนตัวใหญ่ น่าจะเป็นท่านั่งสบาย การตอบสนองของช่วงล่างที่ดีกว่า PCX  มากมายก่ายกอง และความปลอดภัยมากกว่าเดิม แถมยังให้ความประหยัด ถึงจะต้องยอมรับว่าราคารถเพิ่มขึ้นไปพอสมควรก็ตาม

กับการใช้งานทั่วๆ ไป ขับไปจ่ายตลาด เป็นม้าใช้เดินทางยามเข้าเมือง ผมว่าดีเยี่ยม จนเป็นรถที่ผมให้ความสนใจคันหนึ่งเลยทีเดียว แต่เมื่อตั้งคำถามกลับว่าเป็นรถแอดเวนเจอร์ใช้ลุยได้ แบบพี่ใหญ่ของมันไหม ตรงนี้ต้องตอบว่า คงยังไม่ใช่

รถคันนี้ไม่ได้ออกแบบมาให้สมบุกสมบันมากขนาดนั้น แต่ถ้าเอาขับไปเที่ยวตามอุทยานกางเต้นท์นอนในวันว่าง ก็พอจะทำได้อยู่ แต่ก็อย่างที่คุณรู้รถ 150 ซีซี ไม่ใช่ รถประเภท   Long Range   สำหรับการขี่ทัวร์รื่ง ไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ ใช่มันไปได้ แต่ร่างจะพังเอา ถ้าขี่ไกลๆ

และที่สำคัญ รถคันนี้มีข้อจำกัด จากชุดเกียร์สายพานของมัน เช่นเวลาลงเขา ยังไม่มีแรงฉุดจากเครื่องยนต์เข้ามาช่วย หรือ ในกรณีต้องออกไปลุย ก็จะพบเหตุการณ์เดียวกันเวลาต้องลงเนินทางลาดชัน คุณจะไม่มีอะไรช่วย นอกจากเบรกอย่างเดียว

ถ้าถามว่า เจ้านี่ คุ้มไหม ที่จะซื้อ ก็ต้องบอกว่าคุ้มคัรบ คุณได้ความปลอดภัยดีกว่า   PCX   แค่โช๊คอัพคู่ก็คุ้มค่าพอสมควรแล้วเพียงแต่ อย่าหวังว่ามันจะลุยได้มาก ไปท่อป่าเขาให้สบายใจ ข้อจำกัดของมันยังมีที่เกียร์สายพาน ถ้ารับข้อนี้ได้ … อยากได้สักคันก็จัดเลย

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments