1

ข่าวดีสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยเกิดขึ้นอีกครั้ง หลังจากฮอนด้าเตรียมโยกฐานการผลิต Honda Accord Hybrid จากญี่ปุ่นมาสู่โรงงานในประเทศไทย

ในทศวรรษที่การแข่งขันทางธุรกิจมีความดุเดือดไปทั่วโลกและทุกวงการ กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ที่นำโดยผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่นจึงพากันปรับตัว โดยล่าสุดถึงคิวของฮอนด้าที่มีแผนจะย้ายฐานการผลิต Honda Accord Hybrid ซีดานกลางขุมพลังรักษ์โลกจากโรงงานในญี่ปุ่น มาสู่ฐานการผลิตในไทยที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เหตุผลสำคัญในการโยกสายพานการผลิต Accord Hybrid จากญี่ปุ่นมายังไทยนั้น มาจากการที่ฮอนด้าต้องการใช้ผลประโยชน์ทางด้านภาษี ที่ทางรัฐบาลไทยให้การสนับสนุนต่อผู้ผลิตรถยนต์ไฮบริด รถปลั๊กอินไฮบริด และรถไฟฟ้าที่มาลงทุนในประเทศ แน่นอนว่าฮอนด้าได้ลงทุนขยายโรงงานเป็นเงินกว่า 5,820 ล้านบาท เพื่อเพิ่มกำลังการผลิต

อย่างไรก็ตาม ชะตากรรมของโรงงาน Sayama ที่รับหน้าที่ผลิตแอคคอร์ดมีอันต้องปิดตัวลงในเดือนมีนาคมปี 2022 ปล่อยให้โรงงานที่สหรัฐฯ ป้อนรถขายในทวีปอเมริกาเหนือที่ขายได้เกือบ 5 แสนคัน ส่วนประเทศไทยผลิตส่งมาญี่ปุ่นกับชาติอื่นๆ โดยยอดขายของแอคคาร์ดที่ญี่ปุ่นทำได้ราว 2 พันคัน ขณะที่เมืองไทยผลิตได้มากกว่า 3 พันคัน และเร็วๆ นี้จะมีการเพิ่มกำลังผลิตรุ่นไฮบริดขึ้นอีก

สรุปคือ ภายในต้นปี 2020 Honda Accord จะเปิดตัวพร้อมขายที่ญี่ปุ่น นั่นหมายความว่าโรงงานไทยมีส่วนสำคัญอย่างมาก ในการป้อนรถยนต์รุ่นตำนานสู่ชาติผู้ให้กำเนิดเช่นแดนอาทิตย์อุทัย

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่