เทียบความคุ้ม Honda Accord EL Vs. Toyota Camry 2.5 Sport ใครน่าใช้กว่ากัน ในซีดานกลาง

แบ่งปันเรื่องนี้

พ้นโควิดมา ตลาดรถยนต์ซีดานกลางกลับมาระอุ อีกครั้ง หลังทาง โตโยต้าถล่ม ฮอนด้า ด้วย Toyota Camry ใหม่ เปิดตัวหมาดๆ ไปวานนี้

การปรับปรุงของคัมรี่ งวดนี้เป็นการปรับอุปกรณ์ พร้อมการออกแบบนิดหน่อย เสริมเพิ่มความคุ้มค่ามากขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการก้าวไปสู่ความเป็นสปอร์ตพรีเมียมมากขึ้น จนเราอดไม่ได้ที่จะจับรุ่นเริ่มต้น ของทั้ง Toyota Camry และ Honda Accord มาประชันกันว่า ใครคุ้มค่าน่าใช้กว่ากัน

Honda Accord 1.5 Turbo EL

ตั้งแต่เมื่อช่วงหลายเดือนก่อน ฮอนด้า ได้ส่ง Honda Accord ใหม่ออกมาวางจำหน่ายมีการปรับปรุงรายละเอียดต่างๆมากมาย เพิ่มความน่าใช้มากขึ้น

ในตัวเริ่มต้น EL ทางฮอนด้า นำเสนอความสปอร์ตเร้าใจในการขับขี่ ด้วยเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังขับ 190 PS และแรงบิดสูงสุด 243 PS ตอบความสนุกสนานในการขับขี่ด้วยเกียร์ CVT พร้อมโหมด Sport และ Paddle Shift

ด้านตัวรถ มีการปรับปรุง ออพชั่นใหม่ บางรายการ เริ่มจากการเพิ่มออพชั่นที่ลูกค้าถามหา อย่าง ไฟตัดหมอกหน้า ด้านหน้าปรับปรุงกันให้ภาพลักษณ์ความสปอร์ตมากขึ้น ให้ไฟหน้าและไฟท้าย LED ติดตั้งล้ออัลลอย 17 นิ้ว ตอบสนองการขับขี่

ภายในห้องโดยสาร ให้เบาะนั่งปรับไฟฟ้าคู่หน้า ด้านคนขับปรับ 8 ทิศทางพร้อมที่ดันหลัง 4 ทิซทาง เบาะคันนั่งปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง มีระบบ บันทึกท่านั่ง พร้อมกับ ระบบ Welcome seat ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น

ระบบปรับอากาศ แยกอิสระ 2 โซน ม่านบังแดดกระจกหลัง เครื่องเสียงจอสัมผัส advance Touch 8 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ ลำโพงรอบคัน 8 จุด

จุดเด่นของ Accord อยู่ที่การใส่ระบบ Honda Sensing มาให้ทุกรุ่น ไม่เว้นกระทั่งรุ่นเริ่มต้น อย่าง EL ก็ได้มาด้วย อันได้แก่

  • ระบบ เตือนการชนพร้อมช่วยเบรก
  • ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ
  • ระบบช่วยเตือนและควบคุมรถ เมื่อออกนอกช่องทาง
  • ระบบไฟสูงอัตโนมัติ
  • ระบบควบคุมความเร็วอัจฉริยะแปรผัน และปรับความเร็วตามรถข้างหน้าในความเร็วต่ำ

ราคา 1,499,000 บาท

Toyota Camry 2.5 Sport

ทางด้านโตโยต้าคัมรี่ กลับมาครั้งนี้ ทิ้งทุ่นเครื่องยนต์ 2.0 แล้วมุ่งส่ภาพลักษร์ความสปอร์ตหรู ในราคาที่คุณสามารถซื้อหาได้

ภายนอกรุ่น 2.5 สปอร์ต รวมๆ ก็เหมือนกับพี่น้องของมัน มีการเปลี่ยนกระจังหน้า และไฟท้ายใหม่ นิดหน่อยได้อารมณ์ภาพลักษณ์ความสปอร์ตตอบโจทย์ในการใช้งาน ตัวรถรุ่นนี้ มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้ว พร้อมยางขนาด 215/55/R17

ภายในให้ระบบปรับอากาศ อิสระ ซ้าย-ขวา 2 โซน เบาะนั่ง หุ้มหนังแท้ ผสมหนังสังเคราะห์ เบาะคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมที่ดันหลัง ฝั่งคนนั่งปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง

ไม่มี Paddle Shift ไม่มีโหมดการขับขี่ แต่ให้เบรกมือไฟฟ้า พร้อมระบบ Brake Hold มาด้วย ระบบ Cruise Control แบบปกติ

ระบบความบันเทิงและการเชื่อมต่อ เป็นชุดจอขนาด 8 นิ้ว รองรับ Apple Car Play และ Android Auto มาพร้อมลำโพงเพียง 6 จุดเท่านั้น

ในเรื่องการขับขี่ โตโยต้า แนะนำเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร รุ่นใหม่ Dynamic Force ให้กำลังขับสูงสุด 209 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ทางโตโยต้า เผยว่า มันประหยัดกว่าค่อนข้างมาก

ด้านระบบความปลอดภัย Toyota Camry 2.5 Sport ให้ออพชั่นเพียงระบบความปลอดภัย

  • ระบบเตือนมุมอับสายตา
  • ระบบเตือนมุมอับสายตา ขณะถอยหลัง
  • ระบบช่วยเบรก สนับสนุน ระบบเตือนมุมอับสายตา ขณะถอยหลัง

รุ่นนี้ไม่ได้ แพคเกจ ระบบความปลอดภัย Toyota Safety Sense มาช่วยในการขับขี่

ราคา 1,475,000 บาท

ประชันความคุ้ม หนึ่งประหยัดปลอดภัย หนึ่งเร้าใจดูพรีเมี่ยม

ถ้าจะบอกว่ารถรุ่นไหนดีกว่ารุ่นไหน ที่จริง ควรเป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้องตัดสินใจเอาเอง เพราะ กูรูผู้รู้เรื่องรถ ไม่ใช่คนซื้อรถ ที่จะตัดสินได้ว่าอะไรเหมาะกับคุณ

คันนี้ คือ Toyota Camry 2.5 Premium จะได้ออพชั่นเพิ่มขึ้นกว่าเล็กน้อย ราคา 1,599,000 บาท

แต่หลังจากที่ดู สเป็ตรถซีดานกลางรุ่นเริ่มต้นของ ทั้งฮอนด้า และ โตโยต้า ก็ต้องยอมรับว่า รถทั้ง 2 รุ่นมี ความต้องการนำเสนอแตกต่างกัน

สำหรับใครที่ชอบความสปอร์ตสมรรถนะเร้าใจ ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ด้วยพละกำลังเครื่องยนต์ของโตโยต้า 209 แรงม้า มันยากจะเกินห้ามใจ แถมแรงบิด ก็มากกว่าของทางฮอนด้าเสียด้วย

แม้ว่าผมจะยังไม่เคยขับ คัมรี่ใหม่ ทว่าที่เคยสัมผัสในรถรุ่นเก่าครั้งก่อน ยอมรับว่า สมรรถนะ เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร ของ โตโยต้าเอาเรื่องไม่น้อย เป็นเครื่องยนตขับสนุกตอบสนองดี

กลับกัน ฮอนด้า 1.5 เทอร์โบ 190 แรงม้า ก็ตอบสนองดีในการขับขี่เหมือนกัน แต่ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็ก และการเป็นเครื่องเทอร์โบ จะไม่รู้สึกปรื้ดปร้าดเท่า ทว่ามันมีดีกว่า ตรงความประหยัดน้ำมัน ยิ่งใครใช้ขับในเมือง ต้องการเครื่องยนต์ขนาดเล็กกำลังดี เครื่องฮอนด้าค่อนข้างตอบโจทย์

ถ้าอยากสนุก ยังมีโหมดสปอร์ต และ Paddle shift ให้ด้วย ตรงนี้คือจุดที่เหนือกว่า โตโยต้า ในแง่สมรรถนะ

อีกมุม ที่ฮอนด้า ดูคุ้มกว่า ก็คงเป็นระบบความปลอดภัย Honda Sensing แม้สายขับส่วนใหญ่จะเป็นขี้รำคาญ เอามาก็ปิดหมด จะขับเอง อย่าเตือนให้มันมากสงบปากสงบคำไป ทว่ามีให้ใช้ ก็ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มีให้เลือก

โตโยต้า ไม่มีระบบความปลอดภัยขั้นสูงก็จริง หากก็มีระบบพื้นฐานอย่างเตือนมุมอับสายตา นั่นดีกว่าระบบ Honda LaneWatch ที่ อาจต้องยืมคำพูดวัยรุ่นยุคใหม่ว่า “อิหยังนี่” เราไม่เคยชอบมัน แล้วฮอนด้าก็ยังไม่คิดปรับปรุงในเร็วๆนี้

ดังนั้นจากรถทั้ง 2 คันที่มีสเป็คพอๆ กัน เราแนะนำแบบนี้

  • ถ้าคุณเน้นขับสนุกเร้าใจ ไม่แคร์น้ำมันจ่ายได้สบายมาก Toyota Camry 2.5 Sport ถือว่าตอบโจทย์ ราคานี้ ได้เครื่อง 200 แรงม้า ขับสนุกกว่า ครบเครื่องความมันส์ และแพงกว่า 2.0 G เพียงราวๆ 33,000 บาทเท่านั้น เอง
  • กลับกัน ถ้าคุณ กะหารถซีดานกลางสักคันมาเป็นรถครอบครัว ประหยัดน้ำมัน ประหยัดค่าใช้จ่าย เวลารีบซิ่งได้ ต้องเลือก Honda Accord สิ่งดีงาม คือประหัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะภาษีรายปี หายไปเกืนครึ่ง เทียบกับคัมรี่ รวมถึง มีระบบ Honda Sensing ด้วย

ออพชั่นๆ ในความเห็น มองว่าพอๆ กัน สุดท้าย ก็อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลด้วย ยังไงขอให้โชคดี กับใครที่มองหา ซีดานกลางครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments