เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ของดี ฮอนด้า ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปิดตัว รถยนต์ Honda Civic ใหม่ ล่าสุด เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนอาจจะได้เห็นแล้วว่า ฮอนด้า มีการปรับเครื่องยนต์ใน ฮอนด้า ซีวิคใหม่ เหลือเพียง เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ เท่านั้น

ในขณะที่เสียงจากทางฝั่งโซเชี่ยล บ้างเกรียวหราว ที่ฮอนด้ากล้าตัดสินใจ บ้างรู้สึกไม่ชอบจที่เหมือนมัดมือชกลูกค้า ที่ไม่ได้ยี่หระเรื่องสมรรนถะเครื่องยนต์ แต่ต้องการรถที่ขับทำงานได้ทุวัน ดูแลรักษาง่ายๆ ซึ่งเดิมที เป็นของตลาด 1.8 ลิตรเดิม ที่ถูกปลดระวาง

เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ของฮอนด้า ใน Honda Civic FE
เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบชาร์จ ของฮอนด้า ถือเป็นเครื่องยนต์ที่มีการใช้มากที่สุดในรถฮอนด้า สมัยใหม่

แต่ที่หลายคนไม่รู้ คือ เครื่องยนต์ฮอนด้า 1.5 ลิตร เทอรโบ ถือเป็นหนึ่งในเพชรยอดมงกุฏทางด้านเครื่องยนต์ ของฮอนด้าทั่วโลก เครื่องตัวนี้มีรหัสว่า L15B7 VTC Turbo ก่อนจะมีการปรับรหัสตามการพัฒนา

เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ เปิดตัวมาพร้อมกับ เครื่องยนต์ อีก 2 รุ่นตอนแผนงาน Honda Earth Dream ได้แก่ เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบ ปัจจุบัน ประจำการใน Honda City ในไทย และ อีกรุ่นคือ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบ ที่ใช้ใน Honda Civic Type R เป็นหลัก

ขุมพลัง 1.5 เทอร์โบ เรียกว่า เป็นตัวชูโรงทีเด็ดของฮอนด้า เป้าหมายเครื่องยนต์ตัวนี้ ออกมาเพื่อจับลูกค้ากลุ่มเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเดิม ที่ถึงคราวปลดระวางไป ตามยุคสมัยเมื่อช่วงปี 2014 ณ วันที่เครื่องยนต์นี้ออกมา

ในประเทศไทย เรา ฮอนด้า ให้การต้อนรับเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ ด้วยคำสวยหรูว่า VTEC Turbo มาตั้งแต่ปี 2016 แนะนำครั้งแรกใน Honda Civic โฉม FC เครื่องยนต์ตัวนี้ถูกนำมาแทนที่ เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรทำกำลังขับ 173 PS และมีกำลังแรงบิด 220 นิวตันเมตร

เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ของฮอนด้า ใน Honda Civic FK
ภายหลังเครื่องยนต์ตัวนี้ได้รับความนิยมมาก จากกลุ่มแต่งรถเพราะสามารถทำกำลังขับได้มาก เมื่อนำไปปรับแต่ง

จะว่าไปเครื่องยนต์มีความทรงพลังมากด้วยแรงบิด 220 นิวตันเมตร มีความสามารถเทียบเท่าเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เดิมของฮอนด้า

ในต่างประเทศช่วงนั้น เป็นช่วงที่ Honda CR-V ใหม่ กำลังจะออกมาวางขาย และในที่สุดในสากลโลก ฮอนด้า ซีอาร์วี ก็แนะนำเครื่องยนต์รุ่นนี้เข้าประจำการ สำหรับประเทศไทย ฮอนด้าเลือกจะดันเครื่องยนต์ 2.4 ลิตรต่อในรถรุ่นนี้ เนื่องจากเกรงว่าลูกค้าขาประจำฮอนด้า จะไม่เกทกับการใช้รถเครื่องยนต์เทอร์โบ แล้วนำเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร ดีเซลเทอร์โบเข้ามาตอบลูกค้าแทน

แม้ไทย SUV จะไม่ได้ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ เข้าประจำการเหมือนที่อื่น ทว่าในเวลาต่อมา ฮอนด้า ก็ตัดสินใจใส่มาในรถยนต์ Honda Accord แนะนำ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ เข้ามา โดยเพิ่มกำลังขับเป็น 190 แรงม้า ให้แรงบิด243 นิวตันเมตร และเป็นครั้งแรก ที่มีลูกเล่น sport Mode มาให้ใช้ด้วย เครื่องยนต์ตัวนี้มีรหัสว่า L15BG VTC Turbo

เครื่องยนต์บล๊อกในแอคคอร์ด เป็นการพัฒนาไปอีกขั้น จนมีกำลังขับ 190 แรงมา้ แรงบิด 243 นิวตันเมตร
2019 Honda HR-V

ตามรายงานข้อมูลทางเทคนิค ชี้ว่า ฮอนด้า มีการเปลีย่นชุดเทอร์โบ และ อินเตอร์คูลเลอร์ใหม่ รวมถึงปรับบูสต์ใหม่ เพิ่มแรงดันทำให้กำลังเทอร์โบชาร์จเพิ่มขึ้น

กลับมาในตลาดโลกด้วยความดีงามของระบบเครื่องยนต์นี้ได้รับความนิยมจากทางฝั่งอเมริกา ทำให้ ฮอนด้า ตัดสินใจเพิ่ม เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จลงใน Honda HR-V และขายจำนวนจำกัด ดันยอดขายปลายโฉม ให้ความรู้สึกสปอร์ต ตอบสนองการขับขี่ดีขึ้น

นั่นทำให้รถทุกรุ่นที่ ฮอนด้าวางไว้เป็นรถประเภท Global Model ทั้งหมด มีเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ยกเว้นรุ่นเดียว คือ Honda Fit หรือ Jazz ในบ้านเรา นับเป็นเครื่องยนต์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุคนี้ของฮอนด้า

ได้ขับสนุก และประหยัด

สาเหตุที่ฮอนด้า ตั้งใจทำเครื่องยนต์เทอร์โบออกมา ส่วนหนึ่งเพื่อลดการปล่อยไอเสียลดลง ในทางเดียวกันเครื่องยนต์บล็อกเล็กเทอร์โบ ยังตอบสนองดีกว่าในแง่อัตราเร่ง ให้ความสนุกและขับประหยัดมากขึ้น

2019 Honda HR-V

การมีแรงบิดสูงสุดเยอะกว่าเครื่องยนต์สันดาปปกติ ทำให้การตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้นตามลำดับ เมื่อลูกค้าไม่ย่ำคันเร่งลากยาวๆ ผลลัพธ์ ที่ตามมาเป็นเรื่องของความประหยัดน้ำมัน ยกตัวอย่าง All New Honda Civic 2021 เปิดตัวมาพร้อมกับอัตราประหยัดจากการทดสอบภาครัฐบาล 17.2 ก.ม./ลิตร

การให้เครื่องยนต์ตัวนี้ ใน All New Honda Civic นับเป็นความท้าทายสำคัญ เนื่องจากลูกค้าบางกลุ่มยังไม่ยอมรับเครื่องเทอร์โบชาร์จ

อัตราประหยัดดังกล่าวแม้ว่าจะไม่ใช่กับการขับขี่ใช้งานจริง แต่ก็นับเป็น การแสดงถึงความสามารถของเครื่องยนต์ที่ทำได้ดีกว่า เครื่องยนต์ปกติ ทั่วไป หากเปรียบเทียบจากกำลังที่ได้จากเครื่องยนต์

ในทางเดียวกัน การปล่อยไอเสียขงเครื่องยนต์ก็ลดลงเหลือเพียง 139 กรัม/กิโลเมตร นั่นน้อยกว่าคู่แข่งที่ใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ราวๆ 10 กรัม ต่อกิโลเมตร ถึงอาจจะไม่ใช่จำนวนมากก็ตาม

การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

แม้ว่า ดูภายนอก ก็จะเหมือนเครื่องยนต์ตัวเดิม แต่เครื่องยนต์ฮอนด้า 1.5 เทอร์โบ ได้รับการพัฒนาอย่าสงต่อเนื่อง อาทิ การเปลี่ยนแปลงระบบเทอร์โบชาร์จ ในรุ่น Honda CR-V / Honda Accord

การปรับจูนเครื่องยนต์ให้มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น และรุ่นล่าสุดมีรายงานการปรับดังนี้

  • เทอร์โบใหม่เพื่อการตอบสนองได้ดีในการขับขี่
  • ระบบวาล์วแปรผันทางฝั่งไอเสีย (Exhaust VTEC)
  • ข้อเหวี่ยงที่มีความคงทนแข็งแรงมากขึ้น
  • ฝาสูบที่มีการปรับท่อทางเดินไอเสียแบบ 4-2
  • การพัฒนาให้ใช้ E85 ได้

ทั้งหมดนั้น ทำให้เราเห็นว่า เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ของฮอนด้า บล็อกนี้ นับเป็นเครื่องยนต์ที่มีพัฒนาการต่อเนื่องและเป็นที่สุดของเครื่องยนต์ในยุคนี้จากฮอนด้า

แถมวันนี้ราคาขาย ยังปรับลดลง เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ไม่ถึงล้านบาทก็พอจะจับจองเป็นเจ้าของรถที่พกสุดยอดเครื่องยนต์แห่งยุคนี้ได้และมันอยู่ใน All New Honda Civic

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments