หลังจาก Chevrolet ประเทศไทย ประกาศยุติการจำหน่ายรถยนต์ภายในปี 2020 ทางแบรนด์รถเก่าแก่จากออสเตรเลียอย่าง Holden ก็แถลงยุติการขายไปตามกัน

ในที่สุดก็ถึงวันที่ Chevrolet ประเทศไทยจำเป็นต้องยอมจำนน เลิกขายรถยนต์ทุกรุ่นในไทยภายในปี 2020 นั่นทำเอาคนที่รู้จักแบรนด์เชฟฯ ตกใจหนักและช็อคกันไปตามกัน ไม่เพียงเท่านั้น ยี่ห้อรถยนต์เก่าแก่ของโลกจากออสเตรเลีย Holden เพิ่งประกาศตามกันว่าพวกเขาจะยุติการขายเช่นเดียวกับเชฟวี่

 

Holden ออกมาประกาศข่าวช็อคโลกครั้งนี้ว่า รถยนต์ที่จำหน่ายในออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์จะไม่มีอีกต่อไป โดยส่วนของศูนย์บริการยังคงให้การดูแลบำรุงรักษาต่อไป ตลอดจนบริการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินผ่านคอลเซ็นเตอร์ รวมถึงมีการเก็บอะไหล่สำรองสำหรับซ่อมบำรุงต่อเนื่องยาวเป็นเวลา 10 ปี

สำหรับเหตุผลที่ทาง Holden ออกมาแถลงถึงการปิดตำนานรถยนต์แห่งแดนจิงโจ้ครั้งนี้ว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกมีการแข่งขันสูงมาก จึงเป็นเรื่องยากลำบากในการทำให้แบรนด์เติบโต รวมถึงดำเนินธุรกิจภายในตลาดเพียง 2 ประเทศ ซึ่งมียอดขายไม่ถึง 1% เมื่อเปรียบเทียบกับภาพรวมทั่วโลก

การจะอาศัยปัจจัยด้านเศรษฐกิจในประเทศมาช่วยพยุงก็เป็นเรื่องยาก เพราะเม็ดเงินในการลงทุนพัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ ในอนาคตจึงแทบไม่มี และหากสร้างขึ้นมาสำเร็จก็สามารถขายได้แค่ในตลาดออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ ที่ใช้รถพวงมาลัยขวาซึ่งต่างจากส่วนอื่น ๆ ของโลก ซึ่งส่วนใหญ่ขับรถพวงมาลัยซ้ายมากกว่า

นอกเหนือจากเลิกขายรถทั้งหมดแล้ว หน่วยงานในส่วนวิศวกรรม การออกแบบ และด้านสินเชื่อ ก็ยังถูกปิดไปตามกัน คงเหลือไว้เพียงที่เกี่ยวข้องกับการดูแลลูกค้าในช่วงเวลาต่อจากนี้ไปเท่านั้น

ติดตามข่าวสารและบทความดี ๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่