ท่ามกลาง งาน   Tokyo Motor Show  2017   รถรุ่นหนึ่งที่ทำให้เราต่างแปลกใจไม่น้อย คงจะเป็นรถตู้ที่ดูพร้อมลุยจากแบรนด์สามห่วง ใช้ชื่อว่า   Toyota  TJ Cruiser รถรุ่นนี้โผล่มาบนเวที อย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย มันกลายเป็นดาวเด่น ที่วันนี้ยังไม่มีการเปิดเผยตัวออกมา 

ในช่วงปีทีผ่านมาจะเห็นได้ว่า   Toyota   เริ่มกลับมาแนะนำรถตู้สู่ตลาด ตั้งแต่   Toyota  Hiace   ใหม่ ไปจนถึงล่าสุด   Toyota Majesty  พวกเขาดูจริงจังในการทำรถตู้มาก ที่ผ่านมารถตู้สายลุยถูกกวาดยอดโดย   Mitsubishi   ด้วย   Mitsubishi Delica   นั่นเหมือนจะทำให้โตโยต้าอดรนทนไม่ได้ต้องมาทำตลาดบ้าง 

Toyota TJ Cruiser - TMS2017

รายงานจาก  Car View   ชี้ว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่   Toyota  TJ Cruiser   จะเป็นเซอร์ไพร์สสำคัญของแบรนด์ในปีนี้ มันเหมือนจะสืบสายเลือกต่อจาก  Toyota FJ Cruiser  เดิมด้วยร่างทรงใหม่ที่พร้อมลุยและไปได้หลายคนมากกว่าเดิม 

รหัส   TJ  มาจากคำว่า  Tool Box  และ   Joy   อันหมายความว่ารถคันนี่จะครบเครื่องพร้อมสรรพในการใช้งานมากขึ้น ตอนเห็นรถคันนี้ครั้งแรกที่งาน   Tokyo Motor Show  2017   ยังคิดเลยว่ารถตู้สายลุยคันนี้ดูประหลาดดี และไม่เคยเห็นโตโยต้าทำรถแบบนี้มาก่อนเลย 

Toyota TJ Cruiser - TMS2017

Toyota TJ Cruiser - TMS2017

ข้อมุลจากสื่อญี่ปุ่นชี้ว่า มันจะมีขนาดเล็กกว่า   Mitsubishi  Delica  และคงความง่ายในการขับขี่ ด้วยการออกแบบระยะยื่นหน้า-หลังให้สั้น  รวมถึงอาจะมีขนาดเล็กกว่า  Toyota  C-HR   ที่เราคุ้นเคยกันอีกหน่อย ด้วยตามข้อมูลชี้ว่า มันมีความยาว 4,300 มม. กว้าง 1,775 ม. และ สูง 1,620 มม.  มีระยะฐานล้อ 2,750 มม. เท่านั้น 

Toyota TJ Cruiser - TMS2017

นั่นเท่ากับว่ารถคันนี้จะมขนาดเล็กกว่า   Toyot C-HR   เล็กน้อย ราวๆ 60 มม. แคบกว่า 25 มม. แต่ตัวรถมีความสูงกว่า  ประมาณ 70 มม. เมื่อเปรียบเทียบกัน  

แต่มันดูเหมือนจะออกแบบมาให้เป็นรถยนต์อเนกประสงค์พร้อมลุยที่มีพื้นที่ขนาด 7 ที่นั่ง  เนื่องจากรถกลุ่มนี้ปัจจุบันมีจำนวนที่นั่งรองรับคนได้เทียบเท่า MPV   ทว่าคันต้นแบบกลับรองรับได้ 4 ที่นั่ง และยังมีที่อีกเหลือเฟือ 

ในด้านการวิศวกรรม ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะมาพร้อมโครงสร้าง   TNGA  ใหม่ ทางด้านเครื่องยนต์ สื่อญี่ปุ่นคาดเดาว่า มันจะมาพร้อมเครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ไฮบริด และอาจจะเป็นไปได้สำหรับเครื่องยนต์   Toyota Dynamic Force  ขนาด 2.0 ลิตร ที่เพิ่งจะเริ่มทำตลาดในบางประเทศ 

Toyota TJ Cruiser - TMS2017

สำหรับรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ เชื่อว่าจะใช้ระบบ   Dynamic Torque Vectoring  ในเครื่องยนต์สันดาปปกติ ส่วนรุ่นไฮบริด จะใช้ระบบ  E Four   ช่วยในการให้ความมั่นใจและพร้อมสรรพเรื่องลุยด้วยพร้อมกัน  

ด้านสื่อญี่ปุ่นชี้ว่า รถรุ่นนี้น่าจะเปิดตัวในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ก่อนงาน   Tokyo Motor Show  2019   หรืออาจจะภายในงานเดียวกัน หลังจากเปิดตัวจะเริ่มเปิดให้ลูกค้าจองได้ในเดือนธันวาคมนี้ และเริ่มส่งมอบในปีหน้า  โดยประมาณ 

ที่มา  Carview

 

 

 

 [ngg src=”galleries” ids=”1224″ display=”basic_thumbnail”]
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่