ประเทศไทยอาจเป็นบ้านเมืองที่ไม่ได้นิยมรถยนต์อเนกประสงค์ครอบครัว ประเภท   MPV   หรือ   Multi Purpose  Vehicle   เท่าบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างอินโดนีเซีย ทว่าความความต้องการรถกลุ่มนี้ก็ชี้ให้เห็นว่ามีความต้องการอยู่บ้างไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรถประตูสไลด์ 2 ข้าง กลายเป็นของโดนใจคนไทยอย่างไม่นาเชื่อ

นับว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่งที่   Honda  บ้านเรา ตัดสินใจจะไม่ขาย  Honda  Freed   ใหม่ ในไทย ทั้งที่คู่แข่งอย่าง   Toyota  Sienta  ขายรถแบบนี้ดีเป็นเทน้ำทเท่า การไม่มาของรถรุ่นนี้ ทำให้หลายคนเสียดาย และเฝ้าอยากเห็นมันกลับมา แม้ว่าอาจจะต้องพึ่งบุญพาวาสนาส่งจากอินโดนีเซียก็ตาม

Honda  Freed (ฮอนด้า ฟรีด)
Honda Freed เป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น

ถึง Honda  mobilio   จะขายดี และมีความต้องการในตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่ความเป็นรถประตูสไลด์ เหมาะกับผู้ใหญ่ขึ้นลงสะดวก ทำให้   Honda  Freed   ยืนหยัดในใจคนไทยที่มองหารถสำหรับครอบครัว พื้นเตี้ย เหมาะรับผู้ใหญ่ ใช้รับเด็กๆกลับบ้านหรือไปโรงเรียน จนเป็นที่ต้องการมากในตลาดมือสอง ที่มีราคา 4- 5แสนบาท และเป็นที่นิยมมาก สำหรับคนที่ไม่ชอบ   Sienta   แถมยังอยากได้ฮอนด้าในงบไม่เกินล้านบาท

Honda  Freed (ฮอนด้า ฟรีด)
Honda Freed + เป็นรุ่น 5 ที่นั่ง

การเลิกขายและผลิตในอินโดนีเซียที่โรงงาน   Karawang   ทำให้   Honda  Freed   ใหม่ ไม่เปิดตัวในไทยด้วย ทั้งที่เป็นรถที่กำลังได้รับความสนใจ ก่อนปลดระวางเลิกวางจำหน่ายในช่วงปี 2016 ก่อนจะถูกแทนที่ด้วย  Honda  Mobilio   ที่ถุกวางหมากให้เป็นอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ตามโครงการรถแห่งภูมิภาค หรือ  Regional Car   จากโครงการใหญ่

การหายไปของ   Honda  Freed   สร้างความเสียดายให้กับสาวกฮอนด้าอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ต้องการรถพื้นเตี้ยรับผู้ใหญ่สูงอายุ และ ต้องความอเนกประสงค์ในการใช้งาน อาทิใช้เพื่อทำกิจกรรมในวันว่าง รถในลักษณะ   Honda  Freed   ก็ไม่ได้มีดีเพียง 6 ที่นั่งโดยสาร แต่ยังสามารถจุของได้มโหราฬ และปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย เนรมิตครบความต้องการ สมราคาความเป็นรถครอบครัว

Honda  Freed (ฮอนด้า ฟรีด)

รถยนต์รุ่นนี้ถึงจะไม่ได้วางให้มาขายในอาเซียนแล้ว หากมันไม่ได้ตายจากไปในประเทศญี่ปุ่น ในปี 2016   Honda   นำเสนอรถยนต์   ฮอนด้า ฟรีด  ใหม่  เริ่มขายในญี่ปุ่นในเดือนกันยายนปีเดียวกัน

ตัวรถรุ่นใหม่จับเอาแนวคิด   Dynamism and Functionality   มาใช้ หลักการพัฒนายังคงเหมือนเดิม ใช้พื้นฐานจากรถซับคอมแพ็ครุ่นสำคัญ  Honda Jazz   มาเป็นหัวใจสำคัญ โดยงวดนี้ปรับเครื่องยนต์เป็นบล็อกเดียวกัน ใช้ขุมพลัง 1.5 ลิตร แทนที่จะใช้เครื่องยนต์ที่แตกต่างออกไปในรุ่นเดิม พกคู่หูระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ   CVT 7  สปีด และยังมีรุ่นไฮบริดให้เลือกด้วยในประเทศญี่ปุ่น

Honda  Freed (ฮอนด้า ฟรีด)

ตัวรถพัฒนารูปลักษณ์ให้มีความทันสมัยน่าใช้งานมากขึ้น  ตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดบั้นท้าย ให้ความลงตัวดูสปอร์ตทันสมัยเหมือนเดิมในรุ่นก่อน

ส่วนฟังชั่นในห้องโดยสารมีการปรับปรุงมากขึ้น ยังคงความเป็นประตูสไลด์ 2 บาน พื้นเตี้ย และมีที่นั่งสูงสุด 6 ที่ พร้อมทางเดินกลางรถ เพื่อความสะดวกในการเข้าออก รูปแบบเบาะปรับได้มากขึ้นกว่าก่อน เบาะนั่งแถวที่ 3 เป็นรูปแบบพับแล้วแขวนขึ้นทางด้านข้างเพื่อความสะดวกในการใส่รถเข็นเด็กเป็นต้น

Honda  Freed (ฮอนด้า ฟรีด)

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่มีรุ่น   Honda  Freed+   เป็นรุ่น 5 ที่นั่งทางเลือกสำหรับลูกค้าครอบครัวเล็ก โดยที่อยู่ของเบาะตอน 3 ถูกแทนที่ด้วยพื้นเตี้ยและชั้นวางที่สามารถปรับให้วางของที่มีความสูงได้ รวมถึงเบาะนั่งยังปรับให้เรียบเพื่อการใช้บรรทุกสัมภาระ หรือใช้พักผ่อนได้ตามต้องการ  ใน   Goodnight mode   กรณีคุณโดนแม่บ้านตะเพิดนอนนอกบ้านก็ยังมีที่ซุกหัวนอนในรถได้

Honda  Freed (ฮอนด้า ฟรีด)
Goodnight Mode เป็นฟังชั่นที่มีเฉพาะ Honda Freed+
Honda  Freed (ฮอนด้า ฟรีด)

ล่าสุดจากการผลสำรวจในปี 2018 จาก Japan Mother Association  ระบุให้  ฮอนด้า ฟรีด   ใหม่เป็นรถที่คุณแม่ในญี่ปุ่นชื่นชอบ  Mother Selection Grand Prize จากการโหวตให้คะแนนของคุณแม่ชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ และนั่นทำให้ฮอนด้า ฟรีด เป็นรถที่เหมาะกับครอบครัวตัวจริง และน่าเสียดายที่คนไทยไม่มีโอกาสได้ใช้มัน

แม้ว่าในเวลานี้ ฮอนด้าไม่มีแผนในการทำ   Honda  Freed   ขายในไทยด้วยมี   Honda  Mobilio   วางขายแล้ว ประกอบกับในอินโดนีเซีย ที่เป็นตลาดใหญ่รถกลุ่มนี้ก็ไม่มีความเคลื่อนไหวออกมา นั่นทำให้คนไทยไม่มีทางจะได้ครอบครองรถรุ่นนี้ในอนาคตอันใกล้

 ทว่าจากกระแสความนิยมรถประตูสไลด์ข้างในช่วงปีที่ผ่านมา ในอนาคต อะไรก็เกิดขึ้นได้ !! [ngg src=”galleries” ids=”17″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่