*บทความนี้เขียนขึ้นโดยอาศัยข้อมูลที่มีหลุดออกมาจากทางแหล่งข่าวในต่างประเทศ มารวบรวมแล้วจัดทำบทความขึ้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

น่าจะต้องเรียกว่า เป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการเปิดตัวรถยนต์กระบะสายแรงจากค่ายวงรีสีน้ำเงินกันแล้วกับอีกไม่กี่อึดใจ ที่ทั้งชาวไทยและคนทั่วโลกจะได้สัมผัสเจ้า  Ford Ranger Raptor  รถกระบะสมรรถนะสูงจากค่ายรถอเมริกันพันธุ์แกร่ง หลายคนมีการคาดการณ์ต่างๆ หากความจริงกลับอาจจะอยู่ตรงหน้ามาตลอด

การเตรียมเปิดตัวรถยนต์   Ford Ranger Raptor   อย่างเป็นทางการถือเป็นหมากเกมของฟอร์ดแสดงท่าทีชัดเจนขึ้น ต่อตลาดรถยนต์เกิดใหม่ และภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ว่าพวกเขามีการปรับทิศทางการทำธุรกิจเน้นตลาดกระบะมากขึ้น พวกเขารู้แล้วว่าคนเล่นรถกระบะต้องการอะไร และฟอร์ดต้องการสนองสิ่งนั้นทำเงินเข้าบริษัท ถึงจะไม่ได้เป็นกอบเป็นกำ หากก็มั่นใจว่าท้ายที่สุดแล้วจะสร้างรายได้

Ford Ranger Raptor 2

ชื่อเสียงของ  “Raptor”  เดิมทีอยู่ในกระบะรุ่นใหญ่   Ford  F-150  กระบะที่มีชื่อเสียงยาวนานของฟอร์ด โดยในเวอร์ชั่นพิเศษนี้มันคือกระบะสายแรงตัวจริง พัฒนาจากรถรุ่นปกติที่วางจำหน่าย โดยจุดประสงค์เพื่อสร้างรถแห่งภาพลักษณ์ให้เป็นที่สนใจ หรือ   Halo  Car   มันทั้งสร้างยอดขายตัวมันเอง และอย่างน้อยก็สร้างความน่าสนใน ตลอดจนชื่อเสียงให้กับ   Ford F-150   พร้อมกัน

เราเชื่อว่าฟอร์ดกำลังแนวคิดเดียวกันมาใช้กับ  Ford Ranger   ส่วนหนึ่งทางฟอร์ดกำลังมีแผนนำเอา   Ford Ranger   กลับไปทำตลาดในประเทศอเมริกาด้วย ดังนั้นการสร้างความเป็นฟอร์ดที่แท้จริงจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก จนกำเนิดเวอร์ชั่นสายแรงขึ้นมา

ถ้าย้อนดูผลงานที่ผ่านมาใน   Ford F-150 Raptor  , ว่าที่   Ford Ranger Raptor   เชื่อว่าน่าจะดำเนินรอยตามกันในแนวทางการสร้างสรรค์รถสายแรง

อันดับแรกพวกเขาจับเอา   Ford Ranger   ไปปรับปรุงใหม่ทางด้านสมรรถนะขนานใหญ่ โดยก่อนหน้านี้มีรายงาน ว่า ฟอร์ด จะตัดสินใจเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ขนาด 2.0 ลิตร และในระยะไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการเปิดเผยและยืนยันว่า เครื่องยนต์ดังกล่าวที่พูดถึงมาตลอดตั้งแต่ปีกลาย คือเครื่องยนต์   Ford Ecoblue  ที่เริ่มแนะนำในตลาดยุโรปในรถตู้  Ford Transit

ครื่องยนต์บล็อกนี้ เป็นขุมพลังใหม่ล่าสุด ด้วยเป้าหมายมุ่งหวังจะนำมาทดแทนเครื่องยนต์ดีเซล   TDCi  ขนาด 2.2 ลิตร รุ่นปัจจุบัน มันมีการพัฒนาระบบลดการปล่อยไอเสีย ในระดับยูโร 5 ตลอดจนยังให้แรงบิดสูงในรอบต่ำ ตั้งแต่ 1,250 รอบต่อนาที

Ford Ranger Raptor 3

ทางฟอร์ดเคยประกาศว่าเครื่องยนต์ Ecoblue   สามารถทำกำลังได้สูงสุดถึง 240 PS  หรืออาจมีกำลังสูงสุด 235 แรงม้าโดยประมาณ เราคาดว่า น่าจะเป็นพละกำลังที่เหมาะสมสำหรับ   Ford Ranger Raptor   และมันยังจะพกชุดเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่แบบ 10 สปีด ที่เพิ่งพัฒนาร่วมกับทาง   General Motor   มาด้วย

เครื่องยนต์ว่าน่าสนใจแล้ว ทางด้านระบบกันสะเทือนดูจะน่าสนใจกว่ามาก จากข้อมูลที่ออกมาจากทางประเทศออสเตรเลีย มีการเปิดว่าทาง   Ford   ได้พัฒนารถกระบะ  Ford Ranger Raptor   ใหม่ ในรูปแบบที่แตกต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง

จากข้อมูลเว็บไซต์ Caradvice   มีความเป็นไปได้สูงมากที่ฟอร์ด จะจับเอาระบบช่วงล่างแบบ  Five Link   พร้อม Watt Link   คล้ายกับที่แนะนำใน   Ford Everest   รวมถึงยังมีใน   Ford Ranger  ตัวกระบะเรียบที่ส่งขายที่แดนจิงโจ้

แล้วเสริมสมรรถนะด้วยชุดช่วงล่างทั้งโช๊คอัพและสปริงใหม่ทั้งหมด ที่มีการปรับปรุงให้รองรับการขับขี่สมบุกสมบันมากขึ้น แกนโช๊คน่าจะมีขนาดใหญ่กว่าของเรนเจอร์ทั่วไป รวมถึงจังหวะยืดและยุบน่าจะยาวกว่า หากมองตามข้อมูลของ   Ford F-150 Raptor   เรายังพบว่าฟอร์ดมีการปรับปรุง พวกชิ้นส่วนลูกหมากสำคัญๆ ในระบบช่วงล่าง เปลี่ยนไปใช้พวกอลูมิเนียมมากขึ้น เพื่อลดแรงกระทำของระบบกันสะเทือน ตลอดจนระบบเบรกเจ้าจูราสสิคปาร์คคันนี้ จะเป็นระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมจานเบรก 2 ชั้นระบายความร้อน  และยังปรับปรุงการส่งกำลังของระบบขับเคลื่อนใหม่ สี่ล้อ เพื่อเน้นการลุยเต็มอิ่มยิ่งขึ้น  

นอกจากนี้ด้วยการยกชุดเกียร์ 10 สปีดมาใช้  เจ้า  Ford Ranger Raptor   จึงได้อานิสงค์เรื่องโหมดการขับขี่มากถึง 6 โหมด เข้ามาตอบสมรรถนะ ได้แก่   Normal, Sport, Weather ,Sand/Mud, Rock/Gravel   และท้ายสุดโหมดโหมด   Baja   การขับทางฝุ่นเน้นทำเวลาในการขับขี่ ทวีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

กล่าวถึงเรื่องการขับขี่ไปมากพอสมควร , ทางด้านเรือนร่างตัวรถก็มาในร่างใหม่ที่ดุดันและเข้มมากขึ้น การใช้อักษรทรงถึกพร้อมคำว่า “Raptor” ทางด้านหน้า เชื่อว่าน่าจะเป็นส่วนที่เราเห็นได้ชัดในกระบะรุ่นนี้

นอกจากนี้ ทางฟอร์ดยังจัดการเปลี่ยนกันชนหน้าให้สั้นลง ทำให้รถออกมาดูดุมากขึ้น ฝากระโปรงหน้าเชื่อว่าจะเปลี่ยนใหม่เป็นทรง   Power Dome   มีความโป่งขึ้นคล้ายในรถสปอร์ต รวมถึงแก้มข้างซุ้มล้อจะเพิ่มความใหญ่โตมากขึ้น แทนการใส่   Over Fender   เบื้องต้นมีรายงานว่าทางฟอร์ด จะติดตั้งล้อขนาด 17 นิ้ว ให้   Ford Ranger Raptor พร้อมยาง BF Good ridge All terrain   ขนาด 285/70/R17  ทำให้มีระยะต่ำสุดจากพื้นถึงใต้ท้องรถสูง 254 มม.  ตลอดจนเปลี่ยนการออกแบบด้วยชุดไฟหน้าใหม่ เพิ่มลุคความสปอร์ตตัวรถมากขึ้น

ส่วนด้านหลัง อาจจะมีการเปลี่ยนไฟท้าย พร้อมออกแบบกันชนท้ายพร้อมท่อทางไอเสียใหม่ รวมถึงใส่โลโก้   Raptor   ไว้ที่ฝาท้าย ดูดุดันมากขึ้นกว่ารุ่นธรรมดา ทางทีมงาน   Ridebuster   มีข้อมูลส่วนหนึ่งที่ทำให้เชื่อว่า คนพัฒนา   Ford Ranger Raptor   อาจเป็นคนเดียวกับที่พัฒนา Ford Mustang  เจ้าม้าป่าพันธุ์ดุ ซึ่งมารับหน้าที่พัฒนากระบะแรงรุ่นนี้

ถึงทางค่ายวงรีสีน้ำเงิน จะเล่นใหญ่เสียขนาดนี้ จากการคาดการณ์เราเชื่อว่า  Ford Ranger Raptor   น่าจะมีราคาแพงกว่ารุ่นปกติพอสมควร แต่ไม่น่าจะเกิน 1.6 ล้านบาท

 ด้วยเหตุผลทางการตลาด และการยังคงความเป็นกระบะ ทำให้กลุ่มเป้าหมายจะซื้อรถรุ่นนี้จะกลายเป็นผู้ที่ต้องรักฟอร์ดจริง ๆ ซึ่งก็นับว่าน้อยมาก ๆ  และหากแพงมากเกินไปจะทำให้ยอดวางดาวน์ และยอดผ่อนแต่ละเดือนสูงมาก จนยากจะหาคนเป็นเจ้าของ

Ford Ranger Raptor  ใหม่ จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร เห็นทีเราคงต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด และจะได้รู้กันในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ โดยเฉพาะนี่อาจเป็นครั้งแรกที่เมืองไทยได้ให้การต้อนรับรถสปอร์ตจากฟอร์ด  ที่มาในคราบรถกระบะ

 

*บทความนี้เขียนขึ้นโดยอาศัยข้อมูลที่มีหลุดออกมาจากทางแหล่งข่าวในต่างประเทศ มารวบรวมแล้วจัดทำบทความขึ้น โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

 
เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง นักทดสอบรถยนต์ และ คอลัมนิสต์ เว็บไซต์   Ridebuster.com  ติดตามผลงานการเขียน และข้อมูลที่น่าสนใจได้ทาง  Facebook 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่