1

หลังจากขับรถยนต์   Toyota  Corolla ใหม่ที่ญี่ปุ่น (อ่านรีวิวที่นี่) ต้องยอมรับว่าการสัมผัสครั้งแรกรถรุ่นนี้ทำให้เราสนใจ ว่าที่คอมแพ็คคาร์ใหม่จากค่าย   Toyota  มากขึ้น  และหลังจากกลับมาประเทศไทย ผมได้วิเคราะห์คร่าวๆว่า หลังจากขับรถที่ญี่ปุ่นแล้ว ว่าที่   Toyota Corolla  ใหม่ จะเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อมันขายในไทย

1.หน้าตาหล่อขึ้น

เส้นสายใหม่ของ   Toyota  Corolla   เรียกว่าออกมาในโทนสปอร์ตสุดขั้ว ทางแบรนด์พยายามเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ความชอบเรื่องการตบแต่งรถยนต์ ตัวรถรุ่นใหม่ จึงเรียกว่าพยายามออกแบบมาดีตั้งแต่หน้าจรดบั้นท้าย แม้ว่ารถที่ผมไปขับที่ญี่ปุ่นจะเป็นรุ่น 5 ประตูก็ตามที แต่ค่อนข้างมั่นใจว่า เส้นสายใหม่ที่ของว่าที่  Toyota  Corolla   จะโดนใจทุกคน โดยเฉพาะคนที่ชอบแนวทางสปอร์ตๆ

Toyota Corolla Hatchback

2.ภายในวัสดุดีขึ้น

ตั้งแต่   Toyota  Corolla   เปิดตัวทำตลาดมา นี่น่าจะเป็นครั้งแรกที่เราเห็น  รถรุ่นนี้ใส่ใจคุณภาพในการออกแบบดีขึ้น โดยเฉพาะภายในห้องโดยสารใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงขึ้น เบาะนั่งสบายขึ้นพอสมควร ทำให้สัมผัสในการโดยสารดีขึ้น แต่เบาะนั่งตอนหลังของตัวสปอร์ตจะติดคับแคบสักหน่อย

3.เกาะถนนมากขึ้น

ตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบัน   Toyota  Corolla   ถือเป็นรถหลายคนดูเหมือนจะไม่ชอบระบบกันสะเทือนของมัน จนต้องไปปรับแต่งเพิ่ม แต่รุ่นใหม่จากที่ขับต้องกล่าวว่า   Toyota  เซทรถออกมาได้อย่างลงตัวจนน่าแปลกใจ การเปลี่ยนการเซทติ้งรถใหม่

Toyota Corolla Hatchback

จากระบบช่วงล่างด้านหลังทอร์ชั่นบีมไปสู่ระบบปีกนกอิสระ 2 ชั้น  ทำให้รถยนต์รุ่นนี้ตอบการขับขี่ได้เหนือความคาดหมายของเราจริงๆ หลังจากที่ได้ลองขับสาดโค้งในถนนที่ญี่ปุ่น ช่วงล่างรถรุ่นใหม่หนึบเป็นตุ๊กแก แม้จะเข้าโค้งแคบก้ตาม

ส่วนหนึ่งต้องยกความดีความชอบให้โครงสร้างนิรภัย  TNGA   ที่ทำออกมาได้แข็งแรงและช่วยซับแรงกระแทกจากถนนได้ดี จนกลายเป็นรถเก๋งที่ขับได้มั่นใจมากขึ้น จนไม่นึกว่านี่คือโตโยต้ามาก่อน

4.น่าจะมีรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด  

แม้ว่าในไทยอาจจะยัง 50/50 แต่เราค่อนข้างมั่นใจว่า โตโยต้า ประเทศไทย จะมีรถ   Toyota  Corolla  Hybrid   เข้ามาทำตลาด โดยใช้เครื่องยนต์เดียวกับ   Toyota  C-HR – เนื่องจากมีพื้นที่ทำตลาดและต้องการสร้างจุดเด่น

ในอดีตรถคอมแพ็คไฮบริดเป็นรถที่มีราคาสูง แต่ด้วยการเอื้อของกฎหมายใหม่จากสรรพสามิต ทำให้รถเก๋งไฮบริด น่าจะเข้ามาทำตลาด และเหมือนยังเป้นที่ต้องการของลูกค้า จากความนิยมรถยนต์  Toyota  Prius ไม่เสื่อมคลาย ด้วยชื่อเสียงที่มีอย่างต่อเนื่องเข้าถึงคนไทยจำนวนมาก

เราเชื่อว่าเป็นไปได้สูงที่รถรุ่นนี้จะทำตลาดพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดเมื่อเปิดวางจำหน่าย

5.ถอดเครื่องยนต์ 1.8 ทิ้ง

เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ของ   Toyota  ในรถรุ่นปัจจุบันใช้มายาวนานกว่า 10 ปี ซึ่งที่ผ่านมาทางโตโยต้ายังใช้เครื่องยนต์ตัวนี้อยู่ เนื่องจากยังไม่มีเครื่องยนต์อื่นทดแทน แต่การเปิดตัวเครื่องยนต์  Toyota  Dynamic Force 2.0  ลิตร เมื่อช่วงปีทีผ่านมา  เป้นที่ชัดเจนแล้วว่า  พวกเขามีเครื่องยนต์ใหม่เข้าประจำการ

และถ้าโตโยต้าไม่นำเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร เทอร์โบเข้ามาขาย นั่นหมายความว่า ก็น่าจะเป็นเครื่อง 2.0 ลิตรเทอร์โบ เนื่องจากเครื่อง 1.8 ลิตร พร้อมเกียร์   CVT   ใช้มานานมากแล้ว

แต่ก็ไม่แปลก ถ้าพวกเขาจะใช้เครื่องยนต์เดิมต่อไปก่อน

6.ครบเครื่องเรื่องปลอดภัย

ถ้าการวางไลน์อัพ   โตโยต้า โคโรลล่า ใหม่ คล้ายกับ  Toyota  C-HR   เราจะได้เห็นการอัดแน่นเต็มเปี่ยมระบบความปลอดภัยในรถยนต์คอมแพ็คคารืคันนี้ ไม่ว่าจะระบบถุงลมนิรภัยก็ดี หรือจะเป็นระบบแพ็คเกจความปลอดภัยเชิงป้องกัน  Toyota Safety Sense  P   ซึ่งใช้ในรถยนต์ใหม่ๆ หลายรุ่น

Toyota Corolla Hatchback

การมีระบบความปลอดภัยล้นหลาม อาจจไม่ได้เห็นในรุ่นปกติอย่างที่เราอยากจะเห็น   Toyota   ทำแบบนั้น แต่อาจะมีอยู่ในรุ่นท๊อปออพชั่นของรถ ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ว่าจะซื้อความปลอดภัยหรือไม่

7.พวงมาลัยคมกริป

เราไม่ได้พูดถึงตัววงพวงมาลัย แต่หมายถึงการบังคับเลี้ยวของรถคันนี้ที่อกมาในทางความสปอร์ตมากขึ้น จนกลายเป็นรถที่คุณจะเผลอไม่ได้ในการคัดพวงมาลัยกับมัน

Toyota Corolla Hatchback

เท่าที่ขับ   Toyota Corolla  Sport   นี่เป้นรถที่มีจังหวะพวงมาลัยสปอร์ตที่สุด ตั้งแต่ขับตระกูลโคดรลล่ามา ราวกับใช้แร้คพวงมาลัยรถสปอร์ตที่มีอัตราทดสูงๆ มาใส่ในรถบ้านๆคันนี้

ส่วนน้ำหนังพวงมาลัยเองก็ค่อนข้างเบา คลึงง่ายควงสบาย ทำให้ภาพรวมรถเป็นรถขับสนุกคล่องตัวสุดๆ รุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้ กลายเป็นคอมแพ็คคาร์ที่พก ดีเอ็นเอ ความสปอร์ตมาเต็มเหนี่ยวครบเครื่องตามต้องการ

8.ที่นั่งหลังอาจไม่สบาย

แม้ว่าครั้งนี้เราจะขับรุ่น 5 ประตู ซึ่งเป็นรถที่มีที่นั่งตอนหลังคับแคบและไม่สบายเท่าไรนัก แต่เราค่อนข้างมั่นใจว่า ในรุ่น 4 ประตู จะมีความกว้างพื้นที่โดยสารมากกว่านี้ เนื่องจากมีลำตัวยาวขึ้น แต่ก้คงไม่ได้ทำให้พื้นที่โดยสารกว้างขึ้นมากมายนัก

Toyota Corolla Hatchback

อันที่จริง ความคิดของรถยนต์คอมแพ็คในวันนี้เปลี่ยนไป ผู้ใช้มักจะขับ 1-2 คันเท่านั้น และมีผู้โดยสารนับครั้งได้ ดังนั้น จึงเป็นไปได้ที่แม้แต่ในตัวซีดานจะไม่กว้างไปกว่านี้มากนัก

9.มีโหมดการขับขี่

เป็นข่าวดี สำหรับคนที่ชอบของเล่นใน โตโยต้า โคโรลล่า ใหม่ จะมีปุ่มโหมดการขับขี่มาให้ ไม่ต้องไปเฟ้นหาอะไรกันมากมาย ปุ่มนี้จะอยู่ที่ฐานคันเกีย์ สามารถกดลือกใช้ได้ 3 โหมด ได้แก่ Eco- Normal – Sport เป็นหนึ่งในลูกเล่นใหม่ ที่มีในตัวไฮบริด

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เราประมวลว่าที่   Toyota  Corolla   ใหม่ ก่อนวางขายในประเทศไทย  จากที่เราไปสัมผัสมาก่อนแล้วในประเทศญี่ปุ่น งานนี้ต้องยอมรับว่าน่าสนใจอย่างมาก และเราหวังว่ามันจะเปิดตัวในไทย ในเร็วๆ นี้

หมายเหตุ บทความนี้เป็นการวิเคราะห์ โดยผู้เขียน จากข้อมูล ข่าวสาร และประสบการณ์ขับ Toyota Corolla Sport ที่ประเทศญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่