อีกไม่กี่วันก็ใกล้จะเริ่มงาน Motor Expo 2019 ที่ปีนี้ดูร้อนแรงกว่าครั้งไหนๆ และเพื่อเป็นการชี้เป้าให้ผู้อ่านไปชมรถได้ครบถ้วน เราจึงเตรียมส่องไฮไลต์รถเด็ดของแต่ละค่ายมาให้ได้ชม

เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนจะเริ่มเดินชมงาน Motor Expo 2019 ชนิดที่ว่าไปบูทค่ายรถยนต์ไหน คุณจะไม่พลาดว่ามีรถไฮไลต์เด็ดคันไหนบ้างมาจอดโชว์ วันนี้เราจึงเตรียมคอนเท้นท์ที่จะพาทุกคนไปรู้ก่อนใคร ว่าบริษัทรถแต่ละเจ้าจะนำรถรุ่นอะไรมาเป็นตัวเด็ดดึงความสนใจของประชาชนกันบ้าง เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราขอเริ่มด้วยค่ายรถญี่ปุ่นก่อนเป็นอันดับแรก โดยจะไล่เรียงตามตัวอักษรเป็นหลัก

 

1. Honda ปีนี้ชูโรงด้วย City ตีตั๋วอีโคคาร์ เฟส 2

เปิดตัวเป็นลำดับเกือบท้ายสุดสำหรับ Honda City อดีตรถซิตี้คาร์ขนาด B-Segment ที่ปัจจุบันเข้าร่วมโครงการอีโคคาร์ เฟส 2 ไม่ยอมตกขบวนพาเหรดของเหล่าบรรดาค่ายรถญี่ปุ่น โดยจุดเด่นเราทำบทความเจาะลึกไปบ้างแล้ว เรื่องรูปลักษณ์ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล แต่ขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ 1.0 ลิตร 122 แรงม้า ทำให้รถคันนี้กลายเป็นอีโคคาร์ตัวแรงที่สุดในตลาด ณ ปัจจุบัน สนนราคาอยู่ระหว่าง 579,500-739,000 บาท

สำหรับใครที่คิดว่า City ใหม่ ไม่ใช่คำตอบ บวกกับเป็นคนวัยแรงที่อยากได้รถซึ่งเอาไปโมดิฟายต่อได้ชนิดแรงพลิกโลก คงหนีไม่พ้น Honda Civic Hatchback MY2019 (FK) สีเทา Sonic Grey Pearl ราคา 1,229,000 บาท ที่เหล่าวัยรุ่นนิยมซื้อมาแล้วแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ จนได้รถสปอร์ตหลังถนนที่เราเชื่อว่าผู้อ่านหลายคนพบเห็นได้บ่อยตามทางด่วนยามค่ำคืน

2. Mazda ปีนี้จัดเต็มครบถ้วนด้วย 2, CX5 Turbo และ CX-8

ค่ายรถจากเมืองฮิโรชิม่าในปี 2019 ถือได้ว่าเปิดเกมรุกโหดเผยโฉมรถรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ทั้งรถยนต์นั่งไซส์ C-Segment เช่น Mazda 3 ตัวใหม่ ที่กวาดยอดจองถล่มทลายเพียงไม่กี่วันหลังเปิดตัว ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงปลายปีพวกเขาโถมสรรพกำลังเข้ามากระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง

เริ่มด้วย Mazda 2 อีโคคาร์ลำดับสุดท้ายโฉมไมเนอร์เชนจ์ ที่ยอมให้บรรดาเพื่อนคู่แข่งเปิดตัวกันให้สนั่นวงการไปก่อน น้องสองขอเผยโฉมในงาน Motor Expo 2019 โดยนี่จะเป็นครั้งแรกที่ประชาชนคนธรรมดาจะได้สัมผัสกับ 2 ไมเนอร์เชนจ์ก่อนใครในโลก ซึ่งครั้งนี้จะสามารถครองตำแหน่งแชมป์เบอร์ 1 เอาไว้ได้หรือไม่ ต้องรอดูทั้งราคาจำหน่ายรวมถึงอุปกรณ์ประจำรถ

ต่อกันด้วยรถในกลุ่มเอสยูวีที่คันแรกพลิกความคาดหมายไปไกล ได้แก่ Mazda CX-5 Turbo โฉมไมเนอร์เชนจ์ เครื่องเบนซิน 2.5 เทอร์โบ กำลังสูงสุด 231 แรงม้า เปิดราคา 1,850,000 บาท แรงที่สุดในบรรดาเอสยูวีราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท ไม่เพียงเท่านี้ มาสด้ายังส่งเอสยูวีเบาะ 3 แถว เบาะ 6-7 ที่นั่ง Mazda CX-8 เข้ามาท้าชิงแบ่งยอดขายจากบรรดา PPV ในตลาด สนนราคา 1,599,000-2,069,000 บาท

3. Mitsubishi ยืนหยัดสู้กลุ่มอีโคคาร์ ด้วย Attrage กับ Mirage ไมเนอร์เชนจ์

ปีนี้ทางค่ายทรีไดมอนด์มีการเปิดตัวรถใหม่จำนวนไม่มากไม่น้อย กลางปีเด่นสุดก็คือ Mitsubishi Pajero Sport MY 2019 ที่เปลี่ยนใหม่ยกคันยกเว้นขุมพลังแบบเดิม จนได้รับเสียงตอบรับในทางที่ดีจากบรรดาลูกค้า และช่วงปลายปีพวกเขาก็ไม่พลาดจะปลุกตัวเองให้ลุกขึ้น เพื่อมาปั้นรถอีโคคาร์รุ่นขายดีของค่ายลงสู่สมรภูมิอีกครั้ง

Mitsubishi Attrage กับ Mirage ปรับโฉมบิ๊กไมเนอร์เชนจ์ในช่วงเดียวกับคู่แข่ง ด้วยหน้าตาแบบ Dynamic Sheild ตามแบบรถรุ่นใหม่ในเครือ กับการปรับนู่นนิดนี่หน่อยไปจนถึงขุมพลังเบนซิน 1.2 ลิตร เดิม ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอีโคคาร์เฟส 2 แถมมีข้อดีเรื่องระบบความปลอดภัยขั้นสู่งอย่าง ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติที่ความเร็วต่ำ ถือว่าเพียงพอสำหรับการเป็นรถยุคใหม่ที่น่าสนใจอีกหนึ่งคัน โดยราคาของสองรุ่นนี้อยู่ระหว่าง 474,000-624,000 บาท

นอกจากนี้ ใครที่สนใจกระบะไว้ใช้งานซักคัน Mitsubishi Triton Athlete ตัวแต่งหล่อพิเศษก็พร้อมลงไปจอดให้ผู้อ่านได้สัมผัสคันจริง ต้องบอกว่าเจ้านี่มีความน่าสนใจหลายอย่าง ทั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ Fulltime คันเดียวในตลาดกระบะ รวมถึงระบบความปลอดภัยขั้นสูงหลายฟีเจอร์ ที่ติดตั้งมาในราคาระหว่าง 1,035,000-1,146,000 บาท

4. Nissan จากคนรุมบ่น กลายเป็นร่วมกันชูฮกด้วย Almera ใหม่

หลายปีที่ผ่านมาคนในโลกออนไลน์บ่นนิสสันกันแบบไม่ยั้ง กับการที่บริษัทรถจากเมืองโยโกฮาม่าไม่ได้นำรถรุ่นใหม่คันสวยงามมาขายในไทย จนมีคำล้อเลียนติดปากกันว่า “สวยเหรอ? ไม่ขายหรอก” แต่เหตุการณ์เหล่านั้นกำลังผ่านพ้นไป เพราะในวันที่ Nissan Almera เจนฯ 2 อวดร่างใหม่หมดในไทย ทุกสิ่งที่เคยมีภาพลบต่อนิสสันก็ได้เริ่มเลือนหายไป

Almera ใหม่ นอกจากจะมีรูปกายภายนอกภายในที่ดึงดูดสายตาผู้คน ยังเด็ดด้วยบรรดาอุปกรณ์มาตรฐานที่จัดเต็มไม่น้อยหน้ารถราคาเกิน 1 ล้านบาท กอปรกับขุมพลังเบนซินเทอร์โบ 3 สูบ 1.0 ลิตร 100 แรงม้า รวมถึงเรื่องที่อัลมีราเปิดราคามาแค่ 499,000-639,000 บาท รุ่นสูงสุดก็ได้ระบบความปลอดภัยขั้นสูงใส่เข้ามาไว้ให้แล้ว ทั้งหมดทำให้คุณควรเดินไปเยี่ยมชมบูธของนิสสัน เพื่อจะได้รู้ว่าของจริงจะถูกใจหรือไม่

5. Subaru นำทีมด้วย Forester เพิ่มออปชั่นเล็กน้อย

ในบรรดารถคอมแพ็คเอสยูวีที่ขายในปัจจุบัน Subaru Forester สามารถเข้าไปอยู่ใน 3 ลำดับแรกของรถรุ่นขายดี (อันดับ 2) ด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือกว่าคู่แข่ง ในเรื่องระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา AWD อันลือชื่อ บวกกับอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นสูง EyeSight ที่ติดตั้งมาบนเจ้าป่าฟอสซี่รุ่นสูงสุด ที่ตั้งราคาเพียง 1,450,000 บาท เท่านั้น

สำหรับไฮไลต์ในงาน Motor Expo 2019 แม้ว่าค่ายซูบี้จะไม่มีรถรุ่นใหม่มาเปิดขาย แต่ก็ทราบมาว่า Forester จะมีการเพิ่มอุปกรณ์บางอย่างเพื่อเสริมความน่าซื้อให้สูงขึ้นไปอีก เอาเป็นว่าถ้าอยากรู้ว่าคืออะไรแนะนำให้ลองเดินไปชมที่บูธซูบารุในงาน

6. Toyota หงายไผ่สู้ด้วย Yaris กับ Yaris Ativ งานนี้พี่โตปล่อยหมัดรัวๆ 

ปีนี้โตโยต้าเผยโฉมรถโมเดลใหม่ไม่ได้น้อยไปกว่าคู่แข่ง กลางปีส่ง Toyota Corolla Altis ที่นำทีมด้วยรุ่นไฮบริดมาสู้กับ Mazda 3 จากนั้นก็มีการปล่อยกระบะรุ่นแต่งแรงพิเศษ อย่าง Toyota Revo ที่ได้กล่องอีซียูแต่งจาก ECU Shop ครบพิกัดความจุทั้งเครื่องดีเซล 2.4 ลิตร กับ 2.8 ลิตร เอาใจขาแรงที่ได้กระบะตัวจี๊ดตั้งแต่ออกจากโรงงาน

ต่อเนื่องด้วยรถในกลุ่มอีโคคาร์อย่าง Toyota Yaris Ativ ที่ปรับตัวให้เข้าเกณฑ์มาตรฐานอีโคคาร์เฟส 2 ที่ได้เครื่องยนต์เบนซิน 1.2 ลิตร รหัสใหม่ 3NR-FKE ให้กำลังแรงขึ้นเป็น 92 แรงม้า กับชุดตกแต่งพิเศษนามว่า Yaris Cross ที่ออกแบบมาในสไตล์ครอสโอเวอร์ มีช่วงล่างอัพความสูงเพิ่ม 30 มิลลิเมตร กับชุดแต่งรอบคันมาดลุย

แต่ดูเหมือนว่าตัวเด่นภายในงาน Motor Expo 2019 ในบูธโตโยต้าจะไม่ใช่กระบะขาโหด หรือรถยนต์ประหยัดพลังงาน หากแต่เป็น Toyota Supra GR Sport สุดยอดรถสปอร์ตคูเป้รุ่นตำนาน ที่บัดนี้บินตรงจากต่างประเทศเข้ามาทำตลาดในไทย ข่าวแว่วว่ารถ 5 คันในล็อตแรกขายหมดเป็นที่เรียบร้อยด้วยราคา 4,999,000 บาท ส่วนราคาหลังจากนี้จะขยับขึ้นไปเท่าใดต้องรอดู

จบกันไปเรียบร้อยสำหรับการคัดรถเด่นค่ายญี่ปุ่น ที่เตรียมตัวมาแย่งชิงความสนใจของผู้คนที่มีแววจะเป็นลูกค้า งานนี้ใครจะคว้ายอดจองรถภายในงาน Motor Expo 2019 ไปได้เท่าไหร่ เรารวมถึงผู้อ่านคงต้องมารอลุ้นกันอีกที

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่