เหนือ Ford Ranger Raptor ยังมี Ford F-150 Raptor หากยังไม่พอ ก็ยังมี Ford F-150 Raptor R ออกมาเสริมอีก ถ้าขนาดนี้ก็ยังไม่สาแก่ใจ เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับเจ้านี่เลย “Hennessy VelociRaptoR 1000”

Hennessy VelociRaptoR 1000 ถูกสร้างขึ้นโดย Hennessy บริษัทผู้ผลิตและสำนักแต่งเจ้าดัง ที่ถนัดเหลือเกินในการปรับแต่งรถยนต์จากค่าย Ford และโปรเจ็กท์ล่าสุดที่ทุกท่านกำลังเห็นกันอยู่ในขณะนี้ ก็แน่นอนว่าถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถยนต์จากแบรนด์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน ซึ่งนั่นก็คือ Ford F-150 Raptor R ที่ได้ชื่อว่าเป็นรุ่นใหญ่สุดของตระกูล Raptor

และหากให้อธิบายถึงการปรับแต่งโดยคร่าวๆแล้ว สิ่งที่น่าสนใจที่สุดของเจ้า VelociRaptoR ก็ย่อมจะหนีไม่พ้นขุมกำลัง V8 ขนาด 5.2 ลิตร พ่วงระบบซุปเปอร์ชาร์จ ของ F-150 Raptor R ที่ดั้งเดิมเป็นของ Ford Mustang Shelby GT500 ซึ่งได้ถูกนำมาปรับแต่งด้วยการเปลี่ยนยัดซุปเปอร์ชาร์จลูกใหม่ขนาดใหญ่กว่าเดิมเข้าไป, ปรับปรุงทางเดินอากาศขาเข้าใหม่ให้ไหลเวียนอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้ดียิ่งขึ้น

และยังมีการเปลี่ยนหัวฉีดใหม่จ่ายน้ำมันจุกว่าเดิม พร้อมกับเปลี่ยนสายน้ำมันใหม่เพื่อให้เข้ากัน, และที่สำคัญคือไม่ลืมการเปลี่ยนกล่อง ECU ที่ถูกปรับแต่งกราฟใหม่ ให้สัมพันธ์กับชิ้นส่วนต่างๆที่ถูกใส่เข้าไป

ทั้งนี้ทาง Hennessy ไม่ได้มีการเปิดเผยตัวเลขแรงม้าและแรงบิดที่แน่ชัดของเจ้าโคตรกระบะรุ่นนี้ออกมา นอกจากเปิดเผยเพียงว่า ด้วยการปรับแต่งเครื่องยนต์ที่ไล่เรียงไว้ในข้างต้น จึงทำให้ขุมกำลังของมันสามารถเบ่งกำลังได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกถึง 40% ซึ่งหากอ้างอิงตามตัวเลขดังกล่าวแล้ว ก็หมายความว่ามันจะต้องทำแรงม้าสูงสุดได้ที่ราวๆ 1,000 HP ตามชื่อ และแรงบิดเอง ก็ต้องขยับขึ้นมาอยู่ที่ราวๆ 1,152 นิวตันเมตร เช่นกัน

ส่วนตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองจะลดลงจากเดิมที่เคลมเอาไว้ว่าอยู่ที่ 4.2 กิโลเมตร/ลิตร ตามมาตรฐาน EPA ไปอีกมากแค่ไหน ? ทาง Hennessy ไม่ได้มีการเผยข้อมูลเอาไว้ แต่ลูกค้าคนไหนจะสนใจเรื่องนี้กันล่ะ ?

ด้านการปรับแต่งตัวรถในจุดอื่นๆเพิ่มเติม ก็จะมีการเปิดเผยแค่เท่าที่เห็นได้จากภายนอก นั่นคือ ชุดกันชนหน้าใหม่ ที่ถูกเปลี่ยนเป็นแบบเหล็กให้ดูแข็งแรงทนทานกว่าเดิม แถมยังมาพร้อมกับบาร์ไฟ LED, กันชนท้ายก็เปลี่ยนเป็นแบบเหล็กเช่นกัน, เปลี่ยนชุดล้อใหม่ แต่ยังคงมีขนาด 20 นิ้วเท่าเดิม และรัดด้วยยางขนาด 37 นิ้ว, และที่ขาดไม่ได้คือการติดสติ๊กเกอร์รอบคัน บ่งบอกความพิเศษของตัวรถ

ในส่วนของข้อมูลการปรับปรุงระบบช่วงล่าง และราคาสำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ของตัวรถ Hennessy VelociRaptoR 1000 ก็ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมาเช่นกัน อย่างน้อยก็จนกว่าจะถึงกำหนดการส่งมอบตัวรถคันจริง ที่ระบุว่าจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสแรกปีหน้า แม้ว่าตอนนี้ทาง Hennessy จะมีการเปิดรับจองรถกันแล้วก็ตาม

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่