Haval Jolion ว่าที่ SUV อีกรุ่น จากฮาวาล คาดมาปีหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังจากเปิดตัวรถ Haval H6 Hybrid ออกมาขายในไทย อย่างสวยงาม ฮาวาลก็ดูจะไม่รอช้าที่จะเปิดตัวรถอีกรุ่นในเร็ววัน หนึ่งในรถที่เริ่มเห็นมาวิ่งทดสอบบนถนน ก็คือ Haval jolion นั่นเอง

Haval Jolion หรือ Haval Chulian ในเมืองจีน เป็นรถอเนกประสงค์ผู้น้องจาก Haval H6 วางตำแหน่ง ในระดับ Entry Compact Crossover ตลาดเดียวกับ Mazda CX-30 / Subaru XV และ Toyota Corolla Cross รวมถึง Honda HR-V ใหม่ ที่เข้ามาขายในช่วงที่ผ่านมา ไม่ใช่ B-SUV อย่างที่บางสื่อให้ข้อมูลก่อนหน้านี้

Haval Jolion Azure Blue
Haval Jolion Azure Blue
Haval Jolion Azure Blue
Haval Jolion

ตัวรถรุ่นนี้เริ่มจำหน่ายไปแล้วใน ตลาดออสเตรเลีย มันมีความยาว 4,472 มม. กว้าง 1,841 มม. และสูง 1,574 มม. มีระยะฐาานล้อ 2,700 มม.

มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้กำลังขับสูงสุด 147 แรงม้า ที่ 5,600-6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 220 นิวตันเมตร ที่ 2,000-4,400 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยเกียร์คลัทช์คู่ 7 สปีด

Haval Jolion
เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ 150 แรงม้า เป็นหนึ่งในจุดขายที่น่าสนใจของรถรุ่นนี้

เครื่องยนต์ คาดว่าจะเข้ามตามสเป้คนี้เลย มันคือ เครื่องยนต์ H6 ที่ถูกตอนมอเตอร์ไฟฟ้าออกไป และสวมเกียร์ ขับลงล้อแทนระบบไฮบริดที่ใช้อยู่เดิม โดยจุดชายของรถรุ้นนี้อีกอย่าง คือแพลทฟอร์ม ที่มีความลงตัวในการใช้งาน มีน้ำหนักเบา ให้ระบบช่วงล่วงล่า งแม็คเฟอร์สันสตรัท ทางด้านหน้า ด้านหลังแบบ ทอร์ชั่นบีม พร้อมดิสก์เบรก 4 ล้อ

ทางด้านตัวรถ ก็จัดว่า ออกแบบมาได้โดนใจ หน้าตาเห้นแล้วแอบนึกถึง H6 ที่ย่อขนาดลงมาให้กระจังหน้าแบบเดียวกันเป๊ะ ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว และ ล้อ 18 นิ้ว ในรุ่น Ultra

ในส่วนภายในห้องโดยสาร มาพร้อมออพชั่นล้นๆ แบบ H6 เช่นกัน เริ่มจากเบาะนั่ง หุ้นหนังปรับไฟฟ้า มี Head up Display และที่ Wireless Charger มาให้ รวมถึงทุกรุ่นยังติดตั้ง Paddle Shift เบาะนั่งหลัง สามารถปรับพับได้ และเมื่อพับทั้งหมด จะมีพื้นที่ในการจุถึง 1,193 ลิตร

จอเรือนไมล์ ในรุ่นท๊อปสุด นำเสนอ จอขนาด 7 นิ้ว มาพร้อม เครื่องเสียงชุดจอ ขนาด 12.3 นิ้ว ขับกล่อมด้วย 8 ลำโพง ภายในห้องโดยสาร ระบบปรับอากาศ 2 โซน

ความปลอดภัย ถือว่ามีมาอย่างครบครัน นอกจากระบบ มาตรฐานแล้ว ยังมี ออพชั่นแบบเดียวกับ H6 หลายรายการ เช่น

  • Adaptive Cruise Control
  • ระบบเตือนการหลุดเลน
  • ระบบจัดการรถให้อยู่ในเลน
  • ระบบเตือนรถวิ่งผ่านมุมอับสายตา ทั้งทางด้านหน้า และด้านหลัง
  • ระบบเตือนมุมอับสายตา
  • ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ
  • ระบบเตือนอัจฉริยะช่วยในการเข้าโค้ง
  • ระบบอัจฉริยะช่วยในการข้ามแยก

เอาเป็นว่า อะไรที่มีใน Haval H6 รถคันนี้ มีมาให้หมดเช่นกัน เปรียบเหมือนน้องชายของ Haval H6 นั่นเอง

Haval Jolian จะเข้าไทยเมื่อไร เรายังไม่มีคำตอบที่แน่ชัด ตามแแผผนที่ ฮาวาลเผย คือปีนี้ จะมาพร้อม Haval Good cat / Black Cat ส่วนรุ่นนี้เข้าใจว่าอาจจะมาปีหน้า โดยประมาณ

ข้อมูลตัวรถจาก Haval Australiaแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments