Haval H6 ปะทะคู่แข่ง Compact SUV งัดอะไรสู้ได้ เทียบแล้วคุ้มจ่ายหรือไม่

ตั้งแต่สัปดาห์ทีผ่านมา เรานำเอาเจ้า  Haval H6 Hybrid   ออกมาเปรียบเทียบกับ Toyota Corolla  Cross  ในฐานะคู่แข่งที่มีความเหมือนกันใน เรื่องของความเป็นไฮบริด   SUV   ที่มีความต่างกัน หนึ่งเจ้าตลาดหนึ่งหน้าหม่ ทำให้เราเห็นในมุมใหม่ ของการทำตลาดจาดค่ายจีนรายนี้

วันนี้กว่าสัปดาห์ผ่านมา เราจะพาเพื่อนๆ มาการปะชันของ   Haval H6  ใหม่อีกครั้งพร้อมหลาก  C-SUV  ที่ขายในตลาดบ้านเรา มายาวนาน และวันนี้ก็มีหลายรุ่น พร้อมรุมทึ้ง น้องใหม่

MG HS

ค่ายเพื่อชาวีนด้วยกัน ในกลุ่มนี้ ยืนยงด้วย  MG HS   ผู้สืบทอดตำนาน   MG GS   มาสู่ยุคใมห่ นำเสนอ ด้วยแนวทางคล้ายกัน ด้วย เครื่องยนต์ 1.5  ลิตร เทอร์โบชาร์จ มีทั้งรุ่นธรรมดา สันดาปปกติ และมีรุ่นไฮบริดเสียบปลั้ก ออกมาทำตลาดเมื่อไม่นานมานี้

MG HS  คู่แข่ง  Haval H6 Hybrid

จุดชายหลักของเอ็มจี คล้ายๆ กับ ฮาวาล คือในเรื่องความคุ้มค่าที่ลูกค้า จะได้จากรถยนต์หนึ่งคัน ทางเอ็มจี ให้แนวทางใหม่ ด้วยการนำเสนอ เรือนร่างรถที่มีความสปอร์ตหรูหรา สง่าวาม ทรวดทรงกระเดียดไปทางยุโรปมากขึ้น  ทั้งภายนอกภายใน

จุดขายหลักอยู่ที่ความคุ้มราคากับออพชั่นที่คุณสามารถเลือกได้ในรถอเนกประสงค์คันนี้ ได้ภาพลักษณ์ภ๔มิฐานทันสมัย

การขับขี่ รุ่นเครื่องยนต์  1.5  เทอร์โบ จะออกไปในแนวสปอร์ตๆ ช่วงล่างแอบติดแข็งไปนิดหน่อย ถ้าต้องการรถนั่งสบาย ควรไปลองขับ แล้วดูว่า ญาติโก โหติกา รับได้

เอ็มจีไม่มีรุ่นไฮบริดแต่มีรุ่น ไฮบริดเสียบปลี่ด เหมือนเว้นที่ไว้ให้เพื่อนจีนด้วยกัน จุขายรุ่นเสียบปลั้ก คือ เทคโนโลยีที่สามารถใช้การขับด้วยไฟฟ้าล้วนได้ถึง  67  กิโลเมตร แถมยังสามารถชาร์จไฟบ้าน ทำให้ค่าเดินทางถูก

ในยามเดินทางไล ก็ใช้เครื่องยนต์ผสมไฟฟ้า เพื่อให้อัตราประหยัดสูงสุด ตลอดการขับขี่

ช่วงล่างรุ่น  PHEV   จะนุ่มกว่ารุ่นสันดาปปกติ พอตัว กลายเป็นรถที่ลงตัวนั่งสบายอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ราคาก็จะกระโดดขึ้นไป ที่ 1.3 ล้านบาทกว่าๆ

อีกประเด็นที่เอ็มจี ชูโรงมาเหนือ ตั้งแต่ไหนแต่ไร คือ ระบบ  iSmart  ที่ได้รับการพัฒนามาต่อเนื่องหลายเวอร์ชั่น รุ่นใหม่ ดูจะคุยรู้เรื่องสังงานง่าย ระบบ   connect   ของ เอ็มจี ใช้งานได้ดี มีข้อมูลจำเป็นในการขับขี่ พอสมควร รวมถึงการสั่งงานด้วยเสียงด้วยภาษาไทย

Subaru Forester

ถ้าออกสไตล์ลุยหน่อยก็ต้องคันนี้  Subaru  Forester ที่ขายมาสักระยะใหญ่ ด้วยเครื่องยนต์ 2.0  และ ในอนาคต มีแววว่าจะมาทางรถยนต์ไฮบริดแบบ   Mild Hybrid   ที่เรียกว่า   e-Boxer   กันด้วย

Subaru Forester GT Edition

ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ เป็นอเนกประสงค์ ที่มีดี ทางด้านความสบายในการโดยสาร ด้วยหนึ่งเดียวของห้องโดยสาร สูงโปร่ง ตามสไตล์อเมริกา กว้างใหญ่ไพศาล ทั้งการโดยสารและบรรทุกสัมภาระ

เครื่องยนต์มีการปรับปรุงใหม่ ลดไอเสีย เพิ่มความประหยัด แต่ก็อย่าสงที่เดาได้ รถใหญ่มากขึ้น ความสามารถของมันได้ได้แรงตามไปด้วย ทำให้เป็นรถขับสบายๆ ไปกับครอบครัว

มันยังมาพร้อมระบบความปลอดภัย   Subaru  Eyesight   ในรุ่นท๊อป สามารถเลือกซื้อได้ เป็นระบบความปลอดภัยที่มีดีในตัวมากกว่าที่คิด

ไม่เพียงเท่านี้ ถ้าคุณชอบบุกป่าฝ่าดง ฟอร์เรสเตอร์ ยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ พร้อมระบบ   X-Mode   สามารถเดินทางตะลุยไปตามทางโหดหินได้ โครงสร้างใหม่ ทำให้ มันมีความรู้สึกกึ่งๆขับ PPV   บ้างในบางเวลา

ในภาพรวมจึงเป็นรถกับครอบครัวไปทางสายลุย เสียมากกว่า สายแคมป์ปิ้ง กิจกรรมเยอะ คือคันนี้เลยใช่

Mazda CX-5

มาสด้า ซีเอ็กซ์  5  ขายมานานสักระยะใหญ่ ยึดมั่นในเรื่องการเป็นรถญี่ปุ่นธรรมดา ๆ ที่มีความหรูหรา ทันสมัย ถูกใจคนจำนวนมากที่มองหาสไตล์นี้

Mazda CX-5 คู่แข่ง  Haval H6 Hybrid

สิ่งที่มาสด้า พยายามนำเสนอ คือ สไตล์ที่แตกต่างในการขับขี่ ทั้งภายนอกภายใน ฟังชั่นออพชั่นต่างๆ มีมาให้ครบเครื่อง ภาพลักษณ์ดูดี โดดเด่นสะดุดตา แบบรถยุโรป ที่ดีไซน์ โดยคนญี่ปุ่น ทำให้รถออกมามีปัจเจก ขับมาแล้ว ใครก็เห็นชัดว่า อ่อ นี่ มาสด้า ซีเอ็กซ์  5  นี่นา

ไม่เพียงแค่ความดูดีเท่านั้นที่มาสด้าใส่มา สิ่งที่วิศวกร เมือง ฮิโรชิม่า ไม่เคยลืมเลือนกัน คือ ความสามารถในการขับขี่ แม้ มันจะไม่เหมือนซูบารุ ที่อารมณ์แนวบุกป่าฝ่าดง

มาสด้ามุ่งเน้นความมั่นใจในการควบคุมการขับขี่ สมรรถนะที่ขับแล้วบอกว่าใช่ ไม่รู้สึกเหมือนขับรถ SUV   ไม่ว่าจะระบบ ช่วยในการเข้าโค้ง GVC Plus  รวมถึงเครื่องยนต์ใหม่ที่มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น รวมถึงยังมีรุ่นเครื่องยนต์ดีเชล หรือ เบนซิน เทอร์โบชาร์จมาให้เลือกด้วย ทำให้รถมีสมรรถนะหลากหลาย

ระบบช่วงล่างเรียกว่า ดีท่สุดในหมู่   SUV   จากญี่ปุ่นด้วยกันเอง แม้ว่ามันจะไม่นุ่มนวลในการเดินทางเท่าไร แต่ถ้าคุณเป็นผู้ขับขี่จะรู้สึกว่ามั่นใจมาก

โดยรวม มาสด้า ซีเอ็กซ์  5  ก็เลย จะเป็นรถที่มีการพัฒนาตอบโจทย์การขับขี่ และความหรูหราเสียมากกว่า รถรุ่นอื่น ๆ

Honda CR-V

Honda  CR-V   เป็น รถ   Compact Crossover  ที่ขายมายาวนาน จุดขายของ   CR-V   ในปัจจุบัน ที่ยังไม่มีใครเทียบเคียงได้ คือ ฟังชั่น   7  ที่นั่ง สามารถไปได้ยกครัว คล้าย รถระดับ   PPV   แต่มีความกะทัดรัดมากกว่า ยังเหมาะกับการใช้งานในเมือง

Honda CR-V คู่แข่ง  Haval H6 Hybrid

ส่วนที่ฮอนด้า ซีอาร์วี ทำได้ดี เสมอมาก คือฟังชั่นใช้งานที่จำเป็น อาทิ  7  ที่นั่ง ที่ชาร์จมือถือไร้สาย เบาะนั่งหนัง ความสามารถในการพับเบาะได้เรียบเนียน ช่องเก็บของทางด้านท้าย ขนาดใหญ่ เบาะนั่งปรับไฟฟ้า พร้อมบันทึกท่านั่ง  2  ตำแหน่ง แอร์หลังคา แม้จะดูว่าไม่มีอะไร ถ้าเจาะเข้าไปจริงๆ ก้มีมากพอสมควรเหมือนกัน

ทางด้านการขับขี่ เรียกว่า กลางๆ ไม่มีอะไรหวือหวานัก ซีอาร์วี ภาพรวมเป็นรถเน่นความสบายในการเดินทาง ฮอนด้า เลือกให้ความมั่นใจในการใช้งานด้วยเครื่องยนต์เบนซิน  2.4  ลิตร เป็นกำลังหลักสำคัญ พร้อม เกียร์ CVT   ให้การตอบสนองที่ดี และไหลลื่นขับง่าย มั่นใจในทุกเสน้ทาง

2017Honda-CRV-Diesel-Review003

ถ้าอยากได้ความประหยัดก็มี รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกด้วย เน้นความสามารถในการขับขี่เร้าใจ ได้อารมณ์มากกว่า ในความรู้สึกการตอบสนอง และยังประหยัดน้ำมัน

ฮอนด้า ยังนำเสนอ ระบบ   Honda  Sensing  ช่วยอำนวยความปลอดภัยมาด้วย ถ้าคุณซื้อรุ่นท๊อป

หลักๆ แล้ว ฮอนด้า ก็เน้นให้ความครบเครื่อง ครบครันในการขับขี่ เน้นความสะดวกสบายเป็นสำคัญกับการขับขี่  และการโดยสาร

อาจเหมือนไม่ใช่รถหวือหวา แต่อยู่ที่ความมั่นใจได้ในการเดินทาง แบบรถฮอนด้า มี

แล้ว   Haval H6 Hybrid   จะสู้อะไรได้

ถ้ามามอง Haval H6  จะต้องบอกว่า จุดขายรถคันนี้ คือความพรีเมียมครบเครื่อง มาแบบจัดเต็ม ในราคาไม่แพงเกินไปนัก

เรืนรูปร่างหน้าตา ไปจนถึงออพชั่น ฮาวาล ก็ให้มาจัดเต็มไม่แพ้คู่แข่งในราคาต่ำกว่าค่อนข้างพอสมควร รวมถึง เครื่องยนต์ที่พละกำลัง เหลือล้น มาแบบเหนือๆ ตอบการใช้งานในแบบคนรุ่นใหม่ที่ชอบรถฟังชั่นล้นคัน ใช้ไม่ใช้ขอมีไว้ก่อน เครื่องยนต์ต้องแรงเป็นหลัก

Haval H6 Hybrid

จุดขายนี้เทียบกับรุ่นอื่น แล้ว ก็มีดีกว่า แต่ถ้า เรามาเทียบในแบบ คันต่อคัน เราพบว่า ฮวาล จะได้เปรียบเสียเปรียบดีงนี้

ซูบารุ ได้เปรียบเรื่องกำลังเครื่องยนต์ แต่ไม่สามารถสู้ได้ในเรื่องความสบายในการขับขี่และการตอบสนองที่ดีของช่วงล่าสงจากระบบขับวี่

เอ็มจี ได้เปรียบเรื่องเครื่องยนต์ และช่วงล่าง แต่จะเสียบเปรียบเรื่อง ศูนย์บริการที่น้อยกว่า มาก และถ้าเป็นรุ่น เสียบปลั้ก เอ็มจี จะมีความสามารถดีกว่าในเรื่องความประหยัดน้ำมันทันที

มาสด้า เสียเปรียบเรื่องงานออกแบบ ( ซึ่งก็แล้วแต่คนชอบ) และเรื่องการตอบสนองของช่วงล่าง ที่มาสด้าทำได้ดีกว่าอย่างชัดเจน แม้ว่าเครื่องยนต์จะไม่แรงมากก็ตามที่

ฮอนด้า ซีอาร์วี มีฟังชั่นบางอย่างที่ยังขาดไป แต่ จุดขาย ซีอาร์วี คือการให้ ความคุ้มค่า มั่นใจการขับขี่ เครื่องยนต์ที่มีสมรรนถะดี และรวมถึง มี  7  ที่นั่ง ที่แบรนด์อื่นในเวลานี้ไม่มี

หัวใจสำคัญของ ฮาวาล์ คือ ตัวรถที่มีความพรีเมีย่มดูหรูหรา ฟังชั่นครบ และเน้น การใช้ออพชั่นต่างๆ ผ่านชุดจอ ซึ่งเป็นดาบสองคม เนื่องจากลูกค้าบางคนอาจไม่ชอบการทำงานแบบนี้ และบางคนชอบการทำงานแบบสามารถปรับได้ตลอดเวลา การออกแบบ เน้นไปทางวัยรุ่นเกินไปในบางมุม ทำให้ฮาวาล จะไม่ถูกใจผู้ใหญ่

ข้อดี คือให้ ห้องโดยสารที่มีขนาดใหญ่  รถที่ดูมีขนาดใหญ่  และการขับขี่ที่เร้าใจเอาเรื่อง แต่สิ่งที่ขาดคือ ศูนย์บริการที่ต้องรอเวลาเติบโตในไทย รวมถึง การให้บริการ ลูกค้าต้องไปลุ้น และความมั่นคงของแบรนดืในอนาคต

ถ้าที่ผมกล่าวมาเกี่ยวกับ ฮาวาล ถือว่า รับได้  ผมคิดว่า การซื้อ ฮาวาล สำหรับ คุณก็ไม่มีปัญหา คัรบ

Comments

comments