Haval H6 Hybrid VS Toyota Corolla Cross ประชัน คอมแพ็ค SUV ไฮบริด เมื่อน้องใหม่ ท้าชน พี่ใหญ่

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปิดตัวออกมาของ   Haval H6 Hybrid ในไทย ถือเป็นการเปิดเกม ชักธงรบ อย่างเป้นทางการ ของค่ายรถยนต์รายที่ 2 จากประเทศจีน ที่ออกมาทำตลาดอีกยี่ห้อ หลังจากการเข้ามาของ  MG   ที่วันนี้ เรียกว่า สามารถลืมตาอ้าปาก เป้นที่ยอมรับของคนทั้งประเทศไทยได้แล้ว

หมากเกมนี้  Great Wall ในฐานะน้องใหม่ เดินเกม โดยปูพรมไปยัง การขอวางตัวเองเป็นเจ้าตลาดรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า รถรุ่นแรกที่ส่งมานั้น เป็นอเนกประสงค์ไฮบริด ซึ่งโคจรมาเจอ กับรุ่นใหญ่ อย่าง  Toyota  Corolla  Cross  ที่วางอยู่ในระดับราคาและกลุ้มเดียวกัน แถม ยังเป็นรุ่นเดียวในตลาดกลุ่มนี้ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดด้วย

เกมนี้ทำให้หลายคน  ตัดสินใจยากสักหน่อย ว่าควรเลือกใครมาคุ่ครอง เรามาดูไปพร้อมกัน เมื่อ น้องใหม่ ท้าชนพี่ใหญ่ จังๆ ในแมทช์นี้ 

Haval H6 Hybrid   ครบเครื่องของแรง แต่ยังต้องดูหลังการขาย

เกรท วอล ประเดิม ตลาดในประเทศไทย ด้วยรถอเนกประสงค์  Haval H6 Hybrid   ไทยเป็นที่แรกในโลกที่รถรุ่นนี้วางจำหน่าย และเป็นครั้งแรกแนะนำระบบไฮบริดใหม่ ล่าสุดออกมาวางจำหน่ายในตลาดอื่น นอกจากประเทศจีน

ตัวรถ มาว่ากันตามสัดส่วน ก็จัดว่าใหญ่ที่สุดในคลาส  Compact SUV   ขนาด ตัวของมัน เล่ากันอีกที มีความยาว 4,653 มม. กว้าง 1,886 มม. สูง 1,724 มม. ถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในคลาด มหึมาจนเรียกความสนใจ ตั้งแต่ในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา

ตัวรถให้เส้นสายในสไตล์หรูหรา น่าใช้งาน ตั้งแต่ภายนอกจรดภายใน ชูจุดขายในการเป็นอเนกประสงค์อัจฉริยะ พกความมั่นใจในการขับขี่มากมายมาเต็มกระเปา อาทิ ระบบ ช่วยถอยหลัง อัตโนมัติ ,ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ , ระบบช่วยหลีกเลี่ยงรถใหญ่ และอีกหลายรายการมีมาให้ยาวเป็นหางว่าว

นอกจากนี้ ทาง ฮาวาล ยังวางตัวเองในระดับรถเกรดปกติทั่วไป ไปจนถึงพรีเมี่ยม ความท้าทายในการเปิดตัว ด้วยราคาขาย 1.149 ล้านบาท ในรุ่นเริ่มต้น และ 1.249 ล้านบาท สำหรับรุ่น Ultra   ทำให้หลายคนจับจองง่าย แม้จะเปโนเทคโนโลยีขั้นสูง

ขณะที่ช่วงราคาเดียวกัน ยังหันมาเจอะกับ  Toyota  Corolla Cross  ที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้วอีกต่างหากด้วย

จุดน่าสนใจอีกข้อ นอกจากระบบความปลอดภัยต่างๆ  ระบบขับเคลื่อนไฮบริดปกติ ของ ฮาวาล ยังใหม่แกะกล่อง ระบบนี้เพิ่งเปิดตัวในจัน เมื่อปลายปีที่แล้ว และนำออกมาวางจำหน่ายใน  H6 Hybrid   เป็นรุ่นแรก เลยก็ว่า ได้ กำลังขับเคลื่อนของรถมากถึง 243 แรงม้า และให้แรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตร

ขับขี่จริงกำลังขับเหลือเฟือ ออกแนวเป็นรถอเนกประสงค์บ้าพลัง คนขับรถชอบมุดชอบซิ่งน่าจะถูกใจไม่น้อย ในการขับขี่ ช่วงล่างติดตั้งมา เน้นความเฟิร์มนั่งสบาย ทำให้นึกถึงรถในอดีต อย่าง  Chevrolet Captiva   อยู่บ้าง อัตราประหยัด ตามข้อมูล อีโค่สติกเกอร์ อยู่ที่ 19.2 ก.ม./ลิตร ขับจริง ยังไม่แน่ใจว่าจะได้เท่าไร  

สิ่งที่น่ากังวลของ haval H6 Hybrid  คงเป็นเรื่องบริการหลังการขาย แม้ว่าตัวรถจะน่าสนใจมาก ราคาก็ได้ แถมรีวิวจากหลายสำนักก็ออกมาค่อนข้างดีกว่าที่เห็นพอสมควร

หากเรื่องที่ยังไม่มีใครตอบได้ชัดแจ้ง คือ เรื่องบริการหลังการขาย ว่าจะดีมากแค่ไหนกัน สิ่งที่ เกรทวอล พยายามสื่อสาร คือการมอบประสบการณ์ใหม่ ในการซื้อรถ ใช้การทำธุรกรรมทุกอย่าง ด้วยแอพพลิเคชั่น ตั้งแต่การจอง ไปจนถึงการเข้ารับบริการ หลังการขาย ไม่ว่าจะจองคิวซ่อม มาจนถึง รับส่งรถไปศูนย์บริการ หรือจะให้มาซ่อมบำรุงที่บ้านก็ได้ ตรงนี้ ก็นับเป็นสิ่งที่น่าสนใจ

แต่ความจริงความมั่นใจ ก็ยังอยู่ที่จำนวนศูนย์บริการ ที่เห็นแล้วลูกค้า อุ่นใจ ตอนนี้มีเพียงโชว์รูมในห้างและศูนย์บริการบางส่วนที่เพิ่งเปิดตัว ซึ่งทาง เกรทวอลมีแผนจะเร่งเปิดตามหัวเมืองใหญ่ และขยายไปให้ครอบคลุม แต่นั่นคงเป็นเรื่องของเวลาที่จะเรียกความเชื่อมั่น

Toyota  Corolla  Cross  สายครอบครัว เน้นทน ศูนย์เยอะ

ทางด้าน  Toyota Corolla Cross   เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วในฐานะรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริดรุ่นที่ 2  จากโตโยต้า ขณะที่   C-HR  ปรับภาพลักษณ์ใหม่ไปเป็น รถที่มีความเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากตลาดอื่นๆ ในไลน์อัพ

โตโยต้า โคโรลล่า ครอส เป็นรถอเนกประสงค์ที่พัฒนาจากโครงสร้างพื้นฐาน ของ   Toyota  Corolla   ระยะฐานล้อ เทียบกับ Haval   สั้นกว่า ขนาดรถก็เล็กกว่านิดหน่อย เนื่องจากเป็น   Entry Compact Cross  ยังไม่โตเต็มวัย แต่นั่นทำให้โตโยต้า สามารถทำช่วงราคาขายรถ ออกมาได้ดีกว่าที่คาดมาก จนถูกใจลูกค้าชาวไทย ยอดขายวิ่งปรี่  จนไม่นานขายดี เต็มถนน ตามสไตล์โตโยต้า ทั้งที่เป็นรถใหม่ ในช่วงโควิด

อย่างที่กล่าวว่า ขนาดรถ นั้นเล็กกว่าโตโยต้า นิดหน่อย ที่จริง ระยะฐานล้อ สั้นกว่า 78 มม. ขนาดรถจริงยาว 4,460 มม. กว้าง  1,825 มม. สูง 1,620 มม. ก็ต้องยอมรับว่าขนาดเล็กว่าจริงๆ แต่ก็มีข้อได้เปรียบในการช้านในเมือง ความคล่องตัวมากกว่า ย่อม ตอบสนองในการขับขี่ดีกว่า ตามไปด้วย

ภายใน ลบความคิดจาก C-HR   ให้ห้องโดยสารที่มีความสูงโปร่ง ตลอดจนพื้นที่สัมภาระท้ายขนาดใหญ่ แต่รวมๆ ก็เล็กกว่า ฮาวาลอยู่ดี

การตบแต่ง ภายในเน้นความเรียบง่ายในการใช้งานหลายอย่างถอดมาจาก Corolla   จะว่าง่ายดีก็ไม่ผิดนัก พื้นที่การโดยสารตอนหลังมีมากพอในนั่งในระดับหนึ่ง เพียงพอจะเดินทางไกล ไปทั้งครอบครัวได้ โดยไม่ลำบาก หรือ รู้สึกกระเบียดกระเสียนมากนัก ทั้งหมดต้องขอบคุณ แพ็คเกจการจัดวางห้องโดยสาร หลังจากมีประสบการณ์จาก C-HR

เรื่องการขับเคลื่อน โตโยต้า ก็จัดเต็มเล่นง่าย ด้วยระบบขับเคลื่อน 1.8 ไฮบริด ยกมาจากโคโรลล่า เครื่องยนต์บล็อกนี้ใช้ใน  Prius, C-HR   มาก่อน และพัฒนา มาเป็นเจนเนอร์เรชั่นที่ 4 เรื่องความสามารถในการขับขี่ ไม่ต้องพูดถึง

กำลังขับรวม ก็แน่นอนว่า น้อยกว่าน้องใหม่พอสมควร โตโยต้า เผยกำลังขับรวมเพียง 122 แรงม้า เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร ทำกำลัง 98 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตร ตัวมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังขับ 53 กิโลวัตต์ ทำแรงบิดสุงสุด 163 นิวตันเมตร ถือว่ามากพอสมควร ต่อการตอบสนองในการขับขี่

ถ้าให้เลือกพูดถึงข้อเสียเปรียบของ  corolla  Cross   นอกจากเรื่องขนาด ก็คงจะเป็นช่วงล่างหลังระบบทอร์ชั่นบีม ทีมพัฒนา ต้องการให้พื้นที่ห้องสัมภาระมาก เพื่อขนของตอบสนองการใช้งาน แต่เอาเข้าจริงเวลาขับขี่คนนั่งหลัง อาจจะยังรู้สึกไม่สบายเท่าช่วงล่างแบบอิสระ ทั้งหลาย

ในทางเดียวกัน ประเด็นคือ ตัวรถยังมีปัญหาเรื่องการเก็บเสียงที่ประตูท้ายยังไม่ดีนัก ขับเร็วเดินทาง อาจมีเสียงลมค่อนข้างชัดเจนอยู่ ซึ่งไม่ควรจะเกิดกับรถใหม่ราคาล้านกว่าบาท

นอกจากนี้ สไตล์เซทรถของ  Toyota Corolla  Cross   ออกมาทางครอบครัว เป็นรถที่ช่วงล่างออกมาในทางนุ่มเฟิร์ม ผิดกับ C-HR   อย่างชัดเจน เป้นรถที่ขับได้ดี มีจุดเด่นในเรื่องการโดยสารอย่างมาก ถ้าคุณคิดว่าตัวเองเป็นคนขับรถเร็ว เท้าโหดสักหน่อย อาจจะไม่ชอบใจมันเท่าไรนัก

ส่วนระบบความปลอดภึย ตัวช่วยในการขับขี่ก็น้อยกว่า   Haval   อันนี้ก็ต้องพูดกันตามตรง แต่ระบบของโตโยต้า ดีอยู่ข้อ คือไม่เฟ้ เตือนเยอะเกิน จนคุณรู้สึกว่า น่ารำคาญ  น่าเสียดาย  Toyota Safety Sense ยังกระจุกในรุ่นท๊อป ราคา

มีไม่กี่รายการ อย่างที่ทราบได้แก่

  • ระบบ  Adaptive Cruise Control
  • ระบบเตือนก่อนการชน
  • ระบบเตือนมุมอับสายตา
  • ระบบช่วยควบคุมรถกลางเลน
  • ระบบช่วยควบคุมพวงมาลัย เมื่อรถออกนอกเลน
  • กล้อง 360 องศา

จะเห็นว่า ระบบขั้นสูง พวก ช่วยจอด , ช่อยถอยหลังอัตโนมัติ พวกนั้นจะไม่มีมาให้ แต่ราคาถูกกว่า ของ ฮาวาล์ตัวท๊อป  50,000 บาท (ราคารุ่นท๊อป Corolla Cross 1.199 ล้านบาท)

ท้ายสุด สำหรับคนที่กำลังมองรถอเนกประสงค์ โดยเฉพาะคนที่อยู่ตามต่างจังหวัด เรื่องของศูนย์บริการ สำคัญ โตโยต้าอาจไม่ได้ ร่ายเวทมนต์เรื่องความทันสมัยสักเท่าไร ไม่เหมือนกับน้องใหม่ ลูกเล่นแพรวพราว แต่ถ้าเอาเรื่อง ศูนย์หาง่ายแทบจะมีทุกอำเภอ ก็ต้องแบรนด์นี้แหละ เสียเมื่อไร ก็แวะ

แต่เอาตามจริง ยากมากที่รถโตโยต้า จะเสีย เพราะมีหลักการทางด้านคุณภาพที่เข้มแข็ง จนต้องยอมรับจริงๆ

สรุป Haval H6 Hybrid  VS Toyota Corolla Cross   เลือกใครดี

มาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไม เราเลือกรถ 2 รุ่นนี้มาเจอกัน ประการสำคัญ คือมันเป็นไอบริด SUV  ที่ไม่ใช่เสียบปลั้ก และราคาอยู่ในช่วงใกล้กัน

ถ้าให้ผมเลือก 1 คัน จาก 2 รุ่นนี้ ผมจะมองเหตุผล แบบนี้ นะครับ

  1. เลือก  Haval H6 Hybrid  เมื่อ ผมอยู่ในเมือง ชอบเทคโนโลยีความทันสมัย แกดเจทเยอะๆ เครื่องแรงๆ ไม่ยึดติดยี่ห้อ และพร้อมรับความเสี่ยง เช่นเรื่องการบริการหลังการขาย
  2. กลับกัน ถ้าผมอยู่ต่างจังหวัด หรือในเมือง   เอาความมั่นใจ ไปกลางทางไม่มีกินข้าวลิง ไม่เน้นความเร็วความแรง แค่รถคันหนึ่งที่ไปกับครอบครัว มีความประหยัดพอสมควร เน้นช่วงล่างนุ่ม และมั่นใจในเรื่องการบริการหลังขาย ถ้าคุณเป้นคนกลุ่มนี้  Toyota  Corolla  Cross  จะเป็นคำตอบ

แน่นอนว่า แบรนด์รถยนต์ใหม่ๆ ย่อมพยายามนำเสนอ อะไรที่มีความแตกต่าง และให้ลูกค้ามากกว่า เพื่อจูงใจเข้าแบรนด์ ถ้าคุณพร้อม ฮาวาล ก็ไม่เลว ถ้ายังไม่มั่นใจ ไปโตโยต้า ครับ  แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments