Haval H6 Hybrid ประสบความสำเร็จได้ หลังขึ้นแท่นเบอร์ 1 SUV

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางการแข่งขันในตลาดรถยนต์อเนกประสงค์อย่างมาก Haval ในฐานะ แบรนด์รถยนต์อเนประสงค์จากจีน เข้ามาเปิดตลาดในปีนี้ ด้วรถยนต์ Haval H6 Hybrid รุ่นใหม่ถอดด้ามเปิดตัวในไทยเป็นครั้งแรก ยอดจองที่เข้ามอย่างถล่มทลาย ตั้งแต่แรกแย้ม ทำให้รถรุ่นนี้กลายเป็นหนึ่งในรถที่สร้างความสำเร็จ อย่างรวดเร็วด้วยยอดขาย อันดับ 1 ในเดือน สิงหาคม และ กันยายน ที่ผ่านมา และ อาจจะหมายรวมถึง เดือนตุลาคม ที่เพิ่งหมดไปด้วย

Haval H6 Hybrid

ทำไม รถรุ่นนี้ ถึงประสบความสำเร้จ อย่างรวดเร็ว ทั้งที่ เป็นรถยนต์รุ่นใหม่ในตลาด จนหลายคน เริ่มจะชายตามามองไม่มากก็น้อย แม้ว่าจะยังมีความกังวล กับในฐานะแบรนด์รถยนต์น้องใหม่ ที่ยังดูน่ากังวล ว่าอนาคตแบรนด์จะเป็นอย่างไร แต่นาทีนี้ ต้องออกปากยอมรับว่า รถ SUV รุ่นนี้น่าสนใจไม่น้อย ในฐานะ รถอเนกประสงค์ยุคใหม่ ที่มีดีหลายเรื่องกว่าที่คาดเอาไว้

ถ้าลองมาวิเคราะห์ ความสำเร็จ ในการทำตลาด Haval H6 Hybrid กันจริงๆ จะ พบว่า รถรุ่นนี้ มี 2-3 ประเด็น ที่ถูกใจคนไทย เราจะมาลองไล่เรียงกันไป ว่า อะไร ที่ทำให้ รถรุ่นนี้ถูกใจคนไทยกันสุดๆ ไปเลย

ประการแรก ราคา , ถ้าเทียบ ราคา Haval H6 Hybrid เปรียบเทียบกับ รถรุ่นอื่นๆ ที่วางจำหน่าย อยุ่ในตลาด ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่า ราคาของรถรุ่นนี้ไม่ได้ สูงอย่างที่เราคาดการณ์กันไว้ในตอนน้น แม้ว่า จะอัดเทคโนโลยีล้ำสมัย มามากมาย อาทิ

  • ระบบขับเคลื่อนไฮบริด
  • ฟังชั่นความปลอดภัย จำนวนมาก
  • ลูกเล่นภายใน ที่มีความทันสมัย เช่นจอภาพขนาดใหญ่
  • ไปจนถึงระบบช่วยขับขี่ เช่น ระบบจอดรถอัตโนมัติ และ ระบบช่วยกลับรถ

ทั้งหมด เมื่อเปรียบเทียบกับราคาขาย ที่มีราคาจำหน่าย ดังนี้

  • รุ่น Pro ราคา 1,149,000 บาท
  • รุ่น Ultra ราคา 1,249,000 บาท

รวมๆ ถือว่ามีราคาขายไม่แพงจนเกินไปนัก ยิ่งใครกำลังมองรถยนต์อเนกประสงค์ จากญี่ปุ่น อาจรู้สึกว่า ราคาพอๆ กัน แต่ได้อะไรมากกว่าเยอะ พอสมควร

Haval H6 Hybrid

ขนาด ที่ใหญ่กว่ามาก

จุดขายข้อหนึ่ง และถือเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับหลายคน เวลามองหารถยนต์อเนกประสงค์ สักคัน ก็ไม่พ้นเรื่องขนาดตัวรถ

ที่จริงแล้วรถขนาดใหญ่ หรือ ขนาดเล็ก ไม่ใช่ประเด็น จุดสำคัญ มันอยู่ที่ความใหญ่ของห้องโดยสาร เวลาเข้าไปนั่งแล้วควรรู้สึกสบาย ด้วยความจริงว่า รถยนต์อเนกประสงค์ต้องใช้ในการเดินทางไกล ขนาดรถใหญ่ได้เปรียบในเรื่องการโดยสาร เวลาต้องนั่งในรถนานๆ

Haval H6 Hybrid มีขนาดตัวรถยาว 4,653 มม. กว้าง 1,886 มม. สูง 1,724 มม. ฐานล้อ มีความยาว 2,738 มม. ที่จริงแล้ว ขนาดฐานล้อของ ฮาวาล รุ่นนี้มีความยาวมากที่สุด ในกลุ่ม ซึ่งมีผลในการออกแบบพื้นที่ตอนหลัง ให้มีความสบายมากขึ้นในการโดยสาร

ไม่ว่าใครที่มาลองนั่งตอนหลังรถรุ่นนี้จะพูดไปในทางเดียวกันว่าค่อนข้าง ใหญ่ รวมถึง ตัวรถยังออกแบบให้มีความสูงโปร่ง ช่วยให้คุณไม่อึดอัด เวลาขับใช้งาน

เทคโนโลยี และฟังชั่น

นอกจากขนาดตัวรถที่ทุกคน พอจะรู้สึกได้แล้ว ทันทีที่คุณมีโอกาส สัมผัสรถคันจริง เวลาไปทดลองขับ เชื่อว่า น้อง iAM น่าจะพาคุณโชว์ บรรดาฟังชั่นล้ำยุค มากมาย ที่อยู่ในรุ่นคันนี้ โดยเฉพาะรุ่น Ultra ที่ให้ หลายอย่างมากๆ

ความนำสมัยตัวรถ จะเห็นได้ตั้งแต่ ชุดหน้าจอกลางรถที่มีความคมชัด และยังใช้งาน โดยเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นในมือถือด้วย ไม่เพียงเท่านี้ หน้าจอนี้ยังใช้สำหรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ที่ทำได้อย่างง่ายดาย สะดวก

การใช้งานมีปุ่มต่างๆ น้อยมากเนื่องจาก หลายอย่าง ถูกจับนำไปไว้ในชุดจอ ทางสะดวกเวลาขับขี่ไม่อยากจะมานั่งกดจอ จนต้องละสายตาจากถนน มีระบบสั่งการด้วยเสียง ที่มีฟังชั่น Ai เรียนรู้วิธีการพูดของเรา ทั้งยังสามารถสั่งงานด้วยภาษาไทยได้สบายไม่ติดขัด

ส่วนลูกเล่นสุดล้ำ มีอะไรที่รถจากญี่ปุ่นไม่มี เช่น ระบบช่วยจอดรถ,ระบบช่วยกลับรถ 2 ฟังชั่นนี้ เรามักพบในรถยนต์จากประเทศยุโรป ใครจะคิดว่ารถจากผู้ผลิตชาวจีนก็มีมาให้ด้วย

ความแรง

แน่นอนว่าท้ายสุด สิ่งที่ทำให้ทุกคนฮือฮาได้จนต้องมองหันขวับ คือ ความแรงที่เกินคณานับ จากเครื่องยนต์ไฮบริดที่พก ต้นกำลัง 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ มาจับมือกับมอเตอร์ไฟฟ้า จนมีกำลังขับ สูงสุด 243 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตร

กำลังขนาดนี้ เรียกว่า น้องๆ รถสปอร์ตดีๆ นี่แหละ มันสามารถออกตัวในร่างใหญ่ๆ รถอเนกประสงค์ได้ในเลขตัวเดียวเท่านั้น จนคุณอาจรู้สึกแปลกใจ ที่เหยียบคันเร่งแล้วบางที ยางดังลั่นถนนแบบงง จากแรงบิดมหาศาล มากกว่ารถกระบะหลายรุ่นที่มใช้ในการบรรทุกของเสียงอีก

สมรรถนะ ที่เหนือชั้นขนาดนี้ มาจาก การใช้ชุดเกียรใหม่ สำหรับ ระบบไฮบริด ที่เรียกว่า DHT ให้การตอบสนอง ผสานกำลังขับ ระหว่างมอเตอร์และเครื่องยนต์ สามารถลงล้อพร้อมกันได้ นับเป็นจุดเด่นที่ยังไม่มีรถรุ่นไหนทำได้มาก่อน

Haval H6 Hybrid

คู่แข่งที่โรยรา พอดี

ถ้ามองกลุ่ม Compact Crossover ที่อยู่ในตลาด เดิมที มี Honda CR-V , Subaru Forester และ Mazda CX-5 จะเห็นว่า ทั้งหมดขายมานานแล้วพอสมควร จะมี MG HS ที่มาใหม่ แต่ก็ขาายมาสักปีเศษแล้ว ซึ่งลูกค้าบางคนยังไม่ถูกใจ

การมาของ Haval โดดเด่นในเรื่องราคา และฟังชั่น รวมถึงการใส่ออพชั่นเต็มในราคาไม่เว่อวัง ทำให้ ลูกค้า หลายคนเปิดใจลองหันมามอง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ใช้รถมานาน

ในภาพรวม Haval H6 Hybrid จึงกลายเป็นรถที่คุ้มค่าของคนไทย ด้วยฟังชั่นการขับขี่ , สมรรถนะ ไปจนถึงลูกเล่นที่เหนือชั้นกว่า ซึ่งถ้าวันนี้แค่เปิดใจ ก็จะพบว่า รถคันนี้คุ้มค่ามากกว่าที่คิด จนไม่แปลกใจ ที่มันะมียอดขายปังเกินคาด

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments