Haval H6 HEV โฉมไทย ชมตัวจริงครั้งแรก ก่อนเปิดตัว

แบ่งปันเรื่องนี้

เผยโแมหน้ามาเมื่อช่วงมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา สำหรับ Haval H6 HEV ว่าที่รถอเนกประสงค์ใหม่อีกรุ่นที่เตรียมออกมาวางจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ หลังจากเริ่มมาเปิดกิจการตั้งแต่ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ฮาวาล ออกมาพร้อมกับรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นแรก ในนาม Haval H6 เผยร่างออกมาตั้งแต่งาานมอเตอร์โชว์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มาวันนี้เฮาวาลสายตรงถึงเราว่า อยากจะพาไปดูตัวจริง รุ่นขายไทย ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้

ตัวรถ Haval H6 ที่เพื่อนๆ ได้เห็นนี้ คือรุ่นโฉมตัวจริงขายไทย ที่กำลังจัออกมาให้จับจองกันอีกไม่นานนี้

รถรุ่นนี้ออกมาในแบบฉบับรถกลุ่ม C- SUV จัดหมวด อยู่ในพวก Mazda CX-5, MG HS , Subaru Forester และ Honda CR-V

Haval H6 HEV

ตัวรถภายนอกมองครั้งแรกก็ดูจะคล้ายรถคันที่จอดในมอเตอร์โชว์ 2021 Haval H6 ใหม่ มาพร้อมสไตล์ที่ดูมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองพอสมควร เน้นหนึ่กทางความหรูหรา โดดเด่น ด้วยกระจังหน้าโครเมี่ยมขนาดใหญ่ เห้นมาแต่ไกล แอบรู้สึกมีความคล้ายรถอเมริกกันอย่าง ไครสเลอร์อยู่บ้าง

มันมาพร้อมไฟหน้า LED ทางฮาวาลแจ้งว่าได้ระบบไฟหน้า Intelligent LED Headlamp คาดว่าน่าจะสามารถปรับการทำงานได้อัตโนมัติ มองรวมๆทางด้านหน้า ไม่คิดหรอกว่า นี่เป้นรถจากแบรนด์จีน

Haval H6 HEV

ทางด้านข้างมีเส้นสายช่วงประตู เป็นเส้นเอว ยาวจากทางดา้นหน้าไปจรดด้านหลัง พกล้อขนาด 19 นิ้ว สีซิลเวอร์มาด้วย เท่าที่ดู ตัวรถ มาพร้อมยาง Good Year Efficient Grip Performance SUV มาด้วย ช่วงซุ้มล้อ พกคิ้วขอบล้อมาเพิ่ม เน้นความน่าสนใจที่ตัวล้อ

ส่วนด้านหลัง ให้ไฟท้าย LED สไตล์รถยุโรป ชุดท้ายยาวจากด้านซ้ายไปด้านขวา ให้ฝาท้ายไฟฟ้าด้วย

ทางฮาวาล เผยว่า รถรุ่นนี้ถือเป็น C SUV ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตลาด มันมีความยาว 4,653 มม. กว้าง 1,886 มม. สูง 1,724 มม. และมีฐานล้อยาว 2,738 มม.

ภายในห้องโดยสาร เปิดประตูมาพบกับ งานตบแต่งภายในสีทูโทน เบจ+ดำ ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมมากขึ้น จับข้าวของที่อยู่ภายในรถ ก็ต้องพูดกันตามตรงว่า มันไม่ได้ลุคชีพ ตามความรู้สึกเดิมกับคำว่า รถยนต์จากประเทศจีนอีกต่อไป

รถคันนี้ ค่อนข้างใช้วัสดุต่างๆ ในเกรดดี ถึงดีมาก อาทิ ความรู้สึกเบาะนั่งขนาดใหญ่ สัมผัสของหนัง ที่ใช้ในการตัดเย็บเบาะ และในพื้นที่จุดสัมผัสต่างๆ บางความรู้สึกแอบนึกว่า นี่เรานั่งรถยุโรปหรือเปล่า

Haval H6 HEV
ชุดเกียร์ เลือกตำแหน่ง ด้วยการหมุน สวิทช์

หน้าคนขับ เป็นพวงมาลัย 3 ก้าน พร้อมชุดจอ แสดงผล ขนาด 10 นิ้ว สามารถควบคุมได้จากพวงมาลัย การแสดงผลเท่าที่ลองจับเล่นดู ทำออกมาเน้นการใช้งานที่เรียบง่าย สะอาดตา ไม่เลอะเยอะไป

ตรงกลางระบบความบันเทิงและควบคุมรถ ให้มาวางจอไว้ด้านบนกลางคอนโซลหน้าเป็นแนวทางการออกแบบ ที่เรียกว่า Floating ช่วง ใช้ควบคุมทั้ง ระบบปรับอากาศ,ระบบความบันเทิง และ ควบคุมระบบความปลอดภัยขั้นสูง ของตัวรถ

เราอยาจะบอกคุณว่าทั้งหมด ใช้งานง่ายมาก ด้วยคำสั่งภาษาไทย ไม่ว่าจะตาสีตาสาที่ไหนก้คงขึ้นรถคันนี้แล้ว ปรับได้อย่างสบาย

ตรงช่วงคอนโซลกลางแต่งแบบ Piano Black ให้ความพรีเมียมมากขึ้น ชุดเกียร์ไฟฟ้า สั่งการณ์โดยการหมุนไปตามตำแหน่งที่ต้องการ มาพร้อมระบบเบรกมือไฟฟ้า และ Brake Hold ช่วงที่เก็บของ มี Wireless Charger มาให้ ลูกค้าได้ใช้งาน พูดถึงความสบาย ระบบปรับอากาศ อัตโนมัติแยกซ้ายขวา มีช่องแอร์ ตอนหลัง มาให้ได้

การโดยสารในรถคันนี้ ต้องยอมรับว่า มีความสูงโปรง รู้สึกนั่งสบาย พื้นที่เหนือหัวเยอะมาก เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า มีที่ดันหลังให้อีกต่างหาก เบาะคันนั่ง เองก็ปรับไฟฟ้า และ มีสวิทช์ ที่ให้ผู้โดยสารตอนหลังมาช่วยปรับท่านั่ง อยู่ทางฝั่งขวามือตรงพนักเบาได้ด้วย

การโดยสารตอนหลัง มีขนาดใหญ่ ทำออกมาได้ดี สามารถนั่งโดยสารได้อย่างสบาย

ย้านมาลองนั่งโดยสาร ตอนหลัง ท่านั่งออกแบบมาสบายพอสมควรกว่าที่คิด ความยาวตัวรถ ทำให้สามารถนั่งได้สบายมาก ในท่านั่งที่ตัวเองเป็นผู้ขับขี่ก็ยังสามารถนั่งได้ค่อนข้างสบายพอสมควร ท่านั่งขาอาจะมีชัดนิดหน่อย หลังเอนเล็กน้อย มันเป็นท่านั่งที่ทำให้คุณพร้อมหลับได้แทบจะในทันที

เช่นเคย ตัวเบาะมีที่เท้าแขนมาให้ รมถึงช่องอร์ตอนหลัง เบาะนั่งหลังพับ 60/40 ได้ ห้องสัมภาระท้าย ยังมีขนาดใหญ่ อีกด้วย

ทางด้านเครื่องยนต์ ทางฮาวาล เผยว่า Haval H6 HEV จะมาพร้อมระบบขับเคลื่อนไฮบริด แตกต่างจากค่ายอื่น ตรงมีเกียร์ 2 ชุด ชุดแรก ทำงานร่วมกับ เครื่องยนต์ อีกชุดทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า

เครืองยนต์เป็นขุมพลัง 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จ เมื่อรวมพลังกับมอเตอร์มีกำลังขับ 243 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 530 นิวตันเมตร ถือว่าสูงที่สุดในกลุ่มรถอเนกประสงค์ ที่มีขายในปัจจุบัน มาพร้อม 4 โหมด ในการขับขี่ ได้แก่ มาตรฐาน , าปอร์ต ,ประหยัด และ ถนนลื่น รวมถึง พวงมาลัยยังปรับได้ 3 ระดับ คือ เบา ,นุ่มนวล และ สปอร์ต สนอตามความต้องการในการใช้งาน

นอกจากนี้ความสามารถในเรื่องการขับขี่ ยังมีทางด้านความปลอดภัย พกระบบขับอัตโนมัติ ช่วยในการขับขี่ระดับ 2 มาด้วย อาทิ

  • ระบบช่วยจอดรถยนต์อัตโนมัติ 3 รูปแบบ
  • ระบบช่วยถอยหลังอัตโนมัติ สามารถจดจำเส้นทาง และถอยหลังได้ในระยะ 50 เมตร เมื่อขับด้วยความเร็วตำกว่า30 กิโลเมตร
  • ระบบเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่ ทางด้านข้าง ระบบจะ ปรับทิศทางรถออกจากรถบรรทุก เล็กน้อย เมื่อผ่านรถบรรทุกไปแล้ว จะ กลับสู่กลางเลนปกติ
  • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแปรผันตามรถคันข้างหน้า
  • ระบบกล้อง 360 องศา พร้อมภาพรอบทิศทาง

สำหรับว่าที่ Haval H6 HEV เท่าที่มีข้อมูลแผนงานรถรุ่นนี้ น่าจะต้องเปิดตัวภายในไตรมาส 2 ปีนี้ แต่ด้วยสถานการณ์ระบาดไวรัสโควิด ที่หนักหน่วงในช่วงนี้ เราคงต้องติดตามกันต่อไปว่า ทางค่ายรถยนต์จะพร้อมให้จับจองรถรุ่นนี้เมื่อไร

สามารถศึกษาข้อมูลตัวรถ เพิ่มเติมได้ที่ Great Wall Motor Thailand

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments