Harley-Davidson Nightster ครุยเซอร์ขั้นเริ่มต้นน้องใหม่ จาก “Bar&Shield”

แบ่งปันเรื่องนี้

ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา Harley-Davidson Sportster ถือเป็นรถครุยเซอร์ไบค์ตัวเริ่มต้นที่ใครหลายๆคนต่างชื่นชม แต่ในตอนนี้ มันถึงเวลาแล้ว ที่จะต้องส่งต่อคำนานฉบับใหม่ให้กับรุ่นน้องอย่าง “Harley-Davidson Nightster”

Harley-Davidson Nighster มาพร้อมกับคอนเซปท์การสร้างที่ไม่หนีไปจาก Harley-Davidson Sportster เท่าไหร่นัก นั่นคือการเป็นรถครุยเซอร์ตัวเริ่มต้นสำหรับคนที่อยากรู้จักความเป็น Harley-Davidson ดังนั้น หน้าตาในภาพรวมของมันจึงดูเรียบง่าย แต่ก็เต็มไปด้วยกลิ่นอายความร่วมสมัยที่ผสมผสานระหว่างความเฮอริเทจ และโมเดิร์น

ตั้งแต่ชุดโคมไฟหน้าแบบกรอบกลม พร้อมตัวครอบบังลม, มาตรวัดแบบถ้วยกลม แสดงผลรอบเครื่องยนต์ด้วยเข็มกวาด, เบาะนั่งตอนเดียว (ซื้อเบาะผู้ซ้อนมาติดแยกภายหลังได้) ดีไซน์ใหม่ เน้นเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน โดยที่ถังน้ำมันความจุ 11.7 ลิตร ซ่อนไว้ทางด้านล่าง

ส่วนที่ดูเหมือนถังน้ำมันทรงหยดน้ำอันเป็นเอกลักษณ์ทางด้านบน แท้จริงแล้วเป็นฝาครอบหม้อกรองอากาศขนาดใหญ่สำหรับเครื่องยนต์ต่างหาก (ซึ่งยังดีที่ตัววัสดุฝาครอบหม้อกรองทำขึ้นจากเหล็ก ทำให้มันยังดูมีความ’จริง’) อยู่บ้าง และทางค่ายก็ให้เหตุผลว่านั่นก็เพื่อให้น้ำหนักรถมีการถ่วงสมดุลที่ดีทั้งในแนวดิ่งและแนวราบ ซึ่งส่งผลถึงการควบคุมที่คล่องตัวกว่านั่นเอง

ด้านชิ้นส่วนโครงสร้างหลักอื่นๆ ก็จะยังคงเน้นให้มีหน้าตาเรียบง่ายแต่ดุดันเป็นหลัก ทั้ง ชุดโช้กอัพตะเกียบคู่หัวตั้งขนาดแกน 41 มิลลิเมตร พร้อมกลไกภายใน SHOWA® Dual Bending Valve ทางด้านหน้า, โช้กคู่ปรับพรีโหลดได้ ทำงานร่วมสวิงอาร์มเหล็กแขนคู่ทางด้านหลัง, ระบบเบรกแบบดิสก์เดี่ยวหน้า-หลัง, และในขณะที่รุ่นพี่ใช้ชุดเฟรมแบบเปลคู่มานาน สำหรับเจ้า Nightster รุ่นนี้ กลับเปลี่ยนมาใช้ชุดเฟรมแบบโครงเหล็กถักที่ดูสมัยใหม่กว่าเป็นไหนๆแล้วเรียบร้อย ซึ่งทาง Harley-Davidson ระบุว่านอกจากมันจะทำให้น้ำหนักในส่วนชุดเฟรมเบาลงแล้ว ยังทำให้ขนาดรถไม่ดูเทอะทะเกินไปอีกด้วย

ขุมกำลังของ Nighster เป็นเครื่องยนต์ V-Twin 60 องศา DOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ ลูกใหม่ล่าสุดจากตระกูล Revolution-Max ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีแค่เพียงบล็อคความจุ 1,250cc แบบ High Power ใน Pan America และ Low-Power ใน Sporster S เท่านั้น แต่สำหรับน้องใหม่คันนี้จะได้ใช้เครื่องยนต์ที่มีความจุเล็กลงคือ ลดเหลือ 975cc และถูกตัดระบบวาล์วแปรผันฝั่งไอเสียออกไป (เหลือแค่ระบบวาล์วแปรผันฝั่งไอดี) ส่งผลให้ตัวเลขกำลังสูงสุดลดลงมาอยู่ที่ 90 แรงม้า PS ที่ 7,500 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุดอีก 95 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบ/นาที ซึ่งอันที่จริงก็ถือว่าเหลือเฟือแล้วสำหรับการใช้งานในฐานะรถครุยเซอร์ Harley-Davidson ตัวเริ่มต้น

และถึงแม้จะเป็นรถครุยเซอร์รุ่นเล็กสุดของค่าย แต่ออพชันระบบอิเล็กทรอนิสก์ต่างๆที่ให้มาก็ถือว่าค่อนข้างครบครัน เพราะมีทั้ง ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS), ระบบควบคุมการยึดเกาะ (TCS), ระบบควบคุมแรงหน่วงจากเครื่องยนต์ (DSCS), และ Selectable Ride Mode อีก 3 รูปแบบ ได้แก่ Road, Sport, Rain

โดย Harley-Davidson Nightster ยังไม่มีการเปิดราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย ณ ตอนนี้ แต่คาดว่าจะมีการเผยข้อมูลอีกครั้งภายในวันที่ 7 พฤษภาคม ณ งาน Harley-Davidson Open House ที่ศูนย์บริการและตัวแทนจำหน่ายรถมอเตอร์ Harley-Davidson ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก Harley-Davidson

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments