เบรกมือไฟฟ้ากลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของรถยุคใหม่ไปเสียแล้ว โดยข้อดีก็มีมากมาย อาทิ ใช้งานได้เพียงกดปุ่ม ว่าแต่ถ้ากดเบรกมือไฟฟ้าตอนวิ่ง 190 กม./ชม. จะเกิดอะไรขึ้นกันแน่?

สมัยวัยรุ่นผู้อ่านเคยทำอะไรแผลงๆ เวลาขับรถได้ไหม เช่นแบบว่า ขับรถด้วยความคึกคะนองลากรอบให้เครื่องครางดังลั่นแล้วพอใจ หรือบางคนก็มีท่าทางการนั่งขับขี่สุดประหลาด เอนเบาะจนเกือบจะนอนราบ เหล่านั้นอาจยังไม่กล้าเท่าไปดูหนังรถซิ่ง แล้วอยากลองทำ J-Turn โดยการดึงเบรกมือให้รถปัดหมุนกลับอย่างเท่

เบรกมือไฟฟ้า

เรื่องอดีตสุดจะก๋ากั่นอะไรเทือกนั้นเกิดขึ้นอยู่กับเราไม่นาน ต่างจากระบบเบรกมือที่ต้องอาศัยแรงจากแขนหรือเท้าในการดึงขึ้น หรือเหยียบลงเพื่อเปิดระบบการทำงาน แน่นอนว่ามันมีส่วนอย่างมากในการขับรถแข่งขัน ทั้งดริฟท์ หรือแม้แต่การขับแรลลีหวดไปบนทางฝุ่น

ทว่าปัจจุบันเบรกมือแบบกลไกเริ่มหายไปทีละนิด บรรดาผู้ผลิตแทนที่ด้วยระบบเบรกมือไฟฟ้าแบบปุ่มกด เพราะให้เหตุผลว่าสะดวกสบาย แถมยังมีความปลอดภัยกว่า ด้วยความขี้สงสัยของสื่อรถยนต์ชื่อดังจากเกาะอังกฤษ อย่างรายการ Extra Gear ที่ได้ทดลองเพื่อหาคำตอบว่า ถ้ากดเบรกมือไฟฟ้าตอนรถวิ่งอยู่จะเป็นอย่างไร

เบรกมือไฟฟ้า

การกดเบรกมือไฟฟ้าระหว่างที่รถวิ่งด้วยความเร็ว 190 กม./ชม. บนรถยนต์ Volkswagen Golf R ตัวล่าสุด ได้ผลออกมาดังนี้… เมื่อกดเบรกมือไฟฟ้ารถจะเบรกตัวเองเต็มกำลังแบบนุ่มนวล ผู้ขับขี่และผู้โดยสารไม่ได้พุ่งตัวหัวทิ่มไปข้างหน้า ซึ่งหลายคนคาดหวังว่าเบรกจะล็อครอจนยางไหม้ควันโขมง

ด้วยการทดลองดังกล่าวทำให้เราทราบว่า ผู้ผลิตรถยนต์ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากที่สุด เพราะถ้าเกิดลูกค้าเกิดนึกพิเรนไปกดเบรกมือตอนรถวิ่งอยู่แล้วล้อล็อค แน่นอนว่าเหตุการณ์คงจบไม่สวย…

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่