ในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ คุณอาจจะเห็นการพยายามอย่างยิ่งในการแสวงหาผลกำไรมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากการสร้างรถยนต์สักคันมาให้เราใช้ หลายเรื่องที่เราต่างรู้เห็นในวงการนี้ไม่ว่าจะ การลดต้นทุน การพยายามใช้อะไหล่ชิ้นส่วนเดียวกัน เหมือนกันในรถยนต์หลายรุ่น แต่ในบางมุมของวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ก้มีเรื่องเสียเงินที่บริษัทรถยนต์จำเป็นต้องจ่าย เพื่อให้ภาพลักษณ์ของบริษัทดูดี และน่าสนใจในสายตาลูกค้า

“Halo Car”  หรือบ้างอาจจะเป็น  “Halo Vehicle” เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ ที่บรรดาบริษัทรถยนต์ต่างนำมาใช้ในการสร้างยอดขายให้กับพวกเขา รวมถึงสร้างแฟนๆ ขาประจำให้สนใจเลือกซื้อรถยนต์ของบริษัท

แนวกลยุทธ์ดังกล่าคือสร้างรถยนตืที่ไม่ว่าใครก็อยากจะได้มาครอบครอง พวกเขาชื่นชอบในแบรนด์ หลังจากนั้นเมื่อลูกค้ารู้สึกว่าจะต้องก้าวเท้าไปยังตัวแทนจำหน่ายของแบรนดืที่ใกล้ที่สุด พวกเขาอาจจะเริ่มมองภาพของความเป็นจริงในการใช้งาน เมียอาจไม่อุนมัติ หรือต้องกังวลว่ามีคนแก่ภายในบ้าน ความจำเป็นต่างๆมากมายในชีวิต จะเริ่มมาบั่นทอนความต้องการรถยนต์   Halo Car   ของผู้ซื้อ และในที่สุด ลูกค้าก็จะไม่เลือกรถรุ่นนั้น แต่คุณเห็นอะไรไหม ยังไงคุณก็ยังเลือกซื้อรถยนต์จากแบรนด์นั้นๆ อยู่ดี

JDM-Civic-Type-R-2017-001

แนวคิด   Halo Car  ไม่ใช่เรื่องใหม่ และมันไม่ได้ทำหน้าที่แค่ดึงคนเข้าโชว์รูมอย่างที่เราเล่าเท่านั้น แต่ ฮาโล คาร์ ยังมาส่วนในการทำให้สื่อมวลบรรดากระจอกข่าวนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับแบรนด์อย่างต่อเนื่อง เป็นวิธีหนึ่งในการยึดช่องทางข่าวสารอย่างง่ายๆ

จะเริ่มต้นของ   Halo Car   มีขึ้นตั้งแต่ยุคสมัย 1950 เมื่อ Chevrolet เปิดตัวรถยนต์   Chevrolet Corvette  ทำตลาดอย่างเป็นทางการในยุคนั้น  มันเป็นรถที่สร้างแสงไฟฉายมายังเชฟวี่ และได้รับการพูดถึงอย่างมากในหมู่คนอเมริกัน แต่เมื่อพูดถึงยอดขายก็ไม่ได้มากมายอะไรนักอย่างที่คิด แต่มันเป็นรถที่สวยดูดี และทำให้ลูกค้าฝันแหวานเกี่ยวกับแบรนด์

นั่นจึงทำให้ เกือบทั้งหมดของรถยนต์   Halo Car   ที่วางขายหรือเคยวางขายโดยบรรดาบริษัทรถยนต์ มักจะเป็นรถสปอร์ตชั้นนำ ที่เราต่างรู้จักกันดี อาทิ   Honda Civic  Type R   ที่เรียกเสียงเกรียวกราวให้บรรดาสาวก   Honda  Civic, BMW M   เวอร์ชั่นแรงของรถ   BMW  จากเยอรมัน   , Mazda RX  ที่ให้ความรู้สึกถึงการเป็นรถสปอร์ตที่ไม่เหมือนใครจากมาสด้า ทั้งหมดที่กล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ของรถยนต์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อสร้างภาพให้ลูกค้าหันมาสนใจ

2018-BMW-M5-official006 2018-BMW-M5-official005

BMW M  ทั้งหมด คือ รถ   Halo Car   สร้างมาเพื่อให้รู้ถึงสมรรถนะที่แท้จริงของ   BMW 

อย่างไรก็ดี มีรถยนต์บางรุ่นที่ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อเป็นรถสปอร์ต แต่ทางบริษัทรถยนต์ตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อให้เห็นถึงภาพลักษณ์และความตั้งใจของบริษัทในการเอาจริงเอาจังด้านสิ่งแวดล้อม ลดโลกร้อน และนั่นคือรถยนต์   Toyota Prius   ที่วางขายทั่วโลกมายาวนานกว่า 20 ปีแล้ว

ไม่เพียงเท่านี้การสร้างรถ   Halo Car   เพื่อเสริมภาพลักษณ์ความหรูหราให้กับแบรนด์ก็มี อาทิรถ   Volkswagen  Phaeton  มันทำให้คนซื้อ   Volkswagen สัมผัสได้ถึงความหรูหรา จากแบรนด์ที่ดูเหมือนธรรมดาแบรนด์นี้  หรือบางครั้งรถ   Halo car   อาจจะต้องการสร้างแนวทางใหม่ให้กับบริษัท หรือทดลองแนวคิดที่ดูเหมือนว่าจะมีความเป็นไปได้

ถึงแม้ว่าความต้องการในการสร้างรถยนต์  Halo   โดยส่วนใหญ่แล้วจะประสบความสำเร็จด้วยดีจากเป้าหมายในการสร้าง ที่อาจจะต้องการเพิ่มยอดขายรถยนต์รุ่นใกล้เคียงหรือสร้างภาพให้คนเห็นเกี่ยวกับบริษัทในด้านต่างๆ

แต่ก็มีบ้างที่รถ   Halo Car   ล้มเหลวไม่เป็นท่า อาทิ ในปี 1958  Chevrolet corsair  Spider   รถสปอร์ตจากเชฟวี่ ได้รับการช่รชม ทันทีที่เปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอเมริกา แต่เมื่อมันถึงมือผู้สื่อข่าวอย่าง  ราฟ เนเดอร์ เขากลับวิจารณ์มันไปในเชิงลบมากกว่า  ว่า ไม่ปลอดภัยในทุกช่วงความเร็ว

chevroelt ssr (2)

Chevrolet SSR  หนึ่งในรถ  Halo Car   ที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก 

ทำนองเดียวกัน เกิดขึ้นกับ  Chevrolet ssr  กระบะเปิดประทุนของค่ายโบว์ไทน์ที่มาพร้อมการออกแบบสุดสปอร์ตผสมสไตล์เรโทร และได้รับคำชมจากนักข่าว รวมถึงสาวกแฟนคลับ แต่เมื่อมันเปิดวางขายจริงในตลาด ปรากฏตลาดตอบรับไม่ดีนัก มีรถเพียงไม่กี่คัน ขายได้ในระหว่างที่พวหมันวางจำหน่าย และมันน้อยกว่าที่เชฟวี่หวังเอาไว้

วัตถุประสงค์ของรถยนต์ อย่าง   Halo  Car   ก็คงไม่พ้นทำให้พวกเราสนใจ เป็นแมงเม่าบินเข้าดกองไฟ อยากได้รถแสนหวาน ที่มาพร้อมความชื่นมื่นทางด้านการออกแบบและสมรรถนะในการขับขี่  แต่เมื่อเรามองความจริงของชีวิตก้จะพบว่ เราจะจ่ายเงินมากมายไปซื้อรถราคาแพงทำไม ในเมื่อชีวิตมีความจำเป็นอีก แต่อย่างน้อยที่สุดด้วยความรักในรถในฝัน ยังไงเสีย คุรก็ยังจะซื้อรถแบรนด์นั้น แล้วเดินออกมาอย่างชายชาตรีพร้อมกุญแจรถสักคันในมือจากโชว์รูม ยี่ห้อนั้นอยู่ดี  …

ถึงพวกเขาจะขายรถรุ่นนั้นไม่ได้เยอะมากมาย …  แต่ก็ขายรถรุ่นอื่นได้มากมาย จากความต้องการจะเหมือนหรืออยากได้ ของคน…

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่