ขณะที่ GMW TANK 500 คือว่าที่รถเอสยูวีรุ่นใหญ่คันใหม่ ที่ทาง Great Wall Motor กำลังเตรียมการที่จะนำมันมาวางจำหน่ายในไทยเร็วๆนี้ แต่ล่าสุดกลับมีคนพบเห็นว่าพวกเขาเองก็กำลังทดสอบรถเอสยูวีอีกหนึ่งรุ่น ที่มีขนาดไม่ได้หนีไปจากกันเท่าไหร่นักกันอยู่

GWM TANK 500

*หมายเหตุ 1 : เนื่องจากเหตุผลทางด้านลิขสิทธิ์ ทางทีมงานจึงไม่สามารถนำภาพของตัวรถที่ถูกถ่ายภาพ Spyshot มาใช้ในบทความของเราได้ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ทุกท่านได้คลิกชมภาพตัวรถจากลิ้งค์ต้นทางกันก่อน เพื่อความเข้าใจกับเนื้อหาในบทความที่ตรงกัน

**หมายเหตุ 2 : จากเหตุผลในข้างต้น ภาพประกอบในบทความนี้ ทางทีมงานจะขอใช้ภาพของตัวรถ GWM TANK 500 ประกอบเป็นภาพตัวอย่างแทน เนื่องจากมันมีหน้าตาที่ใกล้เคียงกับรถต้นเรื่องมากที่สุดนั่นเอง

โดยตัวรถที่ว่านี้ ได้ถูกพบว่ามันกำลังถูกนำมาวิ่งทดสอบบนถนนสาธารณะในประเทศจีน ซึ่งสื่อฯท้องถิ่นอย่าง Car News China ก็ระบุว่า มันคือตัวรถที่มีชื่อโปรเจ็กท์ “P04” ซึ่งจะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของรถกระบะ GWM King Kong Cannon ที่กำลังอยู่ในระหว่างขั้นตอนของการพัฒนาเช่นกัน (แต่มันยังไม่มีข้อมูลว่าจะถูกนำมาวางจำหน่ายในบ้านเราด้วยหรือไม่ ?)

และเนื่องจากมันคือรถเอสยูวี ที่จะถูกสร้างบนพื้นฐานเดียวกันกับรถกระบะ โดยมีการสร้างตัวถังเป็นห้องโดยสารวางบนแชสซีย์ หรือที่เรียกว่า “Body-on-Frame” นั่นจึงหมายความว่าหากเรียกในแบบไทยๆ มันก็คือรถยนต์แนว PPV เหมือนกับ Toyota Fortuner, Nissan Terra, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, หรือ Isuzu MU-X นั่นเอง

GWM TANK 500

อย่างไรก็ดี ด้วยขนาดตัวรถร่างต้นอย่าง GWM King Kong Cannon ที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควร จึงทำให้เจ้า P04 ที่ว่านี้ ก็จะมีขนาดตัวที่ใหญ่ตาม ด้วยตัวเลขความยาวราวๆ 5.2 เมตร, กว้างอีก 2 เมตร, และสูง 1.8 เมตร

นั่นเท่ากับว่ามันขนาดตัวที่เทียบเท่ากับ Toyota Land Cruiser ซึ่งเป็นเอสยูวีรุ่นใหญ่ ที่ได้รับความนิยมพอสมควรในตลาดโลก และในเมื่อใดก็ตามที่มันถูกวางขายจริง เจ้ารถคันนี้ ก็จะกลายเป็นรถเอสยูวีที่มีขนาดใหญ่โตที่สุดของ Haval ที่แบรนด์เคยทำตลาดมาในทันที

และเนื่องจากขนาดตัวที่ค่อนข้างมหึมา จึงทำให้มันจะมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ ซึ่งถูกปรับจูนให้สามารถทำแรงม้าสูงสุดได้ราวๆ 200 แรงม้า PS กับ 230 PS แล้วแต่รุ่นย่อย และอาจมีรุ่นที่ใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์ดีเซลให้เลือกซื้อกันด้วย โดยที่ทั้งหมดจะทำงานร่วมกับชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

ส่วนรายละเอียดเรื่องของงานออกแบบ แม้ช่วงหน้าตัวรถ ทั้งกระจังหน้า และไฟหน้า อาจดูเน้นเส้นสายที่มีความเหลี่ยมสัน คล้ายๆกันกัน GWM TANK 500 ทว่า หากลองสังเกตรายละเอียดงานออกแบบกันให้ดี ก็จะพบว่ามันไม่ได้เหมือนกันมากมายขนาดนั้น โดยเฉพาะกับโคมไฟหน้า ที่มีชิ้นดวงไฟโปรเจ็กเตอร์เพียงดวงเดียว ไม่ใช่สองดวง

ขณะที่ชิ้นแก้มข้าง และบานประตูเอง ก็ดูมีความเป็นเหลี่ยมเป็นสันกว่าอย่างเห็นได้ชัด เช่นเดียวกับกระจกบานท้าย ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับแนวกระจกของประตูคู่หลังอีกต่อไป แต่เปลี่ยนไปเชื่อมต่อแนวกับกระจกประตูท้ายแทน แต่ตำแหน่งไฟท้าย กับรูปทรงของสปอยเลอร์หลัง กลับดูคล้ายกันพอสมควร

ด้านงานออกแบบภายในเอง ดูเหมือนว่าตัวรถ P04 จะมาพร้อมกับงานออกแบบภายในห้องโดยสารที่ดูเรียบง่ายกว่า TANK 500 เพราะชิ้นส่วนงานตกแต่งต่างๆ ล้วนดูหวือหวาน้อยกว่าอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นพวงมาลัย, จอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์, ช่องแอร์, หรือแม้แต่คันเกียร์ที่คอนโซลกลาง

GWM TANK 500

ทั้งนี้ สำหรับข้อมูลการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของมัน ยังไม่มีใครสามารถระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดได้ในตอนนี้ แต่ในเมื่อรถถูกทดสอบวิ่งจริงแล้ว เชื่อว่าเราอาจจะได้เห็นตัวรถเต็มคันแบบไร้การพรางตัวอย่างช้าที่สุดภายในช่วงไม่เกินปีหน้า..

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: