Green NCAP การทดสอบมาตรฐานความสะอาดของไอเสีย และการใช้พลังงานของรถแต่ละคันว่าดีแค่ไหน เพิ่งเริ่มนำรถที่ขายในยุโรปมาทดสอบแล้ววันนี้

เมื่อเราอยากรู้ว่ารถยนต์คันไหนมีความปลอดภัยสูงสุด แน่นอนว่าการทดสอบโดย Euro NCAP คือหนึ่งในมาตรฐานการทดสอบรถยนต์ระดับสูง ที่ทุกชาติทั่วโลกให้การยอมรับเสมอมา วันนี้เอง Green NCAP มาตรฐานรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ก็เพิ่งถูกแนะนำสู่สาธารณชนให้ได้ใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อรถ

Green NCAP

ทุกวันนี้ประชาคมโลกใส่ใจต่อปัญหามลพิษ มลภาวะ ที่เกิดขึ้นจากการใช้รถยนต์เดินทาง หรือขนส่งสินค้ากันมาก เพราะจะเห็นได้ว่าบรรดารถพลังไฟฟ้าที่พาเหรดกันเปิดตัว มีจุดประสงค์เพื่อลดปัญหาดังกล่าว ซึ่ง กรีน เอ็นแค็ป ก็จะมาเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้บริโภคทราบว่า รถคันนั้นๆ ปล่อยมลพิษมากแค่ไหน ไปจนถึงว่ามีประสิทธิภาพในใช้พลังงานคุ้มค่าหรือเปล่า

Green NCAP
Green NCAP

สมาชิกสหภาพยุโรปกับห้องทดลองจำนวน 8 แห่ง ก่อเกิดเป็นโครงการ กรีน เอ็นแค็ป ที่จะช่วยกระตุ้นให้บรรดาผู้ผลิตรถยนต์สร้างยานพาหนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยช่วงแรกกรีน เอ็นแค็ปจะพิจารณาเฉพาะการใช้พลังงานระหว่างขับรถ หรือ Tank to Wheel แต่ในอนาคตจะเจาะลึกไปถึงการเริ่มตั้งแต่ผลิต ใช้งาน และสิ้นสุดอายุใช้งานของรถ

Green NCAP
Green NCAP

สำหรับรถยนต์กลุ่มแรกที่ถูกนำมาทดสอบใน กรีน เอ็นแค็ป มีตั้งแต่ Hyundai Ioniq และ BMW i3 ที่เป็นรถไฟฟ้าอันได้รับคะแนนสูงสุด ต่อด้วยรถซิตี้คาร์ VW UP GTI ที่ได้รับคะแนนสี่ดาว ขณะเดียวกัน รถหรู BMW X1 2.0d และ Mercedes-Benz A200 ได้รับคะแนนสามดาวไปครอง ส่วนรถฮ็อทแฮทช์ Ford Fiesta 1.0 EcoBoost คว้าคะแนนไปได้แค่ 2 ดาวเท่านั้น

ส่วนของรถที่ได้รับการจัดอันดับหนึ่งดาว มีตั้งแต่ Audi A7 50 TDI, Volvo XC40 T5 และ Subaru Outback 2.5 อย่างไรก็ตาม รถที่ไม่ได้คะแนนเลยก็มี VW Golf 1.6TDI, FIAT Panda 1.0 และFord Fiesta 1.0 EcoBoost รุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์

Green NCAP
Green NCAP

นี่ถือเป็นเรื่องน่าตกใจมากว่ารถทั้งสามคันผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 6b อันมีผลบังคับใช้รถใหม่ที่เปิดตัวก่อนเดือนกันยายน 2017 อย่างไรก็ตามตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 รถยนต์ทุกคันจะต้องผ่านมาตรฐานยูโร 6d อันเข้มงวด

ต่อจากนี้ Green NCAP จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการช่วยผู้บริโภค ให้เลือกซื้อรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงมีการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า ซึ่งในไทยนั้นคงต้องรออีกหลายปี กว่าที่จะอ้างอิงมาตรฐานใหม่นี้จากสหภาพยุโรป

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com [ngg src=”galleries” ids=”958″ display=”basic_thumbnail”]

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่