“ตัวเลขพละกำลัง” ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ใช้รถสปอร์ต หรือรถสักคันเอามาใช้ขิงกันเล่นระหว่างเพื่อนฝูง แล้วถ้าเราจะบอกว่าหากคุณเป็นเจ้าของ Toyota GR Corolla แล้วจะสามารถขิงเพื่อนได้มากกว่าแค่เอาเลขในโบรชัวร์ให้ดูล่ะ ?

ก่อนอื่น อย่างที่ทุกคนทราบกันว่าตัวรถ Toyota GR Corolla นั้น มาพร้อมกับเครื่องยนต์ รหัส G16E-GTS แบบเบนซิน 3 สูบเรียง ความจุ 1.6 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จเจอร์ ซึ่งถูกปรับจูนใหม่จากขุมกำลังของ GR Yaris อีกที จนสามารถเบ่งพลังได้สูงถึง 304 แรงม้า PS กับแรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร

แต่เนื่องจากตัวเลขดังกล่าว เป็นตัวเลขที่เคลมและวัดได้จากบริเวณเพลาข้อเหวี่ยง ทำให้เมื่อรถถูกประกอบขึ้นมา แรงม้า แรงบิดทั้งหมดที่จะถูกส่งลงไปถึงพื้นจริงๆ จึงมักจะต่ำกว่าเลขที่เคลมเอาไว้ในโบรชัวร์เสมอ เพราะมันจะสูญเสียไปกับแรงเสียดทาง หรือน้ำหนัก และแรงหน่วงที่เกิดขึ้นในระบบขับเคลื่อน ตั้งแต่ชุดคลัทช์, ชุดเกียร์, เพลาขับ, เบรก, หรือแม้กระทั่งล้อและแรงเสียดทานของยาง

ซึ่งอัตราการลดของแรงม้ากับแรงบิด จากเครื่องยนต์ ลงมาถึงหน้ายางที่ว่า จะสามารถหายไปได้มากถึง 15% – 25% แล้วแต่ระบบขับเคลื่อนของรถคันนั้นๆ

โดยหากคิดตัวเลขตามทฤษฎีข้างต้น เนื่องจากเจ้า GR Corolla เป็นรถยนต์ที่ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ดังนั้นมันจึงมีโอกาสที่จะสูญเสียกำลังจากเครื่องยนต์ ไปกับระบบขับเคลื่อนได้มากสุดที่ 25% ซึ่งหากมันมาพร้อมกับเครื่องยนต์ที่ทำแรงม้าได้ 304 PS ที่เพลาข้อเหวี่ยง มันก็จะต้องมีแรงม้าลงมาถึงล้อจริงๆ เพียง 228 ตัว

ทว่าจากข้อมูลโดยเจ้าของรถ GR Corolla รายหนึ่ง ซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มผู้ใช้รถยนต์รุ่นดังกล่าวในสหรัฐอเมริกา Toyota GR Corolla Owners ที่ได้นำรถของตนเองไปวัดแรงม้าบนไดโน่ของแบรนด์ดังอย่าง DynoJet ที่สำหรับแต่งใกล้บ้าน แล้วผลปรากฏว่า รถของเธอนั้นสามารถทำแรงม้าลงล้อทั้งสี่รวมกันได้มากถึง 258.66 whp ซึ่งมากกว่าการคำนวนในทางทฤษฎีถึง 30 กว่าตัว

และหากคิดในทางกลับกัน นั่นจะหมายความว่าเครื่องยนต์ที่อยู่ในรถ GR Corolla คันที่ถูกทดสอบบนเครื่องไดโน่นั้น อาจมีแรงม้าได้มากถึง 344.88 PS ซึ่งนั่นถือว่ามากกว่าที่ Toyota เคลมไว้ถึง 13.4% ด้วยกัน แม้ว่ารถที่ถูกทดสอบ จะเป็นรถที่เดิมสนิทจากโรงงาน ตั้งแต่ปากกรอง ยันปลายท่อไอเสียเลยก็ตาม

ทั้งนี้ เราต้องไม่ลืมว่าในการวัดบนแท่นไดโน่นั้น มีโอกาสที่จะเกิดความคลาดเคลื่อนสูงมาก ซึ่งความคลาดเคลื่อนที่ว่านี้ ไม่ได้หมายถึงเรื่องมาตรฐานของตัวแท่น แต่อาจเกิดจากการเซ็ทโหลดตัวไดโน่ของทางร้านที่ใช้งานแท่นเอง ไปจนถึงสภาพของตัวรถว่าอยู่ในสภาพไหน เครื่องเย็น หรือเครื่องร้อน ความฝืดของระบบส่งกำลังเป็นต้น

ดังนั้นแม้ตัวเลขที่เห็นกันอยู่จะน่าสนใจ แต่เราอาจจะต้องเก็บข้อมูลตัวอย่างกันเพิ่มเติมอีกนิด ว่าแท้จริงแล้ว เจ้า GR Corolla นั้น เป็นรถที่ถูกหมดเม็ดจากโรงงานทุกคันจริงหรือไม่ ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่