รัฐชงยกเลิก ดีเซล B20 ดัน น้ำมันดีเซล B10 มาตรฐานใหม่

รัฐบาลซุ่มออกนโยบายช่วงโควิด ดัน น้ำมันดีเซล B10   มาตรฐานเดียวทั่วประเทศพร้อมเตรียมยกเลิกการวางจำหน่าย น้ำมันดีเซล  B20  ในอนาคต ภายในเดือนตุลาคมนี้

หลังปีที่แล้วภาครัฐออกนโยบายสร้างน้ำมันประเภทใหม่เพื่อลดฝุ่นที่เกิดจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ดีเซลและการเผาในที่โล่งหรือ PM 2.5 โดยสั่งให้เพิ่มน้ำมันดีเซล  B20   ออกวางจำหน่ายเพื่อลดฝุ่น และภายหลังมีการขยายน้ำมันดีเซล  B10   ออกวางจำหน่ายด้วย

ล่าสุด ท่าทีของกระทรวงพลังงาน ดูจะเปลี่ยนไป ตามนโยบายใหม่ ลดจำนวนน้ำมันในสถานีบริการ ที่มีสูงถึง 9 ชนิดด้วย กัน  เว็บ energy news center  เปิดเผยอ้างอิงการให้สัมภาษณ์ของ นางสาวนันธิกา ทังสุพานิช อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน  ว่า กรมจะมีการออกประกาศ บังคับให้ทุกปั้มจำหน่ายน้ำมันดีเซล B10   ในเร็วนี้  และเปลี่ยนเป็นเกรดมาตรฐานใหม่ในประเทศ

ตลอดจน จะเปลี่ยนชื่อจาก  ดีเซล  B10   เป็นเพียงดีเซลปกติ จากปัจจุบัน น้ำมันดีเซล คือ น้ำมันดีเซลที่มีส่วนผสมไบโอดีเซล 7%  หรือ  B7

น้ำมันดีเซล B20

ในส่วนของการจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล ประเภทส่วนผสม 20%   หรือ  B20   จะมีการยกเลิกจำหน่ายในอนาคต แต่ตามรายงานยังไม่มีกำหนดการที่ชัดเจนออกมาจากทางภาครัฐบาล และถึงแม้ว่าจะมีการเซทมาตรฐาน ดีเซล B10   อาจจะยังมี  B7  ให้เติมอยู่บางส่วน สำหรับประชาชนที่ใช้รถดีเซลรุ่นเก่า

ส่วนการเปลี่ยนไปสู่น้ำมันมาตรฐานใหม่ดีเซล  B10   คาดว่าจะดำเนินนโยบายได้ในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 นี้

 

 Comments

comments