รวม ขุมพลังสุดเก๋า แม้เก่า ก็ยังอยุ่ยงในรถใหม่วันนี้

ในรถยนต์ที่เราขับกัน เครื่องยนต์เป็นสิ่งที่สำคัญมาก มันหมายถึงหัวใจในการขับเคลื่อน อันหมายถึงสมรรถนะที่เราได้จากรถยนต์ทีก่ำลังจะซื้อหา หรือใช้ขับขี่

ทุกวันนี้รถยนต์หลายรุ่นน่าใช้ ด้วยงานออกแบบ และการปรับแต่งแนวทางการนำเสนอทางการตลาดมากมาย แต่อย่าให้พวกมันหลอกคุณได้ บางคันยังแนะนำเครื่องยนต์ที่ใช้มานานหลายปี ทั้งๆ ที่ควรจะเปลี่ยนได้แล้ว

เครื่องยนต์เก่า มีข้อดี และเสียในตัว

ข้อดี มันหมายถึงเครื่องยนต์นี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการใช้งาน ถ้าใช้นานไปอะไหล่ก็มีให้เลือกเยอะมาก จนไม่หวากไหว แต่ในทางกลับกันมันหมายถึง เทคโนดลยีที่คุณได้มาอาจจะโบราณไปนิด

ถึงเราจะพูดแบบนั้นเราจะพาไปดูเครื่องยนต์เก่า ที่ยังเก๋ามาถึงวันนี้

Nissan HR12DE

เริ่มจากหมวดรถเล็กแล้วกัน งานนี้ก็คงต้องยกให้เครื่องยนต์ของ  Nissan  HR 12DE   ที่ออกมาตั้งแต่ 2010 มาถึงวันนี้มีอายุอานามกว่า  10 ปีเต็ม แล้วยังขายอยู่ต่อเนื่อง

testdrive-Nissan-Note-VL020

เครื่องยนต์รุ่นนี้ พัฒนาจาก เครื่องยนต์ 4 สูบ  HR 16DE   เดิม โดยหั่นสูบออกไป 1 สูบ ทำให้ วิศวกรได้เครื่อง 3 สูบน้ำหนักเบาเข้าพิกัดอีโค่คาร์พอดิบพอดี

นิสสัน เริ่มต้นขายเครื่องยนต์นี้ใน  Nissan  March   และ   Nissan Almera  รุ่นก่อน ที่จะมาลงใน Nissan  Note   รถทรง 5 ประตู ที่มีดีครบเครื่องคุ้มราคา

ใครจะคิดว่าโลกยุคใหม่ นิสสัน จับเอาเครื่องยนต์ตัวนี้มาลงในฐานะเครืองยนต์ไฮบริด มันเปิดตัวในฐานะขุมพลังปั่นไฟ ให้กับระบบ e-Power   ทำให้มันได้ไปต่อ และกลายเป็นกำลังหลักสำคัญของ นิสสัน ในอนาคตด้วย ล่ะ

Honda L15

สายซิตี้คาร์ไม่มีใครไม่รู้จัก เครื่องยนต์ 4 สูบ 1500 ซีซี ของฮอนด้า ในนาม  L15A  ทุกคน รู้จักเครื่องยนต์ตัวนี้ดีมาก พวกมัน ถูกพัฒนาจากรุ่นสู่รุ่น ในไทย ตอนนนี้มีเพียง  Honda  Jazz เท่านั้น ที่ยังขายอยู่

Engine-12-15-Compare (5)

จุดเด่นของเครื่องยนต์  L15  คือเป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดีมากรุ่นหนึ่ง กำลังขับ 122 แรงม้า ทำให้ มันตอบสนองดีในรถเล็ก ที่จริงในระยะหลังทาง ฮอนด้า ได้ปรับปรุงเครื่องยนต์ตัวนี้เป็นรหัส อื่นๆ อีกมากมาย นอกจาก L15A 

จนในท้ายที่สุดเครื่องยนต์ตัวนี้ถูกนำไปยัดใส่เทอร์โบปรับปรุงชิ้นส่วนภายในภายในรหัส  L15B  VTEC Turbo   ใช้ใน ฮอนด้าซีวิค แอคคอร์ด และรถอีกหลายรุ่น  

กลายเป็นว่าเครื่องยนต์รหัส  L15  ได้ไปต่อในอนาคต ด้วยการพกเทอร์โบชาร์จ ก็มีบ้าง ที่เป็นเครื่องยนต์ปกติ ซึ่งในไทย แม้จะอำลารถเล็ก ทนที่ด้วยเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ แต่ในรอบๆบ้านเรา  เครื่องยนต์ 1.5 ยังประจำการในรถเล็ก รวมถึง ถูกจับประกบกับระบบ ไฮบริดใน  Honda  City ehev   ด้วย

Mitsubishi  4A91  

ใครจะคิดว่า มิตซูบิชิ จะยืดอายุ เครื่องยนต์สันดาปตัวเองได้ในรถรุ่นใหม่ และมันเป็นเช่นนั้น ทันทีที่แนะนำ Mitsubishi XPander  ด้วยเครื่องยนต์ 4A91ออกมา ที่จริง เครื่องยนต์ตัวนี้ เดิมทีใช้ในรถยนต์เมื่อช่วงต้นปี 2000 หรือ ราวๆ 20 ปีที่แล้ว พวกมันมาเป็นที่ต้องการ เมื่อทางมิตซูบิชิ ตั้งจะทำรถยนต์อเนกประสงค์  MPV   พ่อบ้านวางขาย ทำให้ พวกเขาตัดสินใจจะทำอะไรง่ายมาตอบสนอง และนั่นคือเครื่องยนต์ 4A91 นั่นเอง

เครื่องยนต์นี้มีแผนในการใข้งานในตลาดหลายประเทศ และมีแผนสำหรับการทำรุ่นไฮบริดในอนาคตด้วย

แม้ว่าจะเก่าไปนิดในความรู้สึก แต่ถ้ามีโอกาสขับ ขุมพลังตัวนี้ ก็จะทราบว่า ศักยภาพของมันยังมีอยู่

Toyota 2ZR-FBE

โตโยต้า ทำตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์เครื่องยนต์ 1.8 ลิตรมายาวนาน และทั้งหมด เป็นหน้าที่ของเครื่องยนต์รหัส 1.8 ลิตร 4 สูบ รหัส 2ZR-FBE

เครื่องยนต์รุ่นนี้เป็นที่รู้จักในฐานะขุมพลังที่มีความสามารถในการตอบสนองในการขับขี่ มีประสิทธิภาพ และความประหยัดพร้อมกัน

อันที่จริง มันมีการพัฒนาบ้าง เช่น เปลี่ยนมาใช้เกียร์  CVT  หรือ จะ ทำให้ใช้  E85   ได้  กำลังขับเรียกว่ พอต่อการใช้งานทั่วไปให้กำลัง 141 แรงม้า แรงบิด 178 นิวตันเมตร

ปัจจุบัน อยู่ในรถยนต์หลายรุ่น อาทิ  Toyota  Corolla   และ   Toyota  Corolla Cross   เดิมเคยมีใน  Toyota C-HR   ด้วยแต่เพิ่งจะถูกถอดออกไป เมื่อเร็วๆ นี้

แนวโน้มที่เครื่องยนต์ตัวนี้จากลาไป น่าจะอีกพักใหญ่ เนื่องจากมันเหมาะสม แก่กำลังขับและการใช้งาน รวมถึง ปล่อยไอเสียต่ำ และมีพื้นฐานดี ทนทาน ซ่อมง่าย ใครจะคิด บางทีโตโยต้า อาจจะมีแผนปรับปรุงพวกมันก็ได้

ที่จริงยังมีเครื่องยนต์อีกหลาย รุ่นที่ทำออกมาตอบรับการขับขี่แล้วใช้ยาวๆ มาหลายปีกว่าจะปลดระวาง  พวกมันมีบางอย่างที่เหมือนกัน ตอบสนองในการใช้งานได้ดี ทนทาน และไม่จุกจิก

Comments

comments