GM ปล่อยเครื่องเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 2.7 ลิตร 310 แรงม้า นามว่า Tripower

แบ่งปันเรื่องนี้

ตอนนี้เครื่องยนต์ของ General motor จัดว่าสูสีคู่ขี้กับ Ford บริษัทร่วมชาติ เพราะพวกเขาได้เผยเครื่องเบนซินเทอร์โบ 4 สูบ 2.7 ลิตรบล็อกใหม่ ซึ่งจะมาอยู่บนรถกระบะไซส์โต

 

เดิมทีนั้นชื่อ Tripower เป็นนามของรุ่นรถในแบรนด์อเมริกันสุดเก๋าอย่าง Pontiac ทว่าการกลับมาของชื่อนี้ไม่ได้หมายความว่าทาง GM จะปลุกผีขึ้นมาทำตลาดอีกครั้ง แต่รอบนี้พวกนี้นำชื่อมาเป็นสิ่งบ่งบอกรุ่นเครื่องยนต์ 4 สูบ บล็อกใหม่ ที่จะถูกนำไปติดตั้งบนรถกระบะฟูลไซส์เจนฯ ถัดไปของ Chevrolet Silverado รวมถึง GMC Sierra ซึ่งหัวใจหลักอัดอากาศดวงใหม่จะเริ่มให้ได้ใช้งานจริงก็ช่วงปี 2019

 

GM Tripower engine debut

 

รายละเอียดทางเทคนิคของขุมพลัง Tripower นั้นเป็นเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 2.7 ลิตร ให้กำลังแรงม้าสูงสุด 310 ตัว แรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร โดยจุดเด่นนอกจากพละกำลังแล้วยังมีเรื่องความประหยัดน้ำมัน ด้วยการมาพร้อมกับระบบหยุดพักการทำงานลูกสูบ ซึ่งเครื่องจะทำงานด้วยลูกสูบเพียง 2 ตัวในเงื่อนไขที่รถขับด้วยภาระโหลดต่ำ ยิ่งไปกว่านั้น GM ได้ใช้เทอร์โบจากผู้ผลิตชั้นนำ BorgWarner ซึ่งถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับขุมพลัง Tripower จากนั้นจึงถอดปั๊มน้ำแบบเก่าออกแล้วแทนที่ด้วยปั๊มน้ำไฟฟ้า

 

 

ขณะเดียวกันก็ได้ออกแบบการจัดการความร้อนของชิ้นส่วนในเครื่องยนต์ใหม่ เพื่อให้การวอร์มเครื่องถึงอุณหภูมิทำงานได้ไว รวมถึงตอนที่จอดรถดับเครื่องมันก็จะเย็นลงไวกว่าเครื่องยนต์บล็อกอื่น นอกจากนี้เมื่อผู้ขับขี่เดินทางไกลความร้อนของเครื่องก็จะต่ำกว่าปกติ จึงช่วยให้เครื่องมีความทนทานสูงขึ้น ทั้งนี้ยังเสริมประสิทธิภาพการเผาผลาญน้ำมันด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีการปรับระยะ Lift ของวาล์ว ที่ทำให้ในแต่ละช่วงความเร็วที่รถใช้งานมีความประหยัดสูงสุด

น่าเสียดายที่คนไทยมีโอกาสน้อยมากที่จะได้สัมผัสความแรงกับความประหยัดของเครื่อง Tripower เพราะขุมพลังเบนซินเทอร์โบใหม่นี้สงวนสิทธิ์ไว้เฉพาะกระบะฟูลไซส์แห่งเมืองลุงแซมเท่านั้น

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments