ออโต้บาร์นเปรียบได้กับสวรรค์ของคนชอบความเร็ว ที่มีหลายคนบินไปเพื่อเช่ารถที่นั่นขับ แต่ตอนนี้มีข่าวว่ารัฐบาลเยอรมันเตรียมจำกัดความเร็วบนทางสายนี้

เหล่ากระทาชายไม่ว่าจะเป็นสายรถยนต์หรือสิงห์นักบิดแดนเมืองเบียร์คงต้องทำหน้าเซ็ง  หลังจากรัฐบาลเล็งแก้ปัญหามลภาวะทางอากาศตามข้อกำหนดการประชุมปารีส ที่เยอรมันต้องลดมลพิษจากไอเสียรถยนต์ รวมถึงภาคอุตตสาหกรรม และเกษตรกรรม ที่เยอรมันต้องทำตามสัญญาภายในปี 2030

ออโต้บาร์นจำกัดความเร็ว

สำหรับออโต้บาร์นแล้ว เปรียบเหมือนสนามประลองความเร็วบนถนนจริง ที่ผู้ขับขี่จะใช้ความเร็วเท่าไหร่ก็ได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องใบสั่งความเร็ว แต่ทะว่าความจริงในโลกปัจจุบันได้เปลี่ยนไปแล้ว ภายหลังจากที่รัฐบาลเยอรมันได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อเสนอมาตรการและข้อเสนอแนะเรื่องการลดมลภาวะทางอากาศโดยตรง

ซึ่งทางคณะกรรมการชุดดังกล่าว เผยว่า สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในด้านลบ ส่วนหนึ่งมากจากไอเสียรถยนต์ โดยเฉพาะทางด่วนสายดังกล่าว ที่ไม่จำกัดเรื่องความเร็ว ส่งผลให้ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วได้อย่างสนุกมือ ซึ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของปัญหามลพิษขณะนี้ แม้ว่ารัฐบาลจะผลักดันเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า (ev) โดยการให้โควต้ารถไฟฟ้าเพื่อดึงดูดประชาชนให้หันมาใช้มากขึ้น หรือการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงแล้วก็ตาม ซึ่งการจะเปลี่ยนแปลงได้นั้นต้องได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย

ออโต้บาร์นจำกัดความเร็ว

แต่ภายหลังการแสข่าวเรื่องการจำกัดความเร็วได้แพร่สะพัดออกไป ทางสำนักข่าวบลูมเบิร์ก Bloomberg ได้เปิดเผยว่า นสพ.Bild Zeitung ของเยอรมัน ได้ออกมาพูดว่า “ออโต้บาร์นเปรียบเหมือนสัญลักษณ์แห่งอิสระภาพ และยนตกรรมใดๆก็ตามที่ผ่านการทดสอบวิ่งบนถนนออโต้บาร์นนั้น เปรียบได้ดั่งสินค้าที่ผ่านมาตรฐานแล้ว” โดยนสพ.Bild Zeitung กล่าวทิ้งท้ายว่า การจำกัดความเร็วบนถนนสายอื่นๆในเยอรมันนั้นมีมากพออยู่แล้ว

เดชะบุณที่เรื่องการปรับลดความเร็วดังกล่าวเป็นเพียงหนึ่งวิธีในการปรับลดมลพิษทางอากาศ และเป็นเพียงข้อเสนอแนะ มิได้กำหนดและออกกฏหมายบังคับใช้ แต่กระแสการต่อต้านเรื่องการมิให้กำหนดความเร็วบนนถนนนั้นเพิ่งเริ่มต้นขึ้น ส่วนบทสรุปจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

จำกัดความเร็ว

ส่วนบ้านเรานั้นเลิกฝันถึงถนนไม่จำกัดความเร็วกันได้เลย เพราะขนาดมีกฏหมายบังคับยังเป็นประเทศที่เกิดอุบัติเหตุสูงเป็นอันดับต้นๆของโลก นี้ยังไม่รวมถึงดีเซลสายซิ่งควันดำปี๋ที่วิ่งกันเกลื่อนถนนอีกนะ บอกเลยว่าฝันไปเถอะจ้ะ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่

Tags: