ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราหลายคนถูกทำให้เชื่อว่า รถยนต์ที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลมีความสามารถในการขับขี่มากกว่า โดยเฉพาะเมื่อบรรดาค่ายรถยนต์เอาแนวทางการรักษาสิ่งแวดล้อมกลายมาเป็นเครื่องชูโรงในการขาย 

การเข้าตรวจสอบรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลของบริษัทรถยนต์ชั้นนำจากเยอรมันให้คำตอบอะไรหลายอย่าง ยิ่งกับเรื่องการติดตั้งอุปกรณ์โกงไอเสีย มันกลายเป็นข่าวที่ทำให้เครื่องยนต์ดีเซล ถูกกังขาว่ามีความสามารถในการรักษาสิ่งแวดล้อมจริงหรือไม่ 

ล่าสุดในประเด็นดังกล่าวทางการของเยอรมันออกมาเปิดเผยเรื่องที่น่าตกใจว่า การใช้รถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลไม่ได้มีความสามารถในการรักษาสิ่งแวดล้อมมากว่า อย่างที่ลูกค้าเขาใจจากการกล่าวอ้างของบริษัทรถยนต์

นาย  สตีเฟ่น คูน เจ้าหน้าที่เชีย่วชาญทางด้านการรักษษสิ่งแวดล้อมของสภา ประเทศเยอรมันกล่าวเปิดเผย ต่อหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น   Funke  ว่า เรื่องเครื่องยนต์ดีเซลปล่อยไอเสียสะอาดกว่าเครื่องยนต์เบนซินนั้นเป็นเรืื่องแห่งตำนานเท่านั้น 

Engine-12-15-Compare (2)

“การปล่อยไอเสียของเครื่องยนต์ดีเซล ที่ว่าต่ำกว่าเครื่องยนต์เบนซินเป็นการใช้ประโยชน์จากความเข้าใจในเชิงทฤษฏีเท่านั้น พวกมันก็มีน้ำหนักมากกว่า มีกำลังเครื่องยนต์มากกว่า” 

จากข้อมุลที่นายสตีเฟ่นนำออกมาเปิดเผยชี้ว่าในปัจจุบัน (รถที่ขายในปี 2016) เครื่องดีเซลมีความสามารถในการปล่อยไอเสียโดยเฉลี่ยที่  128 กรัม/กิโลเมตร ส่วนเครื่องเบนซินปัจจุบันปล่อยไอเสียไม่ต่างกันมากที่ 129 กรัม/กิโลเมตร และตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งคู่มีการปล่อยไอเสียลดลงในอัตราไล่กัน

ส่วนเรื่องเครื่องยนต์ดีเซลปล่อยไอเสียต่ำกว่าก้มาจากการเปรียบเทียบค่าการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากน้ำหนักตัวรถ และกำลังเครื่องยนต์ที่สูงกว่า ทำให้มันดูได้เปรียบกว่าเครื่องเบนซิน ทั้งที่ความจริงก็ปล่อยไอเสียเท่าๆ กัน  

 

ที่มา  Autonews

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่