ในขณะที่บอสใหญ่แสดงความสนใจในการทำรถยนต์ Toyota GR รุ่นใหม่ในแบบรถ SUV แต่ในขณะเดียวกันเจ้าตัวกลับปฏิเสธการทำตัวรถร่างกระบะเสียอย่างนั้น

จากความจริงที่ว่า ในตอนนี้ Ford Ranger Raptor สามารถตีตลาดรถกระบะสมรรถนะสูงได้เป็นอย่างดี และแม้ชาวออสเตรเลีย (รวมถึงชาวไทยหลายคน) จะอยากให้ทาง Toyota Gazoo Racing ทำรถกระบะไว้ต่อกรกับ Ranger Raptor ได้อย่างตรงๆตัว

แต่จากการที่สื่อออสเตรเลีย ได้มีการสอบถามนาย นาย Tomoya Takahashi ประธาน Gazoo Racing ว่าทางแบรนด์ มีแผนจะทำรถกระบะ HiLux ให้มีสมรรถนะสูงขึ้น แรงขึ้น ขีดความสามารถสูงขึ้นกว่า HiLux GR Sport (หรือที่ขายในบ้านเราด้วยชื่อ Hilux Revo GR Sport Wide Tread) ที่ขายอยู่ในตอนนี้หรือไม่ ?

นาย Takahashi กลับระบุว่า “(เรามีแผนจะทำ) GR HiLux รุ่นพิเศษน่ะเหรอ ?, ไม่ล่ะ, มันจะมีแค่รุ่น GR Sport เท่านั้น” ซึ่งเป็นการปฏิเสธแบบสั้นๆแต่ได้ใจความชัดเจนว่าเราจะยังคงไม่มีโอกาสได้เห็นกระบะตัวรุ่นพิเศษที่เหนือกว่า HiLux GR Sport (หรือที่ขายในบ้านเราด้วยชื่อ Hilux Revo GR Sport Wide Tread) ซึ่งยังดูแข็งแกร่งไม่พอ ที่จะต่อกรกับรถกระบะตัวต้นเรื่องได้อย่างสมน้ำสมเนื้อในสายตาลูกค้าหลายคนแน่นอน

ถึงกระนั้น แม้แผนการพัฒนารถกระบะตระกูล HiLux ให้มีสมรรถนะสูงพอจะต่อกรกับ Ford Ranger Raptor ได้แบบหมัดต่อหมัดจะไม่มีอยู่ในแนวคิดของ Gazoo Racing ทว่าทางสื่อต้นทางกลับระบุว่ามันยังมีความเป็นไปได้ที่ทาง Toyota Australia อาจลงมือทำรถกระบะรุ่นพิเศษคันดังกล่าวด้วยตนเองอยู่ หากมันจำเป็นต้องทำจริงๆ

เพราะก่อนหน้านี้ทาง Toyota Australia ก็เคยทำโปรเจ็กท์ในลักษณะดังกล่าวออกมาแล้ว เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในประเทศตนเองมาแล้ว และเป็นโปรเจ็กท์ที่พวกเขาได้รับอนุญาตจาก Toyota บริษัทแม่เป็นกรณีพิเศษอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็น Toyota Corolla Sportivo ที่มาพร้อมขุมกำลังเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร พ่วงเทอร์โบ กำลังสูงสุด 156 PS และแรงบิดสูงสุด 237 นิวตันเมตร เมื่อปี 2001 และยังมี Toyota Aurion TRD (Camry) เมื่อปี 2007-2009 ที่มาพร้อมขุมกำลัง 2GR-FE 3.5 ลิตร V6 พ่วงซุปเปอร์ชาร์จเจอร์จนได้กำลังสูงสุด 328 PS และแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร มาแล้ว

และในช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง พวกเขายังมีโปรเจ็กท์ TRD HiLux ซึ่งในตอนนั้นทาง Toyota Racing Development (TRD) แผนกปรับแต่งรถยนต์สมรรถนะสูงของ Toyota ก่อนจะถูกปิดและปรับเป็น Gazoo Racing เป็นคนช่วยพัฒนาขึ้นมา จนมันได้ใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 ขนาด 4.0 ลิตร พ่วงซุปเปอร์ชาร์จ จนได้กำลังสูงสุด 306 PS และแรงบิดสูงสุดอีก 453 นิวตันเมตร

ดังนั้น แม้บอสของทาง Gazoo Racing จะไม่มีแผนทำกระบะ HiLux ที่มีสมรรถนะสูงกว่าร่าง GR Sport ซึ่งเป็นเพียงการเอาตัวรถร่างปกติมาแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่เท่านั้น แต่หากทาง Toyota Australia ซึ่งกุมตลาดใหญ่ของแบรนด์ไว้พอสมควร มีการทำเรื่องร้องขอไปยังทาง Toyota Motor Corporation (TMC) บริษัทแม่จริงๆ ทาง GR ก็อาจจำเป็นจะต้องกลับมาช่วยพัฒนาตัวรถเพิ่ม เหมือนที่เคยเป็นในอดีตกับทาง TRD

แต่กว่าที่จะได้เห็นกัน เราก็อาจจะต้องรอดูหลังจากการปรับโฉมใหม่ครั้งใหญ่ของ Toyota HiLux เจเนอเรชันใหม่เสียก่อน โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปี 2025-2026 ซึ่งจุดน่าสนใจคือ มีความเป็นไปได้สูงที่มันอาจจะใช้โครงสร้างพื้นฐานร่วมกันกับ Toyota Tacoma โมเดลล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี 2023 เพื่อให้การพัฒนาและการผลิตตัวรถกระบะขนาดกลางของแบรนด์ ประหยัดต้นทุนได้ดีขึ้น รวดเร็วขึ้น จากความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในตลาดโลกที่มากกว่าเดิม

และอันที่จริงในตัวรถ Tacoma รุ่นล่าสุด ก็มีรุ่นที่ใช้ขุมกำลัง i-Force Max ซึ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร เทอร์โบ ที่สามารถทำกำลังสูงสุดได้ 282 PS กับแรงบิดสูงสุด 429 นิวตันเมตร และหากยังไม่พอ มันก็มีรุ่นไฮบริด ซึ่งเอาเครื่องยนต์ลูกดังกล่าวไปทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า จนได้กำลังรวมสูงสุด 331 PS และมีแรงบิดสูงสุดอีก 630 นิวตันเมตร ด้วย

ซึ่งหากทาง Toyota เห็นดีเห็นงามกับความต้องการของลูกค้าในออสเตรเลีย ไม่แน่ว่าพวกเขาอาจนำเอาขุมกำลังรูปแบบใดรูปแบบหนึ่งในสองแบบข้างต้นมาใส่ใน HiLux เจเนอเรชันใหม่ ที่เป็นรุ่นพิเศษเอาไว้ต่อกรกับ Ranger Raptor ก็เป็นได้

แต่อย่างที่เราได้ระบุไว้ก่อนหน้านี้ ว่ามันยังเป็นเพียงการวิเคราะห์โดยคร่าวๆ และยังต้องใช้เวลาอีกราวๆ 1-2 ปี อย่างน้อยก็หลังจากที่ Toyota HiLux เจเนอเรชันใหม่ ได้ฤกษ์เผยโฉมออกมา ซึ่งก็มีแต่จะต้องรอติดตามดูกันต่อไป

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่