กระบะเบนซิน อนาคตอาจกลับ ในวัน ดีเซล ลอยตัว

แบ่งปันเรื่องนี้

ตลอดหลายปีทีผ่านมา ต้องยอมรับกันตามตรงว่า เจ้ารถกระบะเบนซิน นั้น เป็นรถที่ถูกหลายคนลืมไป ด้วยความต้องการคนไทย มองว่า กระบะเครื่องยนต์ดีเซล ตอบสนองต่อการใช้งานได้ดีกว่า มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคก่อน

ความนิยมกระบะดีเซล เริ่มจากการใช้รถกระบะในยุคแรกๆ ต้องยอมรับว่า จากอดีต จนถึงปัจจุบัน เครื่องยนต์ดีเซล มีพละกำลังแรงบิดมากกว่า ทำให้มันเหมาะกับการใช้งานเพื่อการบรรทุก มากกว่า ความนิยมรถกระบะดีเซล จึงเริ่มขึ้นตั้งแต่วันนั้น และภายหลัง เป็นที่ยอมรับกันว่า รถกระบะดีเซล สามารถใช้งานได้ดีกว่า ตอบสนองดีกว่า ทั้งยังประหยัดน้ำมันมากกว่าด้วย

ในอดีต รถกระบะ มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ก่อนที่ดีเซล จะได้รับความนิยม

ทุกยุคสมัย เมื่อน้ำมันแพง สิ่งที่ตามมา ทันที หนีไม่พ้น การที่กระบะเบนซิน กลับมาให้ดูต่างหน้าอยู่บ่อยครั้ง แต่เมื่อน้ำมันราคาถูกลง ความนิยมก้เสื่อมลงไปอย่างต่อเนื่อง หากในงวดนี้สิ่งที่แตกต่างออกไป คือ ภาครัฐมองแล้วว่า การอุ้มชูน้ำมันดีเซล อาจไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องอีกต่อไป นโยบายการเตรียมตัว ลอยตัว น้ำมันดีเซล กำลังเป้นสิง่ที่จะกระทบกับความเชื่อรถกระบดีเซล ที่เคยนิยมสืบกันมา

สาเหตุที่กระบะเบนซิน มักจะกลับมา ทุกครั้งที่น้ำมัน แพง เนื่องจาก ผุ้ประกอบการ สามารถเล่นแร่แปรธาตุ กับมันได้ อาทิเช่นการติดแก๊ส หรือไม่ ก็ยังใช้ พลังงานทางเลือก ที่มีความหลากหลายได้ตามต้องการ ตั้งแต่ E20 ไปยัน E85 แล้วแต่จะเลือก

อย่างไรก็ดี เครื่องยนต์เบนซิน มีข้อจำกัด ในเรื่องของแรงบิดที่ให้จากการทำงาน

ข้อแรก แรงบิด ของเครื่องยนต์เบนซิน จะอยู่ในช่วงรอบสูง ผู้ขับขี่จำเป็นต้องเร่งรอบเครื่องมาก เพื่อใช้แรงบิดสูงสุด ปกติ จะอยู่ในช่วง 3,000 – 4,000 รอบต่อนาที

ฟอร์ด กลายเป็นผู้นำเทรน ยุคนี้ เมื่อเปิด กระบะ Ford Ranger Raptor ด้วยเครื่องยนต์ เบนซิน V6 3.0 ลิตร ด้วยการต้องการให้สมรรถนะความแรง

ประการต่อมา เครื่องยนต์เบนซิน ให้แรงบิดน้อยกว่าเครื่องยนต์ดีเซล เนื่องจาก พวกมันให้กำลังอัดน้อยกว่า จึงทำให้แรงบิดเครื่องยนต์น้อยกว่า ทำให้ต้องใช้เครื่องยนต์ ที่มีขนาดใหญ่ เพื่อสร้างแรงบิ

ปัจจุบัน ความสำคัญ เรื่องขนาดเครื่องยนต์ ถูกทอนลงไป ด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ซึ่งทำให้ เครื่องเบนซิน สามารถเซทแรงบิดสูงสุด ในรอบต่ำลง และมอบแรงบิด ยาวๆในช่วงที่ลูกค้าได้ใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น เครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ เรียงเทอร์โบชาร์จ ขนาด 3.0 ลิตร สามารถ ทำแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ในช่วง 1,800-4,000 รอบต่อนาที

ช่วงแรงบิดกว้าง ทำให้เครื่องยนต์เบนซินในปัจจุบัน มีพละกำลังไม่ได้ต่างจากดีเซล อย่างที่เราเข้าใจมากนัก ในวันนี้

แต่สิ่งที่เป็นเงาตามตั้ว นั่นคือการยังต้องใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ และ การใช้เทคโนโลยี ขั้นสูง เช่น เทอร์โบเข้ามาช่วย สิ่งที่แตกต่างออกไป นั่นคือ เครื่องยนต์ก็จะมีกำลังแรงม้า มาก เช่นเดียวกับแรงบิด แตกต่างจาก เครื่องยนต์ดีเซล

นั่นทำให้ หากกระบะจะมาใช้เครื่องยนต์เบนซิน อาจจะต้องมีการปรับปรุง ระบบกันสะเทือน และ ระบบเบรก ให้สอดรับตามการใช้งานมากขึ้น ด้วย

อย่างไรก็ดี ในต่างประเทศ อย่างอเมริกา เครื่องยนต์ไฮบริด เริ่มเข้ามามีบทบาทในรถกระบะ เพื่อให้การตอบสนองดีขึ้นในช่วงออกตัว ด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้การตอบสนองของรถดีขึ้น แม้จะมีน้ำหนักบรรทุก

แต่ทั้งหมดนั้น กระบะเบนซินยุคใหม่ ต้องสู้กับความเข้มงวดทางไอเสีย รวมถึง การต้องทำให้ลูกค้า มั่นใจว่าจะทนทาน ใช้งานง่าย และค่าบำรุงรักษาถูก ไม่แพงจนเกินงามด้วย

ถึงแม้วันนี้เราจะ ยังไม่เห้นกระบะเบนซินกลับมาก นอกจาก Ford Ranger Raptor ที่ออกมา เอาใจสาวกความแรง แจ่กับกระบะใช้งาน มันไม่ใช่ว่า มันเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะ ถ้า ดีเซลลอยตัวในราคาที่ทะลุกว่า 35 บาท และอาจจะสูงสุด 41 บาท ในวันนั้น การขึ้นค่าขนส่งอาจไม่ใช่ทางออก แต่คือการทำอย่างไร ให้ต้นทุนขนส่งถูกที่สุด และ กระบะเบนซิน อาจจะตอบโจทย์นี้ ก็เป็นไปได้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments