เครื่องเบนซินเทอร์โบ ตัวซิ่งวันวาน ขุนพลประหยัดวันนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้ กระแสภาวะโลกร้อน กดดัน ให้ผู้ผลิตรถยนต์จำนวนมาก ต้องมีการปรับตัว สอดรับกับนโยบายการปล่อยไอเสีย ของภาครัฐบาล และเราได้เห็นแล้วว่า หลายบริษัท หันมาใช้ เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ กันมากมาย

ตั้งแต่รถยุโรป มารถยนต์ จากประเทศ ญี่ปุ่น เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ กลายเป็นขุมพลังใหม่ มาสถิตย์ใต้ฝากระโปรง รถรุ่นใหม่ๆ มากขึ้น อันที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะ ทั้งหมด เป็นผลพวงจากยุค ลดขนาดเครื่องยนต์ที่มีกระแสมาตั้งแต่ต้นปี 2010 แล้ว

เครื่องเบนซินเทอร์โบ ยุคใหม่ มีขนาดเล็กลง แต่มีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น เท่าเครื่องยนต์ในอดีต

เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ เดิมที ถูกใช้ในรถสปอร์ตทั้งหลาย เทอร์โบ เป็นสัญลักษณ์ของความแรง ความเร้าใจ ให้การตอบสนองทันอกทันใจ ขาซิ่งตีผีทั้งหลาย

วิศวกร เริ่มมองว่า เทอร์โบ น่าจะทำหน้าที่ได้ดีกว่านี้ การติดตั้งเทอร์โบ ในเครื่องดีเซล จุดประกายให้วิสซกร จำนวนมาก มองถึงความเป็นไปได้ ของเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ มาเป็น New Normal แทนเครื่องยนต์สันดาปดูดสด ที่ใช้มายาวนาน

จุดเด่น ของเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ข้อสำคัญ คือ มันให้กำลังแรงบิดสูง ในรอบเครื่องยนต์ต่ำ ด้วยความสามารถของเทอร์โบชาร์จในปัจจุบัน สามารถสร้างแรงบิดต่อเนื่องได้ด้วย และนั่นเป็นผลดีในการขับขี่ค่อนข้างมาก สำหรับผู้ใช้ รถออกตัวง่ายขึ้น เร่งแซงดีขึ้น

ขณะที่สิ่งเดียว ที่เป็นปัญหา คือ การปล่อยไอเสีย และ การประหยัดน้ำมันที่ไม่สู้ดีนัก ด้วยเหตุนี้ การลดขนาดห้องเผาไหม้ แล้ว ใส่บูสต์ หรือ แรงดันเทอร์โบ เข้ามามากๆ จึงเป้นแนวทางที่ลงตัว นั่นเพื่อ ปั้นกำลังเครื่องยนต์ ให้มีมากเทียบเท่ากับขุมพลังในอดีต อาทิ เครื่อง1.5 เทอร์โบ ของฮอนด้า มีกำลัง แทนที่เครื่อง 2.0 ลิตร เป็นต้น

ผลลัพธ์ คือ คุณได้ เครื่องยนต์ ที่มีกำลังขับมากขึ้น มีแรงบิด เท่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ แต่ในภาพรวม กินน้ำมันน้อยลง และปล่อยไอเสียน้อยลง

ในแง่มุมทางการขาย สามารถลดการเสียภาษี จัดออพชั่นได้มากขึ้น ไปพร้อมกับ การตอบสนองในการใช้งานต่อผู้ใช้ด้วยพร้อมกัน ทั้งการขับขี่ รวมถึง ออพชั่นมากขึ้น

อย่างไรก็ดี เทอร์โบ แม้ว่า จะมีดีในแง่ต่างๆ ก็มีจุดบอดสำคัญอยู่ข้อ คือ การดูแลรักษา ที่ต้องทำนุบำรุงอย่าดี ข้อเสีย ของเครื่องยนต์เทอร์โบ คือมีความร้อน สะสมในการทำงาน ค่อนข้างมาก จึงจำเป็นต้องมีการดูแลรักษา เป็นอย่างดี เช่น การใช้น้ำมันเครื่อง เกรด พิเศษ รวมถึง ต้องหมั่นตรวจสอบ ระบบหล่อเย็น เพื่อให้ เครื่องยนต์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ กำลังแรงบิดที่เพิ่มขึ้น ยังจำเป็นและสมควร ที่จะหมั่นตรวจสอบ ความสามารถในการหยุดรถและ ช่วงล่างด้วย ในระยะยาว การขาดตกบกพร่อง ไม่ว่าทางใดๆ นำมาสู่ อันตราย ในการขับขี่ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

เครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ โดยสรุป มันมีดี ที่ปล่อยไอเสียน้อย ประหยัดน้ำมัน แรงถูกใจลูกค้า ในทางเดียวกัน ก็จำเป็นต้องดูแลรักษามากขึ้นด้วย

แม้ว่า ฟังดูเหมือน เครืองยนต์เบนซินเทอร์โบ วันวานจะตกกระป๋อง เรื่องความแรง แต่เมื่อพูดถึงสมรรถนะในการขับขี่แล้ว ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ เมื่อคุณ จ่ายถูกลง แต่ได้ สมรรถนะมากขึ้นแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments