เวลาเราซื้อรถยนต์สักรุ่น หลายคนอาจจะมองเครื่องยนต์หาความแตกต่างเหมาะสมในการใช้งาน แต่เรื่องนี้กำลังเป็นที่กังขาหลังจากอดีตบอส   Mercedes Benz  ชี้ว่าในอนาคต เครื่องยนต์จะไม่แตกต่างกันนัก 

นาย ดิเอเตอร์ เซทเช่ อดีตประธานบริหาร เมอร์เซเดส เปิดเผยกับ   Top Gear   ว่า เรื่องนี้กำลังเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้รถยนต์ในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น   Mercedes Benz   A Class   ใช้เครื่องยนต์พันธมิตรค่าย   Renault   กลับทำให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น และไม่แตกต่างในความรู้สึกลูกค้า 

Mercedes Benz

ถ้าลูกค้าที่ซื้อรถไม่ใช่คนที่ชอบรถตัวยก พวกเขาจะไม่เห็นความแตกต่างของการต้องเครื่องยนต์พันธ์ุแท้จากเยอรมัน หรือใช้จากแบรนด์อื่นๆ  

และในอนาคตระบบขับอัตโนมัติ หรือระบบอื่นๆ ก็จะออกมาในทำนองเดียวกัน ใช้ความร่วมมือจากพันธมิตรในการสร้างสรรค์ลดต้นทุนในการใช้จ่ายลงเหลือเท่าที่จำเป็น

 ส่วนการวิศวกรรมไม่ใช่ปัจจัยหลักที่จะทำให้ลูกค้าซื้อรถหรือไม่อีกต่อไป เนื่องจากประสบการณ์ลูกค้าจากแบรนด์อื่นกลายเป็นหัวใจในการซื้อหารถคันใหม่มากกว่า จะมาดูว่าพวกเขาจะได้อะไรจากการวิศวกรรม แต่แน่นอนว่าในบางส่วนวิศวกรรมที่เหนือกว่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ เมอร์เซเดส ยังเป็นเมอร์เซเดส 

Mercedes Benz

ทั้งนี้ นาย เซทเช่ วางมือจากตำแหน่งการบริหารแบรนด์รถยนต์ชั้นนำมานานกว่า  13 ปี การออกมาเปิดเผยของเขาสร้างความตะลึงในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างมาก เนื่องจากความคิดเรื่องเครื่องยนต์ของตัวเองยังเป็นความคิดที่หลายค่ายปฏิบัติและต้องการพัฒนาเพื่อให้มีความโดดเด่นในตลาด 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่