รถยนต์ขนาดเล็ก อาจจะไม่ใช่รถที่เป็น Iconic ของแบรนด์รถยนต์ แต่เราเชื่อว่ารถยนต์เหล่านี้สร้างคนให้รู้จักกมากกว่าสปอร์ตพันธ์แรง Honda Fit หรือในบ้านเรา อาจจะรู้จักในนาม Honda Jazz ถือเป็นรถที่หลายคนสนใจ นับตั้งแต่วางขาย เมื่อ 10 กว่าปีก่อน

การเป็นรถยนต์ขนาดเล็กรุ่นแรกๆในประเทศไทย ทำให้ Honda Jazz ยังตราตรึงใจมาถึงวันนี้ และในที่สุดหลังจากวางขายรุ่นปัจจุบันมาตั้งแต่ปี 2014 เจ้าตัวเล็กรุ่นใหม่ก็ได้ฤกษ์ ที่จะวางขายในอนาคตอันใกล้นี้ วันนี่เราจะพาทุกคนไปรวมข้อมูล ที่เรารู้เกี่ยวกับเจ้าตัวเล็กรุ่นใหม่นี้กัน

1.เปิดตัวในงาน Tokyo Motor Show 2019

เป็นการยืนยันอย่างชัดเจนว่า Honda Fit ใหม่ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปลายเดือนตุลาคมนี้ ที่งาน Tokyo Motor Show 2019 โดย CEO ของฮอนด้า เป็นผู้ออกมาให้ข่าวเอง ถึงความพร้อมการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ ด้วยตัวเอง ซึ่งงานดังกล่าวจะจัดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

Honda Jazz 2020

2.ระบบไฮบริดพัฒนาใหม่

ในญี่ปุ่น Honda Jazz ได้รับความนิยมเช่นกัน และกระแสไฮบริดที่ประเทศญี่ปุ่น ถือว่า มาแรงไม่น้อยกว่ารถยนต์ไฟฟ้า

จากการเปิดเผยของ CEO Honda ชี้ว่า Honda Jazz ใหม่ จะใช้ระบบไฮบริด i-MMD คล้ายใน Honda Accord แต่แน่นอนว่ามันไม่น่าจะมีกำลังเท่ากัน เนื่องจากขนาดรถที่เล็กกว่าพอสมควร แต่ก็มีการประมาณการจากหลายสื่อว่าน่าจะมีกำลังในช่วง 120-140 แรงม้า โดยประมาณ

3. ยืนยันมีเครื่อง 1.0 ลิตร เทอร์โบ

เป็นที่ชัดเจนว่า Honda City ใหม่ เตรียมเปิดตัว พร้อมเครื่องยนต์ใหม่ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตรเทอร์โบ และด้วยการเป็นแก๊งรถเล็กร่วมก๊วน เชื่อว่า เจ้าเครื่องยนต์บล็อกนี้ ก็น่าจะเป็นทางเลือกให้ Honda Jazz ใหม่ด้วย ซึ่งในเวอร์ชั่นจีน มันทำกำลีง 120 แรงม้า ให้แรงบิด 200 นิวตันเมตร

Honda Jazz 2020

4.ใช้เกียร์ CVT ตัดรุ่นเกียร์ธรรมดา

แม้ว่าลูกค้าบางส่วนอาจจะไม่ชอบที่รถ Honda ใช้เกียร์ CVT ตลอดจนกลายปีมีกระแสข่าวไม่สู้ดีเท่าไร นัก แต่ค่อนข้างแน่ชัดว่ า Honda ยังมีความคิดที่จะใช้ระบบเกียร์นี้ต่อไป

โดยเฉพาะรุ่นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ จะยังใช้เกียร์ CVT อย่างแน่นอน ตามข้อมูลจากประเทศจีน เพื่อให้รถมีสมรรถนะสูง ตอบสนองดี ทั้งยังได้ความประหยัดน้ำมัน ในส่วนของรุ่นเกียร์ธรรมดา ที่เคยเป็นขวัญใจสายซิ่งในรถ Honda Jazz อาจถึงกาลต้องอำลา หรือถ้ามา ก็อาจจะเป็นข่าวดีว่าเปลี่ยนเป็นเกียร์ 6 สปีด

Honda Jazz 2020

5.เปลี่ยนลุค สปอร์ตสู่ความมุ้งมิ้ง

หลังจาก 2-3 เดือนทีผ่านมา มีภาพแอบถ่ายว่าที่ Honda Jazz ใหม่ มากมายหลุดมาทางโลกไซเบอร์

Render -Paultan.org

จากภาพหลายๆ มุม เชื่อว่า รถรุ่นใหม่น่าจะกลับไปสู่รากเหง้าความเป็นแจ๊สเดิม ด้วยหน้าตาน่ารักทันสมัย เบื้องต้นเชื่อว่าจะออกมาเป็นไฟหน้าเรียวยาว พร้อมกระจังหน้าร่องขีด ยาว ส่วนไฟท้ายจากที่เห็นเป็นทรงยาวครั้งแรก คล้ายในรถยนต์ Honda Freed ใหม่


Render -Paultan.org

จากภาพรถบางคันยังมีราวหลังคา ซึ่งน่าจะเป็นรุ่นพิเศษทำออกมาคล้ายกับอเนกประสงค์ มีไฟ Day Time Running Light พร้อมไฟหน้า โปรเจคเตอร์ เรื่องตัวรถยังได้การออกแบบ กระจกโอเปร่าหูช้างมีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึง ห้องโดยสาร เหมือนจะสูงขึ้น

ทั้งหมดต่างชี้ว่ารถคันนี้น่าจะ ออกมาในสไตล์มุ้งมิ้งอีกครั้ง และไม่ได้สปอร์ตเหมือนปัจจุบัน 


Update 14/10/2019 

6.วางขายในปี 2020 

แม้ว่าจะมีการยืนยันว่า ทางฮอนด้า จะไม่เปลี่ยนแปลงวันเปิดตัวใน   Tokyo  Motor Show   แต่สื่อญี่ปุ่นอกมาเปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ ฮอนด้า กำลังตกที่นั่งลำบากในการเปิดวันจำหน่าย รถยนต์   Honda Jazz   ใหม่ เนื่องจากพบชิ้นส่วนบางชิ้น มีปัญหาในการผลิตจากซัพพลายเออร์ ซึ่งใช้ร่วมกับรถบางรุ่นในปัจจุบัน ที่ขายในญี่ปุ่น 

ด้วยเหตุนี้สายการผลิตรถยนต์รุ่นดังกล่าวยังหยุดการผลิต และคาดว่าจะกลับมาเดินอีกครั้งในต้นเดือนพฤศจิกายน นั่นทำให้กำหนดการวางขาย   Honda  Fit   ในประเทศญี่ปุ่นต้องล่าช้ากว่ากำหนด จนอาจจะต้องเปลี่ยนแผนเริ่มขายในปี 2020 แทน จากที่ว่าจะส่งท้ายปี

7.มีระบบเบรกมือไฟฟ้า 

จากประเด็นข้อ 6 ตามที่มีการเปิดเผย มีการยืนยันว่า ชิ้นส่วนเข้าปัญหานี้คือ  ระบบเบรกมือไฟฟ้า ปัจจุบัน้ใน   Honda N-WGN   ซึ่งวางขายในญี่ปุ่น นับเป็นการยืนยันอีกออพชั่นสำคัญ ที่จะมาวางขายในเจ้ารถยนต์นั่งขนาดเล็กคันนี้ 

8.ไทยคาดเริ่มขาย  ปีหน้า 

แม้ว่าจะมีข้อมูล เกี่ยวกับว่าที่  Honda  Jazz   ใหม่ เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ ทว่ากระแสการเปิดตัวขายในไทย คาดว่าจะเป็นในปีหน้า ด้วยบ้านเราให้ความสำคัญกับรถยนต์   Honda  City  ก่อนรุ่น 5 ประตู โดยเว็บไซต์ Headlightmag.com   รายงานว่า   Honda City   จะเปิดตัวในกลางเดือนพฤศจิกายนนี้  เพื่อให้ทันงาาน   Motor Expo  2019
นั่นหมายความว่า ค่อนข้างชัดเจนว่า   Honda  Jazz   บ้านเรา จะเปิดตัวในช่วงต้นปี  พ.ศ. 2563 (2020) 

9.น่าจะเป็นแพลทฟอร์มใหม่ 

Honda   เคยเปิดเผยว่า ฮอนด้า ได้พัฒนาแพลทฟอร์มใหม่ และจะเปิดตัวในอนาคต ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งแม้ไม่มีข้อมูลชัดว่ารถรุ่นอะไรจะเป็นรุ่นแรก ทว่าหลายสืื่อในญี่ปุ่นและต่างประเทศ เชื่อว่า มันจะเริ่มต้นใน   Honda  Jazz   ใหม่  เป็นต้นไป  
สาเหตุหนึ่งสำคัญมาจาก ความนิยมในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ประกอบกับ การเป็นโมเดลสากล วางขายทั่วโลก และ อายุรถรุ่นนี้ ขายมานานกว่า 6 ปี   ตั้งแต่เปิดตัวออกมา ประกอบกับคู่แข่งมีการพัฒนาไปมากแล้ว อาจทำให้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในฮอนด้า  แจ๊ส 

————————————————————— 

Update 15/10/2019 

10. อาจใช้ ชื่อ   Honda  City Hatchback   

กระแสข้อมูล  Honda Jazz  ใหม่ ล่าสุดมีรายงานว่า ในบางตลาดอาจจะเปลี่ยนชื่อจาก  Honda  Jazz  มาเป็น   Honda  City Hatchback   โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศอาเซียน ตามรายงานชี้ว่า ชื่อดังกล่าวจะใช้ใน 3 ประเทศ คือ ลาว , ฟิลิปปินส์ และ มาเลเซีย นั่น อาจหมายรวมถึงไทยด้วย 

 


สรุปข้อมูลสำคัญ   Honda Jazz  ใหม่ 

  • เครืองยนต์ไฮบริดใหม่ ระบบเดียวกับ   Honda  Accord 
  • เครื่องใหม่ 3 สูบ 1.0 ลิตร เทอร์โบ คาดว่า จะมีกำลัง 125 PS 
  • อาจไม่มีรุ่นเกียร์เกียร์ธรรมดา 
  • อาจพัฒนาแพลทฟอร์มใหม่ล่าสุดของฮอนด้า 
  • วางขายในญี่ปุ่น เดือนธันวาคม หรือ อาจต้นปี 2020 
  • ไทยน่าจะทำตลาดในปี 2020 
  • มีระบบเบรกมือไฟฟ้า 

สำหรับ Honda Jazz ใหม่ จะเปิดตัวออกมาในเร็วๆนี้ ซึ่งสาวกที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารได้จากทาง Ridebuster.com เร็วๆ นี้ แน่นอน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่