Ford Ranger Wildtrak 4X4 VS Ranger Raptor ซื้อใช้คันไหนตอบโจทย์

ให้คะแนนเรื่องนี้

เปิดตัวออกมาอย่างสวยงามในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กับการกลับมาของกระบะสายบึกพร้อมลุย  Ford Ranger  ใหม่ กระบะที่ในนาทีนี้หลายคนสบตามองอยากจับจองเป็นเจ้าของ โดยเฉพาะคำถามสำคัญอยู่ที่รุ่นท๊อปออพชั่น ที่มีรุ่นเดิม   Wildtrak 4X4   ให้เลือก รวมถึงยังมีรุ่นใหม่พิเศษเอาใจสาวก  Raptor   ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี 

การเปิดตัวรุ่นใหม่ในครั้งนี้ลบความน่าสนใจของ   Ford Ranger Raptor   บางส่วน ด้วยความที่เปิดตัวมาเป็นเครื่องยนต์เดียว การประจำการด้วยดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ ประจำการด้วยเกียร์ลูกใหม่ 10 สปีด อาจจะทำให้หลายคนเริ่มลังเลว่าจะเลือกรถรุ่นไหนมาเป็นคู่ใจดี แถมราคาขายต่างกัน 434 ,000 บาท เรายังไม่นับรวมออพชั่นบางอย่างที่ตัดทอนไป และไม่โผล่ให้เห็นในรุ่นแรพเตอร์ เราจึงอยากจะพาเพื่อสำรวจ ความคุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกันทั้ง 2 รุ่น 

Ford Ranger Wildtrak 4X4   คุ้มออพชั่น ราคาเป็นมิตร 

ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา  ฟอร์ดเรนเจอร์จัดรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ เครื่องยนต์ทรงพลังมาเป็นท๊อปออพชั่น โดดเด่นด้วยความครบเครื่องน่าใช้งาน พกความปลอดภัยเต็มพิกัดมาตอบโจทย์ลูกค้า 

Ford Ranger 2018

แม้หลายปีที่ผ่านมา  ford Ranger wildtrak 4X4 จะมีราคาขายขยับขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อครั้นเติมอุปกรณ์ความปลอดภัยชุดใหญ่ไฟกระพริบเข้ามา ไม่ว่าจะระบบเตือนและป้องกันการชนทางด้านหน้า , ระบบป้องกันการหลุดเลน ตลอดจนระบบช่วยควบคุมการทรงตัว และการทรงตัวของช่วงล่าง รวมถึงอีกหลายรายการทำให้รุ่นใหม่ ขยับราคาจนแตะเลข 7 หลักไปโดยปริยาย 

การกลับมารุ่นใหม่   Ford   ยังคงวางหมายให้   Wildtrak  ตอบโจทย์เต็มออพชั่นน่าใช้งาน หน้าตารถก็จัดการอัพเดท เต็มครบทุกออพชั่นเหมือนเคย เริ่มจากงานออกแบบตัวรถ ภายนอกจัดการเปลี่ยนกระจังหน้าและล้อแม็กใหม่ ขนาด 18 นิ้ว มาพร้อมยาง 265/60R18 ติดตั้งฝาท้ายแบบ   Easy Lift   

ส่วนในห้องโดยสารยังเปี่ยมด้วยการออกแบบที่เน้นความสปอร์ต ตบแต่งโทนดำส้ม เบาะนั่งฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง เน้นความสะดวกสบายในการขับขี่เพิ่มมากขึ้นหน้าปัดเรือนไมล์ แสดงผลแบบชุดจอด TFT 4.2   นิ้ว 2 จอ ระบบเครื่องเสียงแบบจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบ   Sync 3 งวดนี้สามารถขอความช่วยเหลือได้ เมื่อตรวจพบว่า ถุงลมนิรภัยทำงาน จะต่อสายตรงไปยัง 1669 เพื่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน และยังมีระบบตัดเสียงรบกวนในห้องโดยสารเพิ่มขึ้นมาตอบความต้องการของลูกค้า ตลอดจนติดตั้งปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมกุญแจรีโมทมาให้แล้วเรียบร้อย

Ford Ranger 2018

Ford Ranger 2018

แต่ที่เด็ดที่สุดดูจะไม่พ้น ระบบช่วยจอด Active Park Assisted  ที่ติดตั้งเข้ามาเป็นทีเด็ดประจำรุ่น และฟอร์ด ก็ยังไม่ลืมพวกเรื่องความปลอดภัยที่มาแบบจัดเต็ม ทั้งระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ, ระบบป้องกันการชนทางด้านหน้า  ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พร้อมรักษาระยะห่างอัตโนมัติ  (Adaptive Cruise Control)   ระบบเตือนการหลุดเลน และรักษาการขับขี่ในช่องทาง และขาดไม่ได้กับถุงลมนิรภัย 6 ลูกด้วยกัน 

ทางด้านเครื่องยนต์จัดหนักมาเต็มด้วย ต้นกำลัง ขนาด 2.0 ลิตรเทอร์โบคู่ 213 แรงม้า ให้แรงบิด 500 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์ออโต้ 10 สปีด แทนที่เครื่องยนต์ 5 สูบ 3.2 ลิตร เดิม 

ในแง่สมรรถนะในการลุย ก็เหมือนๆ เดิม ด้วยโหมดการขับขี่ 3 โหมดสำคัญ คือ  2H , 4 H  และ   4L  มาพร้อมระบบ   Rear Locking Differential  เพื่อการลุยมากขึ้น มีระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน ,ระบบช่วยควบคุมการลงทางลาดชัน ส่วนระบบช่วงล่างยังคงเป็น ระบบปีกนกอิสระสองชั้นพร้อมคอยล์สปริง ด้านหลังเป็นแบบแหนบซ้อนเหมือนกระบะปกติ 

ราคาขาย  1,265,000 บาท 

 Ford Ranger Raptor  มีดีเลยราคาแพง 

มาดูทางด้าน   Ford Ranger Raptor   กันบ้าง หลายคนอาจจะบ่นอุบราคาแพง แต่อยากบอกว่าให้ดูของที่ให้ อาจจะมีคิดตัดสินใจ โดยเฉพาะใครที่กะว่าจะซื้อ  Ranger  ไปแต่งคิดหลายตลบอาจจบที่   Raptor 

ก่อนอื่นเลย   Ford Ranger  Raptor   แตกต่างด้วยการพัฒนาจาก   Ford Performance  โดยตรง ผู้อยู่เบื้องหลังผลงาน  Ford ซิ่งชั้นนำทั้งหลาย จนสามารถพูดได้เลยว่ามันเหมือนคุณซื้อรถจากช๊อปซิ่งของฟอร์ด อะไรประมาณนั้น 

Ford Ranger Raptor

ความตั้งใจในการทำ  Ford Ranger Raptor  ออกมาขาย ทำให้มันกลายเป็นรถที่แทบจะพูดได้เต็มปากว่า คนละคัน   Ford Ranger Raptor   เปลี่ยนตัวตนตั้งแต่โครงสร้างแชสซี   โดยเฉพาะ จุดที่จำเป็นจ้องรับแรงจากระบบช่วงล่างใช้เหล็กที่มีความแข็งแกร่งมากขึ้น แชสซีผลิตจากเหล็กอัลลอย HSLA (High-Strength Low-Alloy) เกรดต่างๆ เหล็กที่ประกบจนเป็นโครงสร้างเฟรมหลักถูกพัฒนาให้มีขนาดใหญ่ขึ้น  

การออกแบบตัวรถเน้นความดุดัน ใหญ่ และน่าเกรงขามด้วยการยืดล้ออกไปด้านละ 75 ม.ม. จากรุ่นปกติ และยังเพิ่มระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถอีก  65 มม. ตลอดจนยังปรับเปลี่ยนงานออกแบบด้วยกระจังหน้ามาพร้อมสไตล์ดูดันพร้อมกระจังขนาดใหญ่สักคำว่า   Ford  เอาไว้หราให้เห็นกันไปเลย ช่วงแก้มหน้าที่มีการยืดออกมานั้น ใช้วัสดุพิเศษ ที่เรียกว่า  Sheet Molding Compound  (SMC) สร้างโป่งขึ้นมาใหม่ เจาะช่องระบายอากาศ ลดอากาศหมุนวนในซุ้มล้อ รวมถึงกระบะท้ายที่มีความกว้างขึ้นจากรุ่นปกติ 

Ford Ranger Raptor

ติดตั้งมาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้วลายพิเศษ จัดมาให้กับยางสายลุย   BF Goodrich  All – terrain  285/70/R17   และยังติดตั้งชุดหูลากที่ต่อมาจากแชสซีเสร็จสรรพ อีกด้วย 

ด้านสมรรถนะใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จคู่ ให้กำลัง 213 แรงม้า ทำแรงบิด 500 นิวตันเมตร ติดตั้งพร้อมระบบเกียร์ 10 สปีด ดูก็เหมือนใน   Wild Trak  

หากเมื่อกล่าวถึงการลุย รถรุ่นนี้กับมีทีเด็ดเหนือชั้น ด้วยระบบ   Terrain Management System  มากถึง 4 โหมด เปลี่ยนไปตามลักษณะภูมิประเทศ  ได้แก่ โหมดหิน, โหมดหญ้า กรวดหิน และหิมะ , โหมดโคลน/ทราย และ โหมดบาฮา สำหรับใช้ขับลุยด้วยความเร็ว 

นอกจากนี้ระบบช่วงล่างของ   Ford Ranger Raptor   ยังติดตั้งชุดช่วงล่างพิเศษจาก  Fox Racing  ที่มีระบบ   Internal By Pass  Valve   สามารถตอบสนองการใช้งาน ตามสภาพถนนที่ต่างออกไปได้ถึง 9 ระดับ  ตลอดจนช่วงล่างด้านหลังยังปรับปรุงเปลี่ยนเป็น   Watt link  ไม่ใช่แบบกระบะที่ใช้แหนบแผ่นซ้อน ส่วนด้านหน้าอัพเกรดชุดปีกนกอลูมิเนียมแบบหล่อขึ้นรูป และยังมีแผ่นเหล็กบังกันกระแทกจากการขับสุดโหด 

Ford Ranger Raptor

Ford Ranger Raptor
เรื่องการเบรกก็สั่งหยุดมั่นใจ ด้วยระบบเบรกด้านหน้า 2  พอท พร้อมจานเบรกขนาดใหญ่  332 มม. และด้านหลังใช้ดิสก์เบรกที่มาพร้อมจานเบรกขนาด 332 มม. เช่นกัน  

ด้านในห้องโดยสารออกแบบแตกต่างไม่เหมือน   Ford Ranger  รุ่นอื่น ด้วยงานออกแบบสไตล์สปอร์ต ปักคำว่า   Raptor  หุ้มด้วยวัสดุหนังกลับคุณภาพสูง  Alcantara   เพิ่มความกระชับยามขับขี่มากขึ้น พวงมาลัยแบบมีขีดกลาง ช่วยตอบโจทย์ในการบังคับเลี้ยว รวมถึงติดตั้งชุด  Paddle Shift  มาให้ ทำจากแมกนีเซียมอัลลอย ตอบการใช้งานปรับเปลี่ยนเกียร์ได้ทันใจ 

รวมถึงในแง่ความสบายติดตั้งชุดเบาะไฟฟ้าฝั่งคนนั่ง สามารถปรับได้ 6 ทิศทาง เครื่องเสียงเหมือนกับรุ่น wildtrak  ด้วยระบบ   Sync 3   พร้อมทำงานผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว มาพร้อมระบบแนที่นำทาง และลำโพงในห้องโดยสาร 6 จุด 

ราคาขาย  1,699,000 บาท 

 

สรุป รุ่นไหนน่าใช้ … จะเลือกอะไรดี 

และแล้วก็มาถึงคำถามสำคัญว่า ระหวาง  Wildtrak  ตัวท๊อปขับเคลื่อนสี่ล้อ กับ   Raptor   เลือกคันไหนคุ้มค่ากว่ากัน โดยเฉพาะเมื่อดูราคาที่ต่างกัน 434,000 บาท ก็ทำเอาหลายคนคิดไม่ตกว่าควรจะเลือกอะไร  

ในมุมเรื่องฟังชั่นการใช้งานที่ครบครัน เราต้องยอมรับว่า   Ford Ranger  Wildtrak 4X4   มีมาให้อย่างครบครันสนองครบทุกด้านตามความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะแง่มุมทางด้านความปลอดภัย ด้วยระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ , ระบบช่วยให้ขับขี่ในเลน ,ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันได้ เป็นสิ่งที่คุณจะไม่สามารถหาได้จากรถกระบะทั่วๆไป และใน Raptor   เองก็ไม่ได้ใส่ฟังก์ชั่นเหล่านี้เข้ามา 

Ford Ranger 2018

ตลอดจนการติดตั้งระบบทันสมัยเพิ่มความสะดวกสบาย อาทิ ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ หรือ  Active Park Assited  ลูกเล่นใหม่ในกระบะท๊อปออพชั่น ยังเรียกเสียงเกรียวกราวได้ไม่น้อย  

แถมการติดตั้งเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ   Ford Ranger Raptor  ขุมพลัง 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ให้กำลัง 213 แรงม้า  ทำแรงบิด 500 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์ 10 สปีด ยังฟังแล้วน่าสนใจ หากอย่างเดียวที่  WildTrak  จะมีไม่เท่าแรพเตอร์อาจดูเหมือนเป็นช่วงล่าง ที่ยังเป็นกระบะธรรมดาๆ อยู่เหมือนเดิม 

Ford Ranger Raptor

ทางด้าน Ford Ranger Raptor   เองมาพร้อมการตอบโจทย์ด้วยความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่หลายคนอาจจะรู้สึกเลือกไม่ถูก แต่ด้วยการพัฒนาจาก  Ford  Performance   จึงเปรียบได้ว่ารถรุ่นนี้เหมือนเพชรยอดมงกุฏของกระบะค่ายวงรีสีน้ำเงิน ในวันนี้ และต่อไปในวันหน้า 

แน่นอนแม้ว่าจะใช้   Ford Ranger  เหมือนกัน แต่มีความแตกต่างมาก โดยเฉพาะสมรรถนะของตัวรถที่มีความคมเข้มมากกว่าหล่อมากกว่า ดูดุดันกว่า ด้วยโป่งล้อขนาดใหญ่กว่า ความกว้างตัวรถเพิ่มจากรุ่นปกติมากพอจะสังเกตุด้วยตาเปล่าได้ ตลอดจนใบหน้าถอดรูปเงาะมาจากพี่ชายชัดเจนมากๆ  แถมมีการใช้วัสดุพิเศษอีกหลายรายการที่ทำให้แรพเตอร์เป็นแรพเตอร์  

หากสิ่งที่หลายคนไม่รู้คือว่าเจ้า   Ford Ranger Raptor   มีการพัฒนาเชิงโครงสร้างเข้ามาด้วยหลายจุดเช่นกัน ดังที่เราได้กล่าวไปแล้ว มันเป็นรถที่สามารถสนองตอบเรื่องการขับขี่ด้วยความเร็วตัวจริง ในทุกสภาวะการขับขี่ทั้งบนถนนหรือทางลุย การติดตั้งโช๊คอัพใหม่ จาก  Foxracing   อาจเป็นสิ่งที่ทางฟอร์ด ยกมาพูดเป็นสิ่งสำคัญ  

ทว่าการเปลี่ยนชุดปีกนกเป็นอลูมิเนียมฟอร์จขึ้นรูปทางด้านหน้า การติดตั้งระบบช่วงล่างหลังแบบ วัตต์ลิงค์ และ เบรกด้านหน้าแบบ 2 พอท พร้อมจานเบรกขนาดใหญ่ 332 มม. กลับไม่ค่อยถูกนำมาพูดถึงมากนัก เช่นเดียวกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ใช้หลักการทำงานควบคุมกันคนละแบบ 

ทั้งหมดถ้ามานับของที่เพิ่มขึ้นมาหลากหลายในรถ และความเท่ห์แตกต่างไม่เหมือนใคร แลกกับเงิน 4 แสนบาท โดยที่คุณไม่ต้องไปแต่งหล่ออะไรเพิ่มเติม ในมุมมองผู้เขียนถือว่าคุ้มค่าแล้วกับราคาค่าตัวที่เพิ่มขึ้น แม้บางคนจะบอกว่า ไปทำเองถูกว่านี้ หากบางรายการก็ไม่มีทางที่คุณจะให้ช่างบ้านเราทำได้ อาทิการพัฒนาแชสซีโครงสร้าง ซึ่งเริ่มตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุ การพัฒนาจุดยึดต่างๆ ,การแปลงระบบช่วงล่างจากแหนบมาเป็นวัตต์ลิงค์ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุพิเศษในการสร้างทำโป่งล้อ 

ส่วนพวกรายการของแต่งอื่นๆ นั้น สามารถทำได้จริง แต่คำถามที่น่าสนใจต่อไปคือว่า จะทำได้ดีแค่ไหน ออกมาแล้วจะเพอร์เฟคแค่ไหน ชื่อเสียงของ   Ford Performance  ในมุมสมรรถนะได้รับการชื่นชมอย่างมากในการทำรถออกมาได้ลงตัว พวกเขาคงทุ่มสุดใจเพื่อเรียกคนเข้าสุ่บ้านสมรรถนะของฟอร์ดหลังนี้ 

ตารางเปรียบเทียบออพชั่น 

 Ford Ranger Wildtrak 4X4Ford Ranger Raptor
ระบบเครื่องยนต์2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 213 แรงม้า ให้แรงบิด 500 นิวตันเมตร2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ 213 แรงม้า ให้แรงบิด 500 นิวตันเมตร
ระบบเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด อัตโนมัติ 10 สปีด  พร้อมระบบ  Paddle shift
ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ ปกติ 3 ตำแหน่ง  (2H,4H,4L)ระบบ   Terrain Management System พร้อมโหมดการขับขี่ตามสภาพถนนจริง 6 โหมด
ระบบกันสะเทือนด้านหน้าปีกนกอิสระ 2 ชั้น พร้อมคอยย์สปริงปีกนกอิสระ 2 ชั้น พร้อมคอยย์สปริง ปรับแต่งด้วยปีกนกอลูมิเนียมขึ้นรูป
ระบบกันสะเทือนด้านหลังแหนบหลายแผ่นซ้อนระบบคอยย์สปริง และระบบวัตต์ลิงค์
การตบแต่งภายในWildTrak   ดำ-ส้มสีดำ พร้อมการออกแบบพิเศษ ภายในหุ่มด้วยหนัง   Alcantara
เบาะนั่งปรับไฟฟ้า ด้านคนขับ 8 ทิศทางด้านคนขับ 8 ทิศทาง ด้านคนนั่ง 6 ทิศทาง
ล้อและยางขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง  265/60/R18ขนาด 17 นิ้ว พร้อมยาง 285/70/R17
แพ็คเกจระบบความปลอดภัยและช่วยในการขับขี่มี
-ระบบช่วยรักษาเลน และเตือนหลุดเลน-ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ พร้อมแปรผันระยะห่างระหว่างการขับจี่-ระบบเตือนการชนทางด้านหน้า-ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ
ฯลฯ
ไม่มี
ระบบช่วยจอดรถอัจฉริยะมีไม่มี
การปรับแต่งระบบกันสะเทือนจาก Fox Racingไม่มีมี พร้อมระบบ   internal  By Pass Valve  9  ระดับ 
การพัฒนาความแข็งแรงของแชสซีเพื่อความแข็งแรงเป็นพิเศษไม่มีมี
ดิสก์เบรก 4 ล้อไม่ใช่ใช่ (เบรกหน้า 2 พอทพร้อมจานเบรก 332 มม.)
ตัวถังขยายกว้างพิเศษ พร้อมคิ้วล้อไม่ใช่ใช่

ถ้าถามผมว่า รถทั้งสองต่างกันอย่างไร ผมสรุปสั้นๆ เลยว่า 

Ford Ranger Wildtrak  4X4   เป็นรถที่เน้นในเรื่องการขับขี่ปลอดภัย พร้อมสมรรถนะที่ดีในการลุยในระดับคนปกติทั่วไปใช้ รวมถึงยังอำนวยการขับขี่ด้วยความสะดวกสบาย 

กลับกัน   Ford  Ranger Raptor เป็นรถที่ถูกออกแบบมาเปี่ยมล้นดวยสมรรถนะในการขับขี่จริงๆ จนเชื่อว่าคุณไม่มีทางใช้มันหมดแน่นอน แม้ว่าจะยังไม่ได้ลองขับ หากด้วยของที่ให้ก็ค่อนข้างมั่นใจว่า จะเป็นรถที่ชายชาตรีจะชอบหลงรักมัน 

ดังนั้น ถ้าคุณจะซื้อรถทั้ง 2 คันนี้ สมควรจะตัดสินใจให้ดีว่าคุณต้องการสิ่งใด จากรถที่คุณขับขี่มากกว่า เพราะต่างก็มีดีด้วยกันทั้งคู่

 

 

ติดตามและกดเป็นส่วนหนึ่งกับเราได้ที่

Comments

comments